Ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều người tìm mua các loại bánh kem hình hũ vàng, thỏi vàng hay bánh thạch chữ “Tài Lộc” để thờ cúng mong cả năm sung túc, no đủ. Năm nay, lượng người tìm đến bánh hũ vàng nhiều hơn khiến các tiệm làm bánh ở Hà Tĩnh phải tăng công suất.
Tất bật hoàn thiện số bánh thạch chữ tài lộc còn lại để giao cho khách đặt, chị Nguyễn Thị Thu Hà – chủ tiệm bánh sinh nhật trên đường Mai Thúc Loan (xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh) cho biết bánh thạch handmade năm nay tiêu thụ tốt, cửa hàng làm việc liên tục cả đêm vẫn không đủ hàng cung ứng.
Cũng theo chị Hà, những người đặt bánh thạch chữ “Tài Lộc” và thỏi vàng thường là người kinh doanh. Năm nay cửa hàng chị Hà nhận gần 100 đơn hàng và phải làm việc liên tục hai ngày qua mới kịp số lượng giao cho khách.
Bánh thạch chữ “Tài Lộc” được làm nhiều lớp và có nhân caramel bên trong. Nguyên liệu chính là thạch rau câu, nước cốt dừa, bột sữa nghệ, đường, caramel…
Các công đoạn làm bánh đều thủ công nên phải rất tỉ mẫn để để bánh được đẹp, màu sắc ấn tượng và các lớp thạch có độ kết dính cao.
Với caramel, các chủ tiệm bánh đều cẩn thận trong công đoạn chế biến để tạo hương vị riêng của bánh.
Sau hơn 1 giờ đổ bánh vào khuôn, chờ nguội, bánh sẽ được đưa ra khay đựng và giao cho khách.
Mỗi set bánh đủ chữ “Tài Lộc”, 5 thỏi vàng và một ly sữa dừa được bán với giá 120.000 đồng.
Dịp này, tại cửa hàng bánh Mon"s House (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh), chị Cẩm Tú cùng nhân viên đang chuẩn bị các đơn hàng bánh kem hũ vàng cho khách. Năm nay, cửa hàng của chị Tú nhận 50 đơn hàng bánh hũ vàng. Để làm ra mỗi chiếc bánh có đường kính 20 cm mất khoảng 2 - 3 tiếng nên khách phải đặt hàng trước ít nhất một ngày để bánh đảm bảo chất lượng.
Mỗi bánh hũ vàng có giá 240 nghìn đồng. Theo các chủ tiệm, khách mua bánh hũ vàng chủ yếu là những người kinh doanh, buôn bán và số ít là người làm văn phòng, hộ gia đình. Khách đặt hàng qua online chiếm hơn 50%.