7 loại thực phẩm giúp bạn trẻ trung, ngăn ngừa lão hoá

Một số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm có thể giúp bảo vệ da, làm chậm tổn thương, giúp bạn trẻ trung, ngừa lão hoá.

Một số chất chống oxy hóa có thể giúp giảm tác hại của tia UV. Theo TS. Rajani Katta, bác sĩ da liễu tại Hoa Kỳ, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm có thể làm chậm quá trình lão hoá da.

Cách ăn uống để có làn da khỏe mạnh hoặc trẻ trung hơn, là một quá trình lâu dài. Do đó, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống, ngay cả khi collagen, loại protein giúp mang lại độ đàn hồi cho da, bị tổn thương vĩnh viễn.

Mất collagen có thể xảy ra do lão hóa, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hút thuốc hoặc ô nhiễm. Trong khi đó, nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, căng thẳng, giấc ngủ và lượng nước uống đều có thể ảnh hưởng đến làn da và thực phẩm chúng ta ăn cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

Mặc dù không có một loại thực phẩm nào có thể thay đổi quá trình lão hoá, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể có thể giúp tạo ra sự khác biệt trong cách chúng ta già đi.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm có thể bảo vệ làn da:

1. Bơ mang lại rất nhiều lợi ích chống lão hoá

Bơ là thành phần có trong rất nhiều sản phẩm làm đẹp. Kem dưỡng mắt, mặt nạ giấy và các sản phẩm chăm sóc da khác có khả năng dưỡng ẩm cho da có thành phần của loại trái cây này. Ăn bơ cũng mang lại rất nhiều lợi ích chống lão hoá, tăng cường độ đàn hồi và độ săn chắc của da.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn và chất carotenoid chống oxy hóa có thể thúc đẩy làn da trẻ trung hơn. Carotenoid là sắc tố tự nhiên cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và nấm, đồng thời chúng cũng có chức năng như chất chống oxy hóa có thể giảm thiểu thiệt hại do các gốc tự do và stress oxy hóa gây ra.

Bơ là thành phần có trong rất nhiều sản phẩm làm đẹp.
Bơ là thành phần có trong rất nhiều sản phẩm làm đẹp.

2. Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có lợi cho da. Nhiều người dùng trái cây này trộn với sữa chua để làm mặt nạ tự nhiên. Ăn cà chua cũng giúp mang lại làn da tươi trẻ. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát từ năm 2001 cho thấy, tiêu thụ bột cà chua có thể giúp da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời tốt hơn.

Theo TS. Katta, nghiên cứu này là một trong những trường hợp ngoại lệ mà mọi người nhận thấy một số thay đổi trên làn da của họ trong một thời gian ngắn.

3. Quả mọng

Quả mọng được biết là có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, nhưng chúng có thể hỗ trợ bảo vệ làn da trong mùa hè.

Dâu tây, việt quất, mâm xôi… có chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương, bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím và các chất ô nhiễm.

4. Sô cô la đen

Sô cô la đen chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và thúc đẩy lưu lượng máu trong da.

Nếu bạn muốn kết hợp sô cô la vào thói quen chống lão hóa của mình, nên sử dụng loại sô cô la đen có ít nhất 70% để có được tác dụng chống oxy hóa cao nhất. Sô cô la sữa không mang lại lợi ích tương tự và hàm lượng đường cao thậm chí có thể gây hại cho làn da của bạn.

Thực phẩm có hàm lượng đường cao thực sự có thể góp phần gây ra các dấu hiệu lão hóa như đường nhăn và nếp nhăn.

Sô cô la đen chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
Sô cô la đen chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.

Trà xanh rất giàu polyphenol, có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Epigallocatechin-3-gallate (EGCG), hợp chất polyphenolic có nhiều nhất trong trà xanh, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm da và chống lại vi khuẩn gây mụn.

6. Cá béo

Cá hồi, cá mòi và các loại hải sản khác chứa nhiều axit béo omega -3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời có thể giúp giảm bớt các dấu hiệu lão hóa.

Mất khối lượng cơ là điều bình thường trong quá trình lão hóa, đặc biệt là khi một người không tiêu thụ đủ chất đạm trong chế độ ăn uống của mình. Do đó, việc tiêu thụ đủ protein nạc rất quan trọng khi chúng ta già đi.

7. Quả hạnh

Hạnh nhân là một trong những thực phẩm chống lão hóa tốt và cũng là nguồn cung cấp chất béo và chất xơ lành mạnh. Dùng các loại hạt này rất linh hoạt, có thể kết hợp trong sinh tố, dùng như một món ăn nhẹ khi di chuyển hoặc thêm vào các món ăn khác.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên một nhóm phụ nữ mãn kinh có làn da nhạy cảm với ánh nắng cho thấy, tiêu thụ hạnh nhân hàng ngày có thể làm giảm nếp nhăn trên khuôn mặt và sắc tố da.

Nhìn chung, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm sẽ bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa một cách tốt nhất. Điều quan trọng là phải tập trung vào việc ăn thực phẩm nguyên chất và duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

suckhoedoisong.vn

Đọc thêm

Có nên tẩy trắng răng bằng chanh?

Có nên tẩy trắng răng bằng chanh?

Do các tác nhân từ thức ăn, nước uống, thuốc lá, tuổi tác… khiến răng xỉn màu. Tẩy trắng răng bằng chanh đúng cách có thể giúp loại bỏ các vết ố vàng, mùi hôi khó chịu và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển gây các bệnh liên quan đến răng miệng.
Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Chương trình “Trồng răng Implant miễn phí” được Nha Khoa Mai Hùng Group phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức không chỉ là sự giúp đỡ về mặt y tế, mà còn là món quà của hy vọng, là sự động viên, chia sẻ yêu thương để những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Gội đầu hằng ngày không chỉ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc, khiến tóc khô, dễ gãy, gây kích ứng da đầu, mà còn có thể tác động đến tuổi thọ mái tóc.
Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Sai lệch khớp cắn không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà để lâu ngày còn gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nặng nề khác, như: giảm khả năng ăn nhai, dễ bị sâu răng, viêm nha chu…
Tin mừng cho người thích ăn chuối

Tin mừng cho người thích ăn chuối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một quả chuối mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, tránh bệnh loãng xương, bảo vệ phổi và đường ruột…
Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Sâu răng không chỉ gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh mà nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và nguy cơ mất răng vĩnh viễn.
Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày…