(Baohatinh.vn) - Hơn 3 năm nay, các hộ dân ở tổ dân phố Đông Trinh, phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không khỏi lo lắng trước việc Nhà máy sản xuất gạch không nung Terazzo xả nước thải không qua xử lý ra môi trường.

Người dân TX Kỳ Anh khốn khổ vì nhà máy gạch Terazzo xả thải ra môi trường

Hơn 3 năm nay, các hộ dân ở tổ dân phố Đông Trinh, phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không khỏi lo lắng trước việc Nhà máy sản xuất gạch không nung Terazzo xả nước thải không qua xử lý ra môi trường.

Năm 2018, Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng Thiên Vân (Công ty Thiên Vân) đưa dây chuyền sản xuất gạch không nung Terazzo vào hoạt động. Tuy nhiên, vị trí của nhà máy lại nằm trong khu dân cư nên môi trường sống của các hộ dân cạnh đó bị ảnh hưởng.

Đặc biệt là, kể từ khi hoạt động đến nay, Công ty Thiên Vân vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, nước thải của nhà máy sản xuất gạch Terazzo chảy tràn ra ngoài khiến nhiều người bức xúc.

Người dân TX Kỳ Anh khốn khổ vì nhà máy gạch Terazzo xả thải ra môi trường

Nhà máy sản xuất gạch không nung Terazzo của Công ty Thiên Vân nằm lọt thỏm trong khu dân cư.

Để hạn chế tình trạng này, công ty đã xây một bức tường ngăn cách với các hộ dân. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời và không hiệu quả. Nước thải từ nhà máy gạch vẫn chảy lênh láng ra đường rồi tràn vào nhà các hộ dân.

Bà Nguyễn Thị Uyên (tổ dân phố Đông Trinh, phường Kỳ Trinh) phản ánh: “Từ ngày nhà máy đi vào hoạt động, mấy hộ dân chúng tôi ở tuyến sau không được một ngày bình yên. Nhà máy sản xuất gạch xả trực tiếp nước thải đỏ ngầu ra vườn nhà tôi. Gia đình đang sử dụng nguồn nước ngầm, nếu nước từ nhà máy này ngấm vào đất thì sẽ như thế nào?”.

Người dân TX Kỳ Anh khốn khổ vì nhà máy gạch Terazzo xả thải ra môi trường

Nhà máy xây tường để ngăn cách, hạn chế ảnh hưởng đến các hộ dân nhưng không hiệu quả.

Cũng chịu cảnh lo lắng, bất an, anh Nguyễn Văn Tuấn (nhà gần nhà máy) bức xúc: “Do tuyến đường không có mương thoát nên nước thải chảy tràn lên mặt đường, biến thành lầy lội, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây. Mong chính quyền sớm có phương án để giải quyết tình trạng này”.

Người dân TX Kỳ Anh khốn khổ vì nhà máy gạch Terazzo xả thải ra môi trường

Nước thải vẫn chảy tràn ra ngoài...

Tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và chính quyền cơ sở, ngày 23/9/2020, UBND TX Kỳ Anh đã tổ chức kiểm tra và phát hiện một số sai phạm tại nhà máy sản xuất gạch không nung này.

Theo đó, nước xả thải và nước thải sinh hoạt của nhà máy được “gom” vào bể tự hoại, chảy đến bể lắng rồi theo mương thoát nước nội bộ chảy ra ngoài mà không qua hệ thống xử lý bằng công nghệ sinh học. Bên cạnh đó, rác thải cũng chưa được bố trí thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định.

Người dân TX Kỳ Anh khốn khổ vì nhà máy gạch Terazzo xả thải ra môi trường

Nước thoát thải của nhà máy chảy vào vườn các hộ dân xung quanh.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX Kỳ Anh cho biết: “Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Thiên Vân chưa cung cấp được báo cáo quan trắc môi trường định kỳ; hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt, chất nguy hại; báo cáo quản lý chất thải nguy hại. Vì vậy, ngày 9/10, UBND TX Kỳ Anh đã có Thông báo số 2419/TB-UBND đề nghị Công ty Thiên Vân hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, hạn chế và báo cáo kết quả bằng văn bản cho UBND TX Kỳ Anh (qua Phòng Tài nguyên và Môi trường) trước ngày 30/11. Nếu đơn vị không thực hiện, chúng tôi sẽ tham mưu UBND thị xã có hướng xử lý dứt điểm”.

Trao đổi với chúng tôi sáng 23/11, ông Nguyễn Huy Đông - Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh khẳng định: Việc người dân phản ánh là có cở sở, UBND TX Kỳ Anh cũng đã kiểm tra, kết luận một số sai phạm và yêu cầu Công ty Thiên Vân thực hiện các giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, đến tận thời điểm này, phía doanh nghiệp vẫn chưa có động thái nào. Nếu hết hạn theo quy định, công ty không tự giác chấp hành, chúng tôi sẽ phối hợp với thị xã cương quyết xử lý dứt điểm.

Tin liên quan:

Hà Vũ


Hà Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]