(Baohatinh.vn) - Cậu bé mồ côi cha - Phạm Hữu Đức (học sinh lớp 9D, Trường THCS Phan Huy Chú, Thạch Hà, Hà Tĩnh) ước mơ cháy bỏng trở thành ca sỹ chuyên nghiệp sau khi là 1 trong 10 thí sinh giành được chứng nhận "sao nhí xuất sắc" tại chung kết Cuộc thi âm nhạc “Sao nhí năm 2018”.
Phạm Hữu Đức biểu diễn trong đêm chung kết "Sao nhí 2018"
"Sao nhí năm 2018" Phạm Hữu Đức trong lễ nhận thưởng
2 tuổi, Đức đã mồ côi cha, mẹ em ở vậy tần tảo nuôi em khôn lớn. Cũng vì hoàn cảnh gia đình mẹ góa con côi, từ bé, Đức đã ít nói, trầm tư hơn các bạn cùng lứa. Chỉ những khi ở nhà, bên cạnh mẹ, em mới mạnh dạn hát múa, thế nên cũng không có nhiều người biết đến khả năng của em.
Chị Nguyễn Thị Hiền - mẹ Đức cho biết: “Bố mất lúc con mới được 2 tuổi nhưng do bố đi lao động ở nước ngoài nên thời gian hai bố con ở bên nhau chỉ được đúng 1 tháng 10 ngày. Đó là sự thiệt thòi lớn nhất của cuộc đời con. Những đêm hai mẹ con ôm nhau, con cứ thủ thỉ với mẹ là rất muốn được đi học hát, học đàn. Nghĩ gánh hàng hoa quả của mình nuôi hai mẹ con còn khó khăn, lấy đâu ra tiền cho con đi học năng khiếu. Nhưng rồi thấy con quá khao khát, tôi đã quyết tâm dù vất vả cũng phải đầu tư cho con".
Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, Đức tìm đến cô giáo dạy thanh nhạc để học tập
Khi đã quyết tâm, hai mẹ con lại phân vân vì không biết tìm chỗ học cho con ở đâu. Ngoài thời gian học, Đức vẫn thường phụ mẹ bán hoa quả ở chợ tỉnh. Có những hôm Đức mang chanh đi bán dạo. Mỗi lần đi ngang qua Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi, thấy các bạn nhỏ được học đàn, hát, Đức chỉ dám đứng ngoài nhìn vào với ánh mắt len lén, thèm muốn. Nhìn các bạn, niềm khao khát được học nhạc một cách bài bản, chuyên nghiệp càng thôi thúc Đức.
Một lần, em đã đánh liều vào gặp cô giáo dạy nhạc hỏi cô có thể giúp em học không. “Tôi khá bất ngờ khi gặp em. Ôm rổ chanh trên tay, ánh mắt em ngượng ngùng nhưng ánh lên một cái gì đó rất lạ. Và tôi nghĩ, chắc chắn mình phải giúp cậu bé này thực hiện ước mơ” – cô Võ Thúy Hiền (giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Thạch Hà) nhớ lại.
Ngoài thời gian học văn hóa và âm nhạc, Đức còn phụ mẹ bán hàng để kiếm thêm thu nhập
Cũng từ hôm đó, hai cô trò bắt đầu miệt mài ôn luyện để chuẩn bị cho em tham gia các cuộc thi tài năng âm nhạc nhí.
Cô Hiền cho biết: “Đức rất chăm chỉ và quyết tâm theo đuổi đam mê. Có những hôm 5h sáng, em đã đến nhà cô để tập hát vì ban ngày cô trò phải lên lớp. Nhiều đêm mưa gió hai cô trò vẫn chở nhau đi tập hát, thu âm. Dù là một cậu bé hiền lành, nhút nhát nhưng khi được hướng dẫn bài bản thì cá tính âm nhạc thể hiện khá rõ. Em có chất giọng sáng, có thể hát được rất nhiều thể loại như dân ca, rock, rap, nhưng thể hiện thành công nhất vẫn là những bản ballad nhẹ nhàng, trong sáng về tình yêu quê hương đất nước, tình mẹ…”
Đức chia sẻ: “Sau cuộc thi Sao nhí, một số công ty giải trí ở Sài Gòn đã đặt vấn đề ký hợp đồng với em nhưng em chưa nhận lời. Dù mơ ước trở thành một ca sỹ chuyên nghiệp nhưng với em bây giờ, việc học vẫn là quan trọng nhất. Cô Hiền vẫn thường nói với em, để trở thành một nghệ sỹ chân chính, trước hết phải học hành bài bản đã. Em sẽ cố gắng học thật tốt để sau này thi vào một trường nghệ thuật chuyên nghiệp – nơi em có thể thực hiện mơ ước thành ca sỹ của mình”.
