Trồng cây dược liệu, thu hàng chục triệu

(Baohatinh.vn) - Vừa tất bật làm đất xuống giống lứa mới, vừa tỉ mẩn chăm sóc cho những thửa dược liệu khảo nghiệm lần đầu, bà con xã viên HTX Sản xuất cây dược liệu thôn Yên Khánh (Cẩm Vịnh - Cẩm Xuyên) đang kỳ vọng sẽ có một mùa dược liệu bội thu.

Hướng đi triển vọng

Với hơn 1 sào dược liệu, gia đình chị Nguyễn Thị Lý (xã Cẩm Vịnh – Cẩm Xuyên) đã thu về hàng chục triệu đồng sau 3 lứa thu hoạch. Đó là chưa kể nguồn lợi nhờ tận dụng đất trái vụ để sản xuất rau sạch và khoai tây. Chị hồ hởi: “Trước đây, nhà tôi trồng rau nhưng rất bấp bênh. Nay mọi chuyện đã khác khi dược liệu sản xuất đến đâu, doanh nghiệp (DN) thu mua đến đó nên chúng tôi yên tâm đầu tư”.

trong cay duoc lieu thu hang chuc trieu

Xã viên HTX Sản xuất cây dược liệu thôn Yên Khánh (Cẩm Vịnh - Cẩm Xuyên) làm đất, chuẩn bị xuống giống.

HTX Sản xuất cây dược liệu thôn Yên Khánh là một những HTX ở Cẩm Xuyên liên kết với Công ty CP Dược Hà Tĩnh trồng nguyên liệu, có sự hỗ trợ của dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo Hà Tĩnh (SRDP). Ông Trần Văn Toàn - Giám đốc HTX cho hay: “70 thành viên sản xuất trên 5 ha, chủ yếu là giống kim tiền thảo và mã đề. HTX cũng đang trồng thử nghiệm diệp hạ châu, trạch tả, cây xương quạt…, nếu thành công sẽ nhân rộng. Trồng dược liệu là hướng đi mới nên ngoài sự cố gắng của bà con, HTX nhận được sự giúp đỡ từ dự án SRDP thông qua tập huấn kỹ thuật, đầu tư hạ tầng tưới tiêu, hỗ trợ giống…; công ty dược thì cử cán bộ thường xuyên bám nắm, tư vấn nên đã thành công”.

Ngoài Cẩm Vịnh, xã Cẩm Phúc cũng liên kết trồng dược liệu với sự tham gia của 1 HTX và 2 tổ hợp tác. Ông Hoàng Kim Thắng - Chủ tịch UBND xã vui mừng: “6,5 ha sản xuất dược liệu trước được xem là vùng “tử địa”, bỏ hoang nhưng nay được thay thế bởi màu xanh của kim tiền thảo và ích mẫu nên người dân rất phấn khởi. Nhìn chung, đây là hướng đi triển vọng, vừa cung cấp nguồn nguyên liệu cho ngành dược, vừa tạo hiệu quả cho kinh tế tập thể trong bối cảnh nhiều khó khăn hiện nay”.

Cần chiến lược bền vững

Ông Trần Văn Toàn - Giám đốc HTX Sản xuất cây dược liệu thôn Yên Khánh trăn trở: “Từ khi bắt tay vào sản xuất, HTX chưa thành công trong gieo hạt mà phải mua giống cây ở miền Bắc. Chúng tôi mong muốn các cấp, ngành, các bên liên quan quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để HTX chủ động nguồn giống, giảm giá thành sản xuất. Đồng thời, hỗ trợ HTX san lấp mặt bằng, mở rộng diện tích, nâng cao thu nhập cho xã viên; DN cũng cần ổn định giá như hợp đồng đã ký kết, để động viên bà con sản xuất”.

Anh Phan Đình Đức - quản lý vùng nguyên liệu, Công ty CP Dược Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Với mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nguyên liệu tại chỗ, từ năm 2014, công ty đã liên kết với các HTX, tổ hợp tác trồng dược liệu với hình thức hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Mô hình bước đầu thành công với diện tích 30 ha cây dược liệu các loại trên địa bàn toàn tỉnh. Nhìn chung, chất lượng sản phẩm đã đáp ứng yêu cầu, đặc biệt, hàm lượng dược liệu từ kim tiền thảo khá cao. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, bà con chưa tuân thủ quy trình nên chất lượng không đồng đều, sản phẩm chưa thực sự chuẩn. Vẫn có trường hợp sử dụng thuốc trừ cỏ trong khi đây là điều tối ky với trồng dược liệu; vấn đề thu hái, bảo quản cũng chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn…”.

Đó là chưa kể đến việc liên kết bị “đứt gãy” giữa chừng gây thiệt hại cho bà con lẫn DN. Tổ hợp tác Dược liệu Thiên Thai (xã Thạch Vĩnh, Thạch Hà) cũng tham gia trồng dược liệu trong 2 năm. “Ban đầu, việc liên kết khá “xuôi chèo mát mái”, song từ năm thứ 3, do thiếu thống nhất trong nội bộ và với lý do giá không ổn định nên đơn vị đã “chia tay” với cây dược liệu” - ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổ phó Tổ hợp tác chia sẻ.

Được biết, ngoài Cẩm Xuyên, Thạch Hà, sắp tới, Công ty CP Dược Hà Tĩnh sẽ mở rộng vùng nguyên liệu ở Kỳ Anh, Hương Khê… với đa dạng các loại giống như: gừng, nghệ, mộc hoa trắng, xích đồng nam, rẻ quạt, đặc biệt là đang định hướng xây dựng vùng kim tiền thảo đạt chuẩn GACP. Do vậy, để liên kết và phát triển bền vững nguồn dược liệu tại chỗ, DN cần hỗ trợ, chia sẻ nhiều hơn với người dân; người dân, cụ thể là các HTX, tổ hợp tác cần nghiêm túc thực hiện các điều khoản liên kết, “thủy chung” cùng DN để đảm bảo lợi ích hai bên. Các cơ quan chức năng, địa phương và nội tại các HTX, tổ hợp tác cần chủ động tìm hiểu, liên kết với công ty khảo nghiệm chất đất, khí hậu, các điều kiện khác để thử nghiệm với hướng đi này.

Đọc thêm

Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Tôi là Phạm Đăng Bình (61 tuổi), ở thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Năm 2000, tôi xin nghỉ làm bảo vệ rừng tại BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và bắt đầu nghề cuốc (khai thác) nhựa thông.
An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

Chăn nuôi nhỏ lẻ vốn chiếm tỉ trọng khá khiêm tốn trong cơ cấu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở các tỉnh, thành hiện nay. Song, chăn nuôi nhỏ lẻ lại đang là nỗi đau đầu của các cơ quan quản lý. Những quy kết về sự thiếu ý thức của người nuôi là có căn cứ nhưng để thiết lập ý thức bằng các giải pháp quản lý thì hầu như lại đang bỏ ngỏ.
"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

Việc thu gom rơm bằng máy không chỉ giảm được công lao động mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp tận dụng phế thải sau thu hoạch, hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh.
Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Văn Toàn ở thôn Ngân Kiều (xã Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn lan tỏa khát vọng vươn lên, đồng hành cùng bà con vùng biên xây dựng cuộc sống sung túc hơn.
Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Sau đợt mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên diện rộng, nhiều diện tích lúa tại Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ hư hỏng, người dân các địa phương đang tập trung ra đồng để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân.
Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Vụ xuân năm nay, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) giành thắng lợi trên diện tích 52,5ha lúa hữu cơ với sản lượng đạt trên 260 tấn, tổng giá trị đạt trên 3,5 tỷ đồng. Kết quả này tạo tiền đề để địa phương tiếp tục mở rộng diện tích.
Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Muốn có nguyên liệu phục vụ sản xuất, chủ sản phẩm OCOP ở Hà Tĩnh phải huy động nhân viên đến tận vườn hộ để thu hoạch nhưng nhiều thời điểm cũng không có nguyên liệu.