5 nhiệm vụ chủ tịch UBND cấp xã ủy quyền cho công chức tư pháp ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - HĐND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Nghị quyết 184/2025/NQ-HĐND, quy định việc ủy quyền một số nhiệm vụ, quyền hạn tư pháp của chủ tịch UBND cấp xã.

image-1.jpg
Công chức tư pháp sẽ được ủy quyền thực hiện một số quyền hạn thuộc chủ tịch UBND cấp xã.

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, các nghị định của Chính phủ; theo đề nghị của UBND tỉnh về việc đề nghị ban hành nghị quyết quy định phạm vi một số nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND cấp xã được ủy quyền cho công chức thuộc UBND cấp xã trong lĩnh vực tư pháp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND tỉnh và ý kiến thảo luận, biểu quyết của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 34 ngày 10/12/2025, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND cấp xã được ủy quyền cho công chức thuộc UBND cấp xã trong lĩnh vực tư pháp.

Theo đó, nghị quyết quy định một số nhiệm vụ, quyền hạn được ủy quyền cho công chức cấp xã trong lĩnh vực tư pháp bao gồm: (1) chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan/tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam, cơ quan/tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài, cơ quan/tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan/tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận; (2) chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản; (3) chứng thực văn bản từ chối nhận di sản; (4) chứng thực chữ ký của người dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài; (5) chứng thực di chúc.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 21 tháng 12 năm 2025.

Theo quy định, chủ tịch UBND cấp xã thực hiện chứng thực thuộc phạm vi, thẩm quyền của UBND cấp xã và có thể ủy quyền cho người đứng đầu cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính khác, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND cấp mình. Tuy vậy, lãnh đạo UBND cấp xã đang phải đảm nhiệm nhiều chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Bên cạnh đó, số lượng hồ sơ chứng thực lớn, thời gian giải quyết ngắn dễ dẫn tới việc giải quyết hồ sơ bị chậm tiến độ; ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, tổ chức.

Từ các điều kiện trên cho thấy, việc ban hành nghị quyết quy định phạm vi một số nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND cấp xã được ủy quyền cho công chức thuộc UBND cấp xã trong lĩnh vực tư pháp rất cần thiết. Qua đó, tạo cơ sở pháp lý để công chức thuộc UBND cấp xã thực hiện nhằm giảm tải khối lượng công việc cho lãnh đạo UBND cấp xã và đảm bảo thời hạn giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức.

Đọc thêm

Hiến kế tháo điểm nghẽn, khơi thông động lực cho kinh tế tư nhân Hà Tĩnh

Hiến kế tháo điểm nghẽn, khơi thông động lực cho kinh tế tư nhân Hà Tĩnh

Những trao đổi thẳng thắn giữa chuyên gia, doanh nghiệp và chính quyền tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Hà Tĩnh không chỉ dừng ở việc “nêu khó”, mà đã đi sâu đề xuất các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh – những động lực được xem là then chốt cho tăng trưởng trong giai đoạn mới.
Bài cuối: Gỡ “điểm nghẽn”, nâng cao năng lực quản trị trên chặng đường mới

Bài cuối: Gỡ “điểm nghẽn”, nâng cao năng lực quản trị trên chặng đường mới

Sau giai đoạn đầu triển khai, bên cạnh những kết quả tích cực, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đối mặt với áp lực về nhân lực, cơ chế phân cấp và hạ tầng quản trị. Thực tiễn đặt ra yêu cầu phải tiếp tục tháo gỡ những “điểm nghẽn” để bộ máy vận hành tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Bài 2: “Lửa thử vàng” từ thực tiễn cơ sở

Bài 2: “Lửa thử vàng” từ thực tiễn cơ sở

Trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chủ trương đưa cán bộ về cơ sở ở Hà Tĩnh đang trở thành bước đi mang tính đột phá trong công tác cán bộ. Không chỉ nhằm giải quyết áp lực công việc ở địa bàn sau sắp xếp, đây còn là môi trường thực tiễn để rèn luyện bản lĩnh, năng lực điều hành và tinh thần gần dân của đội ngũ cán bộ trong điều kiện quản trị mới.
Bài 1: Khi chính quyền gần dân, vì dân phục vụ

Bài 1: Khi chính quyền gần dân, vì dân phục vụ

Khi nhiều thẩm quyền được phân cấp mạnh về cơ sở, thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, đối thoại được tăng cường, chuyển đổi số tham gia sâu vào quản lý, điều hành…, khoảng cách giữa chính quyền và người dân Hà Tĩnh được rút ngắn, đặc biệt là hình thành phương thức quản trị địa phương mới.
Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu rà soát việc phân nhóm nhà ở hiện nay, nghiên cứu định hướng phân loại phát triển nhà ở theo 4 nhóm để xác định các cơ chế, chính sách tương ứng, trong đó có chính sách Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định.
Nghiên cứu chính sách hợp lý nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở

Nghiên cứu chính sách hợp lý nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở

Trước thềm kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh, cử tri các địa phương đã kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến phát triển KT-XH, đời sống dân sinh; trong đó đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu cơ chế, chính sách phù hợp nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!