Vòng chung kết Cuộc thi âm nhạc “Sao nhí năm 2018” do Hội Nhạc sỹ miền Trung tổ chức vào cuối tháng 7 vừa qua tại Đà Nẵng có sự tham gia của 19 thí sinh. Để có mặt ở vòng chung kết, các thí sinh đã vượt qua 4 vòng loại tổ chức tại Huế, với sự tham gia của hơn 200 thí sinh.
Qua những câu hát dân ca của ông nội, tình yêu với dòng nhạc dân gian được nhen nhóm từng ngày, và cô gái trẻ Nguyễn Thanh Quý (Thạch Văn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) thêm cháy bỏng, lắng sâu trong từng ca khúc.
Với sự duyên dáng, hài hước, thông minh của mình, Lê Đình Thế Hoàng (nghệ danh Hoàng Kio, sn 1994, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) đã biến tấu những bài hát vốn quen thuộc với giới trẻ trở nên mới lạ và thu hút. Anh hiện là một trong những hot face đang gây sốt mạng xã hội.
Mới đây, chàng trai có nick name Thái Quỳnh tung lên mạng xã hội bản cover có tên “Tết xa nhà” và lập tức nhận được hàng ngàn lượt thích, bình luận và chia sẻ.
Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.
Không chỉ giữ gìn sự đảm đang truyền thống, phụ nữ Hà Tĩnh còn mạnh mẽ vươn lên trong kỷ nguyên số, làm chủ công nghệ, bước vào “thương trường 4.0”, đưa sản phẩm quê hương vươn xa và khẳng định vị thế riêng đầy tự hào.
Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Những ý kiến hiến kế từ cơ sở không chỉ góp thêm kinh nghiệm mà còn mở ra hướng đi, để thi đua thực sự trở thành động lực đưa Hà Tĩnh tăng tốc, bứt phá trong giai đoạn mới.
Gần 30 năm kinh doanh, chị Lê Thị Như Thủy – Giám đốc Công ty CPTM BT Kim Ngân (Hà Tĩnh) vẫn giữ cách làm nghề giản dị, coi chữ tín như vốn quý, gây dựng thương hiệu vững vàng.
Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...
Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.
Giáo sư, Viện sỹ Hồ Tôn Trinh (bút danh Hoàng Trinh) - người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh, đã có nhiều đóng góp quan trọng trong sự phát triển của văn học, văn hóa Việt Nam.
Với trái tim giàu lòng nhân ái, luôn nỗ lực hết mình trước mọi việc, Nguyễn Thị Hằng – cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã lan tỏa tinh thần sống đẹp, sống có ước mơ, có hành động và biết sẻ chia với cộng đồng.
Từ quê hương Đại thi hào Nguyễn Du đến “Mộc bản trường học Phúc Giang” và “Hoàng Hoa sứ trình đồ” - những ký ức được UNESCO vinh danh, Tiên Điền - Trường Lưu (Hà Tĩnh) đang lưu giữ những kho tàng vô giá.
Không gian trưng bày và triển lãm bên lề Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XX là bức tranh thu nhỏ, khẳng định thành tựu đổi mới, sức bật kinh tế – xã hội và khát vọng hội nhập của Hà Tĩnh.
Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Từ miền đất khoa bảng, thấm đẫm truyền thống cách mạng, xã Đức Thọ đang chuyển mình thành trung tâm kinh tế-văn hóa của Hà Tĩnh, xứng danh quê hương Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.
Phạm Thị Thùy Dương (SN 2002, quê xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) không chỉ tốt nghiệp thủ khoa ngành Kỹ thuật điện, chuyên ngành Tin học công nghiệp tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng mà còn giành đồng thời hai học bổng toàn phần thạc sĩ tại Pháp và Đài Loan (Trung Quốc).
Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.
Nuôi dưỡng những giá trị nhân văn, tinh thần nhân ái và truyền thống hiếu học trong mỗi thành viên đã giúp gia đình ông Lê Ngọc Thạch (thôn Trung Tâm, xã Toàn Lưu, Hà Tĩnh) trở thành điểm sáng về xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu.
“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Tốt nghiệp loại xuất sắc Trường Đại học Ngoại thương, từng giành giải tại hơn 10 cuộc thi từ cấp quốc gia đến quốc tế, Trần Đặng Kim Nguyên (xã Hương Khê, Hà Tĩnh) là minh chứng cho một thế hệ trẻ năng động, đa tài, dám nghĩ khác và chọn lối đi riêng.
Tại đền Khoai Vạc, xã Hương Phố, tỉnh Hà Tĩnh có 2 cây trầm hương cổ thụ đã trên 200 năm tuổi vừa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản.
Ở làng khoa bảng Đông Thái (xã Đức Thọ), hành trình xây dựng NTM không chỉ là chuyện con đường hay nhà văn hóa mà còn là việc khơi dậy sức dân được vun đắp bởi người bí thư tận tâm.
Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.