(Baohatinh.vn) - Người đang dùng thuốc làm loãng máu, mắc bệnh trào ngược dạ dày hoặc hội chứng ruột kích thích nên hạn chế ăn tỏi sống để tránh kích ứng.
Tỏi chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như allicin, có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và tốt cho tim mạch. Nhờ chất chống oxy hóa mạnh S-allyl cysteine, tỏi còn hỗ trợ trí nhớ, hạn chế suy giảm trí não bằng cách làm chậm quá trình lão hóa tế bào não. Tuy nhiên, loại gia vị này không phù hợp với mọi người.
Người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống đông
Người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống đông máu cần thận trọng khi ăn tỏi. Do đặc tính chống đông tự nhiên, tỏi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, nhất là trong phẫu thuật hoặc khi xảy ra chấn thương.
Bị trào ngược dạ dày thực quản
Tỏi có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới (cơ ngăn axit dạ dày trào ngược) khiến triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản như ợ nóng, buồn nôn nặng hơn. Tỏi kích thích dạ dày tiết nhiều axit, dễ gây ợ chua và tổn thương niêm mạc thực quản, nhất là khi ăn lúc đói hoặc có vết loét.
Tỏi đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phù hợp với mọi người. Ảnh được tạo bởi AI
Không dung nạp fructan
Thực phẩm này chứa fructan - một loại carbohydrate hoạt động như chất xơ, có vai trò nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột già nhưng khó tiêu hóa, dễ gây đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày. Người không dung nạp fructan nên hạn chế các thực phẩm chứa chất này và tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Dị ứng tỏi
Một số người có thể bị dị ứng tỏi với các triệu chứng như kích ứng miệng, họng, buồn nôn hoặc thậm chí sốc phản vệ. Người từng dị ứng với cây họ Allium như hành tây cũng dễ nhạy cảm với tỏi, trong khi nấu chín có thể làm giảm nguy cơ dị ứng.
Tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh gây mùi hơi thở và mùi cơ thể dai dẳng khó loại bỏ. Loại gia vị này còn có tác dụng hạ huyết áp, có lợi cho người cao huyết áp nhưng có thể gây chóng mặt ở người huyết áp thấp.
Khi ăn tỏi, không nên dùng quá 2-3 tép mỗi ngày để tránh kích ứng dạ dày và mùi nặng, đặc biệt khi đói. Nên chọn củ tỏi chắc, nặng, vỏ khô nguyên vẹn, không mầm mốc và có mùi hăng tự nhiên.
Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp bị nén bởi khối áp cao lục địa phía Bắc, kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên Bắc Bộ có mưa rào và dông, trong mưa dông đã xảy ra mưa đá, lốc sét.
Dự báo từ chiều 3/5 đến sáng 4/5, khu vực từ Nghệ An, Hà Tĩnh đến thành phố Huế có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi trên 50mm.
Những ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều lao động tự do ở Hà Tĩnh vẫn tất tả mưu sinh trên các con đường, ngõ phố, cố gắng kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.
Mùa du lịch cao điểm, trào lưu check-in “sống ảo” bùng nổ. Không ít người vì chạy theo hình ảnh đã vượt giới hạn, gây phản cảm, đánh đổi an toàn và làm xấu đi không gian chung.
Nhiều món kho, hầm, giả cầy hay cà ri sẽ tròn vị hơn sau khi để nguội rồi nấu lại do những biến đổi chất béo và protein trong quá trình biến đổi nhiệt.
Dự án đường dây 500 kV mạch 3, đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đi qua khu vực nghĩa trang Rú Trùa (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) nhưng chậm hoàn trả hạ tầng sau thi công đã khiến người dân bức xúc.
Mặc dù ít được nhắc đến tác dụng chống lão hóa nhưng quả dâu tằm chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp trung hòa gốc tự do. Cùng hàm lượng vitamin C cao, dâu tằm còn kích thích sản sinh collagen, giúp làn da căng mịn.
Không chỉ là hoạt động giải trí, các workshop sáng tạo tại Hà Tĩnh đang thu hút đông đảo người trẻ và thiếu nhi, mang đến không gian để mỗi người tự tay tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn riêng.
Locket thu hút giới trẻ Hà Tĩnh nhờ kết nối riêng tư, sống thật và tạo động lực học tập. Tuy nhiên, ứng dụng cũng tiềm ẩn nguy cơ lệ thuộc mạng xã hội nếu sử dụng thiếu cân bằng.
Sau ca bé 2 tuổi tử vong do viêm não mô cầu tại Đắk Lắk, chuyên gia cảnh báo bệnh có thể lây qua tiếp xúc gần, tiến triển nhanh, dễ gây nhiễm trùng huyết tối cấp nếu không phát hiện kịp thời.
Dự báo, số lượng bão và áp thấp trên Biển Đông và ảnh hưởng đến Việt Nam trong năm 2026 có khả năng ở mức tương đương trung bình nhiều năm. Có khoảng 12-13 cơn bão trên Biển Đông, trong đó 6-7 cơn ảnh hưởng đến Việt Nam.
Thế hệ gen Z Hà Tĩnh đang cụ thể hóa trách nhiệm của mình bằng những phần việc thiết thực, thể hiện khát vọng cống hiến và ý thức trách nhiệm trong việc đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.
Sau khi đi nắng về, nhiều người vội tắm để giải nhiệt. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến cơ thể “sốc nhiệt”, làm tăng nguy cơ đột quỵ chỉ trong tích tắc.
Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh về tình hình thời tiết dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (25-27/4) và kỳ nghỉ 30/4 - 3/5 sắp tới.