Cứu sản phụ mất máu nặng khỏi cơn nguy kịch

(Baohatinh.vn) - Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công một sản phụ bị sốc, mất máu nặng do rau cài răng lược qua khỏi tình trạng nguy kịch.

Cứu sản phụ mất máu nặng khỏi cơn nguy kịch ảnh 1
Bệnh nhân Tuyết là trường hợp nặng, nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trong việc cấp cứu sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng

Sản phụ Phạm Thị Tuyết (29 tuổi, ở xã Cư Pơng, huyện Krông Buk, Đắc Lắc) về sinh con tại Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Quang. Sau đẻ, bệnh nhân có hiện tượng rau không bong (nghi ngờ rau cài răng lược), chảy máu nhiều không cầm được nên được chuyển xuống Bệnh viện tỉnh lúc 1h ngày 28/9/2015.

Lúc đó, bênh nhân trong tình trạng lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm, kích thích vất vả, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp khó đo, tử cung to mềm, âm đạo ra nhiều máu đỏ tươi lẫn máu cục.

Bệnh viện đã tiến hành hồi sức tích cực và hội chẩn cấp cứu tại Khoa Cấp cứu chống độc với chẩn đoán: sốc mất máu, thiếu máu nặng; đẻ thường sau 3 giờ rau không bong, theo dõi rau cài răng lược.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển thẳng lên nhà mổ, gây mê nội khí quản, tiến hành bóc rau bằng tay, dùng thuốc tăng co cơ tử cung, đồng thời truyền 7 đơn vị máu tươi toàn phần. Sau thủ thuật, tử cung bệnh nhân co hồi tốt.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, trường hợp như sản phụ Tuyết nếu không xử lý bóc rau được bằng tay, thì phải tiến hành cắt tử cung để cầm máu.

Hiện qua 3 ngày điều trị, bệnh nhân dần ổn định, dự kiến sau 1 tuần thì xuất viện.

Đọc thêm

Bài thuốc chữa bệnh từ cây dứa

Bài thuốc chữa bệnh từ cây dứa

Dứa là loại quả giàu dinh dưỡng. Theo Đông y, dứa có tính bình; ngoài quả, lá và rễ cũng được sử dụng như vị thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh.
Người trẻ “gõ cửa” du lịch thời đại số

Người trẻ “gõ cửa” du lịch thời đại số

Trong “dòng chảy” du lịch số, mỗi điểm đến không chỉ được khám phá mà còn được “kể chuyện” bằng công nghệ. Tuổi trẻ Hà Tĩnh đang thổi làn gió mới để lan tỏa hình ảnh quê hương
[QUIZ] Lý do 20/3 được chọn làm Ngày Quốc tế Hạnh phúc?

[QUIZ] Lý do 20/3 được chọn làm Ngày Quốc tế Hạnh phúc?

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là dịp để tôn vinh giá trị hạnh phúc của con người trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, Việt Nam liên tục cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc, cho thấy mức độ hài lòng của người dân đối với cuộc sống ngày càng được nâng cao.
Tác dụng chữa bệnh của lá huyết dụ

Tác dụng chữa bệnh của lá huyết dụ

Huyết dụ là loại cây cảnh quen thuộc có màu sắc độc đáo, khả năng thích nghi và sức sống mãnh liệt. Bên cạnh đó, đây cũng là một cây thuốc quý có nhiều giá trị trong việc chăm sóc sức khỏe.