(Baohatinh.vn) - Tình trạng dùng xe điện du lịch đưa đón học sinh ở Trường THCS Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã diễn ra trong thời gian khá lâu nhưng không bị xử lý, dẫn tới tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Bất an khi dùng xe điện đưa đón học sinh ở Cẩm Xuyên

Tình trạng dùng xe điện du lịch đưa đón học sinh ở Trường THCS Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã diễn ra trong thời gian khá lâu nhưng không bị xử lý, dẫn tới tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Video: Xe điện đưa đón học sinh Trường THCS Cẩm Nhượng

Chiều 14/5/2022, sau khi kết thúc buổi kiểm tra cuối kỳ 2 năm học 2021 – 2022, một nhóm khoảng 15 học sinh lớp 6 Trường THCS Cẩm Nhượng (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) đi bộ ra ngã ba giao giữa tuyến đường thôn với quốc lộ 15B, nơi đang có 2 chiếc xe điện du lịch chờ sẵn từ trước.

Khu vực mà 2 phương tiện này đậu cách cổng trường chỉ chừng 50m.

Bất an khi dùng xe điện đưa đón học sinh ở Cẩm Xuyên

2 chiếc xe điện chờ ở gần cổng Trường THCS Cẩm Nhượng để đưa đón học sinh.

Trong 2 chiếc xe điện, chiếc màu trắng không có biển số, được gia cố thêm một số cọc tôn và tấm chắn màu xanh xung quanh để “bảo vệ” người ngồi trên xe.

Chiếc còn lại có màu xanh, mang biển số DL TC – 0026, giữ thiết kế nguyên bản như ban đầu. Cả 2 phương tiện đều không có phù hiệu hay tem kiểm định kỹ thuật. Người điều khiển 2 xe điện cùng là phụ nữ.

Bất an khi dùng xe điện đưa đón học sinh ở Cẩm Xuyên

Xe điện được gia cố thêm một số cọc sắt, tấm chắn nhưng vẫn rất nguy hiểm, dễ xảy ra TNGT với học sinh.

Sau khi đón “khách”, 2 chiếc xe di chuyển theo quốc lộ 15B lên cầu Cửa Nhượng và đi về phía khu dân cư bên kia cầu. Do thiết kế nhỏ nhưng chở cả chục học sinh nên các em phải ngồi chen chúc nhau. Thậm chí khi không đủ chỗ, có học sinh còn phải ngồi trên ghế nhựa, đứng ở cửa xe.

Trong quá trình lưu thông, một số em còn trêu đùa nhau, để chân và tay ra ngoài phương tiện. Trên các tuyến đường di chuyển, nhất là quốc lộ 15B, có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông khá lớn như: như xe tải chở vật liệu xây dựng, các loại ô tô, xe máy... kéo theo tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) cao.

Bất an khi dùng xe điện đưa đón học sinh ở Cẩm Xuyên

Xe điện vô tư tham gia giao thông trên quốc lộ 15B - tuyến đường có lượng xe cơ giới hoạt động nhiều.

“Tình trạng xe điện du lịch đưa đón học sinh ở Trường THCS Cẩm Nhượng đã diễn ra trong thời gian dài. Xe điện có thiết kế đơn giản mà chở cả chục học sinh một lúc thì rất nguy hiểm, nếu chẳng may xảy ra sự cố thì ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của các em”, chị Nguyễn Thị Thái (SN 1987, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) chia sẻ.

Theo tìm hiểu, xe điện du lịch là phương tiện chỉ được hoạt động dưới hình thức chở khách trong khuôn viên khu du lịch hoặc địa điểm tham quan, nghỉ dưỡng. Dù là xe điện nhưng người điều khiển bắt buộc có giấy phép lái xe từ hạng B2 trở lên và phương tiện phải được kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Bất an khi dùng xe điện đưa đón học sinh ở Cẩm Xuyên

Xe điện chở học sinh ở xã Cẩm Nhượng vi phạm Luật Giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao tai nạn

Trong khi đó, dịch vụ ô tô đưa đón học sinh là loại hình kinh doanh vận tải thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Và để có thể chở các em tại các trường học thì ngoài hợp đồng đưa đón học sinh thì xe phải có kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường; phù hiệu xe; có chỗ ngồi, thắt dây an toàn cho học sinh; giấy phép lái xe phù hợp với tài xế…

Bất an khi dùng xe điện đưa đón học sinh ở Cẩm Xuyên

Lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, nhà trường và phụ huynh cần chung tay để ngăn chặn các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra từ tình trạng xe điện đưa đón học sinh ở Trường THCS Cẩm Nhượng.

Trao đổi với PV, thầy Hà Huy Trinh - Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Nhượng xác nhận có tình trạng xe điện đưa đón học sinh của trường và điều này là sai quy định, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT, ảnh hưởng tới bản thân các em.

Theo thầy Trinh, thời gian trước, số lượng xe điện đưa đón học sinh lên tới 6 - 7 chiếc. Khi biết sự việc, nhà trường đã có tuyên truyền, thậm chí là cấm học sinh sử dụng xe điện để đi lại trong quá trình đi học. Dù tình trạng này đã giảm nhưng hiện vẫn có một nhóm học sinh đang sử dụng xe điện làm phương tiện đi lại.

Bất an khi dùng xe điện đưa đón học sinh ở Cẩm Xuyên

Tình trạng xe điện đưa đón học sinh đã diễn ra thời gian khá dài nhưng chưa bị xử lý, chấn chỉnh.

“Trường đã thông tin với chính quyền địa phương nhưng khi công an xã tới làm việc thì chủ phương tiện lảng tránh, không hợp tác. Khi lực lượng chức năng rời đi thì các xe lại lén lút hoạt động trở lại”, thầy Hà Huy Trinh thông tin.

Cũng theo thầy Trinh, tới đây, nhà trường sẽ tiếp tục quán triệt đối với học sinh và phụ huynh về việc không được sử dụng xe điện để đi lại nhằm đảm bảo an toàn cho các em.

Bất an khi dùng xe điện đưa đón học sinh ở Cẩm Xuyên

.

Liên quan tới vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng Nguyễn Văn Hùng nói rằng, chủ 2 xe điện chở học sinh Trường THCS Cẩm Nhượng là người của xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên).

Theo ông Hùng, việc xe điện tham gia giao thông trên quốc lộ 15B là đã sai, chứ chưa nói tới việc chở thêm học sinh.

“Xe điện chở học sinh là sai quy định và rất dễ xảy ra TNGT. Thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp với xã Cẩm Lĩnh và các ngành chức năng chấn chỉnh, xử lý”, ông Nguyễn Văn Hùng cho hay.

Thời gian qua, tại một số địa phương trên cả nước như Gia Lai, Sơn La..., đã xảy ra các vụ TNGT thương tâm liên quan tới xe đưa đón học sinh do không đảm bảo các điều kiện theo quy định. Trước tình trạng này, Ủy ban ATGT quốc gia cũng đã có công điện gửi các địa phương yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm các hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh và trẻ em không an toàn.

Văn Đức


Văn Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]