4 ngày tết Lào diễn ra trong lặng lẽ, không có ca nhiễm mới Covid-19

(Baohatinh.vn) - Trong 4 ngày tết cổ truyền Bun-pi-may (Bounpimai) của dân tộc Lào theo Phật lịch 2563, diễn ra trong lặng lẽ với “4 không” (không sôi động, không náo nức, không rộn ràng, không tưng bừng), nhưng đổi lại, trong khoảng thời gian đó, trên đất nước Triệu Voi lại không có ca nhiễm mới COVID-19.

4 ngày tết Lào diễn ra trong lặng lẽ, không có ca nhiễm mới Covid-19

Setthathirat là tuyến đường vui chơi chính ở Thủ đô Vientiane trong mấy ngày đầu nghỉ tết đã trở nên vắng vẻ

Theo KPL (Hãng Thông tấn Nhà nước Lào), lúc 16 giờ ngày 16/4, Bộ Y tế Lào cho biết: qua 4 ngày tết, Lào đã không ghi nhận thêm ca mới COVID-19. Như vậy, đến nay, Lào vẫn giữ nguyên con số 19 người mắc, trong đó đã có 2 trường hợp được chữa khỏi và xuất viện trong chiều 16/4.

Hiện còn 17 người đang tiếp tục được điều trị, trong đó tại Bệnh viện Mittaphap ở Thủ đô Viêng-chăn (14 bệnh nhân) và Bệnh viện tỉnh Luông-pha-bang (3 bệnh nhân).

Tiến sĩ Phu-thon Mương-Pạc (Phouthone Muangpak) - Thứ trưởng Bộ Y tế Lào - Thường trực Ủy ban đặc biệt chính phủ Lào về công tác phòng chống COVID-19 trong buổi họp báo chiều 16/4 được phát trực tiếp trên Truyền hình quốc gia Lào cho biết, trong ngày hôm qua (15/4), đã xét nghiệm trực tiếp cho 23 trường hợp tiếp xúc gần với 2 trường hợp dương tính trước đó nhưng họ đều có kết quả âm tính.

4 ngày tết Lào diễn ra trong lặng lẽ, không có ca nhiễm mới Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthone Muangpak (ngồi giữa) thông tin trong buổi họp báo

Như vậy, số ca mắc COVID ở Lào vẫn giữ nguyên con số 19. Từ tháng giêng đến nay, cả nước Lào đã xét nghiệm cho 1.288 trường hợp. Riêng từ ngày 23/3 đến nay, có 488 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp dương tính và đã được đưa vào cách ly theo dõi.

Đã có 420 người hết thời hạn cách ly 14 ngày và đều cho kết quả âm tính với COVID-19, còn 68 trường hợp vẫn đang tiếp tục theo dõi.

Mặc dù vậy, trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Lào - Thong-lun Sỉ-su-lít vẫn tiếp tục ra chỉ thị số 06 thực hiện giãn cách xã hội từ nay đến ngày 3/5 tới, trong đó nhấn mạnh mọi người dân không nên ra khỏi nhà. Cấm cả việc thăm thân, chúc tụng ngày tết, cấm tụ tập té nước trên các tuyến phố ở thủ đô Viêng-chăn, cũng như những nơi công cộng trên cả nước, các hội quán, sân vận động, quảng trường... Theo đó nhà chức trách sẽ phạt nặng những trường hợp vi phạm.

4 ngày tết Lào diễn ra trong lặng lẽ, không có ca nhiễm mới Covid-19

Những năm trước, dịp tết, người Lào khắp nơi đổ về đường Setthathirat ở thủ đô Vientiane chúc phước bằng nước. Ảnh tư liệu

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều 16/4, Thứ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào, ông Sa-vẳn-khon Ra-sa-mun-ti (Savankhone Rasamounti) cho rằng, sở dĩ Lào đang kiềm chế tốt dịch bệnh COVID-19; đang đứng ở quốc gia bị nhiễm ít nhất ở Đông Nam Á vì Lào làm tốt việc giãn cách xã hội.

Kết quả đó là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ, ngành liên quan, giữa trung ương và các địa phương, trong đó đặc biệt là công tác tuyên truyền. Bên cạnh việc tuyên truyền trên các báo chính thống của nhà nước như Báo Pa-xa-xôn (Báo nhân dân), Hãng Thông tấn nhà nước Lào (KPL), Đài Phát thanh Quốc gia Lào, Truyền hình Quốc gia Lào thì các văn nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật đã tăng cường sáng tác nhiều bài hát, tiểu phẩm, kịch, văn thơ, nhạc họa, lồng ghép gần gũi với đời sống người dân... làm cho người dân nâng cao ý thức, chấp hành tốt chỉ thị của Thủ tướng chính phủ cũng như các chỉ thị, quy định của các ngành cấp liên quan trong việc phòng chống dịch...

4 ngày tết Lào diễn ra trong lặng lẽ, không có ca nhiễm mới Covid-19

Vợ chồng ông Maithong Seehaphon nhận lễ và chúc phước con cháu trong ngày tết

Ông May-thong Si-ha-phổn (Maithong Seehaphone), trú huyện Săm-tày (samtai), tỉnh Hủa-phăn (Huaphanh) cho biết, ngày trước, người Lào quan niệm, “ai nằm nhà là kẻ lười nhác” thì bây giờ, hưởng ứng chỉ thị 06 của Thủ tướng chính phủ về cách ly, giãn cách xã hội, quan niệm ấy đã ngược lại, “ai nằm nhà mới là người yêu nước”, vì không chỉ giữ cho mình mà còn giữ cho người thân, cộng đồng và xã hội.

Riêng mấy ngày tết, chưa năm nào gia đình ông đón tết cổ truyền đơn giản, dị biệt như năm nay. Từ ngày 13 đến 16 tết, mọi người chỉ làm các thủ tục giản ước trong nội bộ gia đình, không lên chùa làm lễ “Tắc bạt” như trước đây, cũng như không tụ tập té nước chúc phước, không họp mặt ăn uống đông người.

4 ngày tết Lào diễn ra trong lặng lẽ, không có ca nhiễm mới Covid-19

Phố chính ở thị trấn Samtai vắng vẻ trong ngày tết

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng các địa phương cũng nỗ lực hết mình đảm bảo an ninh trật tự cho người dân kết hợp quản lý chặt chẽ người di chuyển khác địa bàn hoặc là trở về từ nước ngoài.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Podcast tản văn: Cảm xúc mùa tựu trường

Podcast tản văn: Cảm xúc mùa tựu trường

Thu về, lòng lại rộn ràng một cảm xúc thân quen. Đó là mùa tựu trường, mùa của những bước chân rụt rè, của những nụ cười trong veo, và những ước mơ được ươm mầm.
Podcast Tản văn: Trời thu nắng ấm Ba Đình

Podcast Tản văn: Trời thu nắng ấm Ba Đình

Ngày Quốc khánh 2/9 - bản hùng ca bất diệt được viết bằng máu và hoa. 80 năm đã trôi qua, hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập và những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu vẫn vang vọng mãi.
Tìm lại câu nói nổi tiếng của vua Bảo Đại 80 năm trước

Tìm lại câu nói nổi tiếng của vua Bảo Đại 80 năm trước

'Trẫm ưng làm dân của một nước độc lập hơn làm vua một nước nô lệ'. Câu phát ngôn để đời của vua Bảo Đại có phải trong bản chiếu thoái vị mà vua đã đọc vào buổi lễ thoái vị chiều 30-8-1945 như nhiều sách báo lâu nay vẫn viết hay không?
Thăm Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng

Thăm Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng

Về với Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng (xã Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh), chúng ta không chỉ cảm nhận được dấu ấn thời gian mà còn thấy rõ tầm vóc của một người đã dành trọn đời mình cho quê hương, dân tộc.
Podcast Truyện ngắn: Bạn mới

Podcast Truyện ngắn: Bạn mới

Trời thu trong xanh vời vợi. Một năm học mới đang bắt đầu, một tình bạn mới cũng chỉ vừa bắt đầu. Phía trước, còn bao nhiêu khó khăn và thử thách, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ luôn cố gắng để vượt qua...
Kế tục truyền thống, tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Hà Tĩnh trong thời kỳ mới

Kế tục truyền thống, tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Hà Tĩnh trong thời kỳ mới

Cách đây 80 năm, ngày 28/8/1945, trong Tuyên cáo của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bộ Thông tin - Tuyên truyền (tiền thân của Bộ VH-TT&DL ngày nay) được thành lập. Tròn 8 thập kỷ hình thành và phát triển, đội ngũ những người làm công tác văn hóa Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sơ đồ tham quan Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm

Sơ đồ tham quan Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm

Không gian triển lãm của Hà Tĩnh tại khu vực sảnh 5-7, được thiết kế thành 3 phân khu nổi bật, gồm: Hành trình 80 năm chiến đấu - xây dựng - hội nhập; những thành tựu KT-XH thời kỳ đổi mới; Hà Tĩnh vươn ra thế giới - Khát vọng phát triển bền vững. Triển lãm khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia hôm nay, mở cửa đến hết ngày 5/9.
Quốc kì Việt Nam tung bay trong đại nhạc hội âm nhạc 8Wonder đẳng cấp nhất tháng 8

Quốc kì Việt Nam tung bay trong đại nhạc hội âm nhạc 8Wonder đẳng cấp nhất tháng 8

Hơn 5 tiếng đồng hồ sống trong lễ hội âm nhạc, hơn 30 bài hát được trình diễn bởi các ngôi sao hàng đầu J Balvin, DJ Snake, The Kid LAROI, DPR Ian, Soobin, Hoà Minzy, tlinh, Trọng Hiếu, cùng khoảnh khắc kết show mãn nhãn với màn pháo hoa ngợp trời… tất cả khiến hơn 50.000 khán giả có mặt tại siêu nhạc hội 8Wonder vỡ oà cảm xúc.
Podcast truyện ngắn: Giếng xưa vẫn đợi

Podcast truyện ngắn: Giếng xưa vẫn đợi

Câu chuyện về tình yêu, sự đợi chờ của người con gái nơi quê nhà, không chỉ là nỗi nhớ thương, mất mát, mà còn là sức mạnh của lòng chung thủy, niềm tin và sự hy sinh âm thầm...
“Mưa đỏ” - Bi tráng, hào hùng và mãn nhãn

“Mưa đỏ” - Bi tráng, hào hùng và mãn nhãn

Hàng trăm khán giả Hà Tĩnh có mặt trong buổi chiếu đầu tiên bộ phim “Mưa đỏ” đã không khỏi xúc động và trào dâng niềm tự hào về công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc non sông.