(Baohatinh.vn) - Tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh ở Hà Tĩnh ngày càng tăng và duy trì ở mức cao là đánh giá của những người làm công tác dân số trên địa bàn. Đó cũng là một trong những khó khăn lớn cho quá trình chuyển trọng tâm công tác dân số (từ KHHGĐ sang dân số và phát triển) trong tình hình mới.
Tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh ở vùng biển Cẩm Xuyên
“Hà Tĩnh là một trong những tỉnh có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh cao so với tỷ lệ chung của cả nước. Từ năm 2012, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở Hà Tĩnh đã là 112,65 bé trai/100 bé gái. Đáng lo ngại là chỉ số này vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao dù thời gian qua, ngành dân số tỉnh đã có nhiều giải pháp triển khai. Đến thời điểm hiện tại, con số đó là 113,97 bé trai/100 bé gái, tăng 1,94 điểm phần trăm so với cùng kỳ và tăng hơn 1,5 điểm phần trăm so với năm 2016” - Chi cục trưởng Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh Đường Công Lự cho biết.
Tại một số địa phương, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh trong năm nay tăng đột biến. Cụ thể ở Vũ Quang là 151,61 bé trai/100 bé gái (tăng 30,37 điểm phần trăm so với cùng kỳ); TX Hồng Lĩnh 113,13 bé trai/100 bé gái (tăng 15,59 điểm phần trăm); Cẩm Xuyên 122,68 bé trai/100 bé gái (tăng 12,52 điểm phần trăm)…
Nguyên nhân cơ bản được ngành chuyên môn đưa ra là do tư tưởng trọng nam của người dân; cộng với sự “tiếp sức” của những dịch vụ lựa chọn giới tính khi sinh hiện đại để can thiệp và chẩn đoán ngày càng phổ biến ở khắp các vùng, miền.
Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là căn nguyên dẫn đến nhiều hệ lụy: hạnh phúc, số phận của những người vợ không sinh được con trai bị ảnh hưởng nghiêm trọng; số nam giới khó có cơ hội lấy vợ ngày càng gia tăng trong tương lai không xa sẽ kéo theo những hậu quả về ANTT, nguy cơ gia tăng tệ nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em gái và các loại tội phạm khác…
Công tác dân số cả nước đã bước vào giai đoạn mới với việc chuyển hướng trọng tâm từ KHHGĐ sang dân số và phát triển. Nhưng Hà Tĩnh vẫn còn loay hoay với các nội dung để chuyển hướng chính sách dân số, trong đó có mục tiêu giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
Trung tâm Xạ trị kỹ thuật cao - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang từng ngày viết nên những câu chuyện hồi sinh từ lòng tin, từ nội lực ngành y tế địa phương và từ sự đồng hành của y học hiện đại.
Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ IV, tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2025 tiếp tục lan toả phong trào hiến máu tình nguyện tại Hà Tĩnh để mọi người cùng chung tay, góp sức, thực hiện nghĩa cử cao đẹp “hiến máu cứu người”.
Chữa bệnh không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, thế nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của ông Dương Văn Ngọ (ở xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra là công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương, ngành chức năng vì sao chưa phát huy hiệu quả?
Làm thế nào để điều trị và phòng tránh các bệnh về da mùa nắng nóng? Tất cả sẽ được Ths-BS Nguyễn Thị Hạnh (chuyên khoa da liễu hàng đầu Đại học Y Hà Nội) tư vấn trực tiếp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát, bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt bảo, đảm bảo người bệnh được khám, điều trị trong điều kiện thoáng mát.
Cần có bước đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đối số toàn diện trong lĩnh vực y tế để phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong kỷ nguyên mới.
Phương án đưa các trung tâm y tế tuyến huyện về trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Tĩnh sẽ tạo sự đồng bộ, thống nhất trong huy động nhân lực và hỗ trợ chuyên môn.
Thông qua các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ, chiến dịch “Tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản” đã góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn Hà Tĩnh.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, số ca suy thận ở người trẻ đang gia tăng đáng lo ngại, báo hiệu hồi chuông cảnh tỉnh về căn bệnh thầm lặng nhưng nguy hiểm chết người.
Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.
BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.
Năm 2025, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại.
Đến tặng quà các bệnh nhân nhỏ tuổi đang điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải thăm hỏi sức khỏe, đồng thời động viên các cháu và gia đình nỗ lực, kiên trì trong điều trị để sớm khỏi bệnh.
Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng.
Mỗi bác sỹ sẽ là một tuyên truyền viên hữu ích để giúp người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Tĩnh từng bước từ bỏ khói thuốc, bảo vệ sức khỏe, hòa nhập tốt với cộng đồng.
Thời gian gần đây, Hà Tĩnh đã ghi nhận sự gia tăng của các ca bệnh COVID-19, trong đó có một số ca bị biến chứng nên người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng dịch.
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tăng cường công tác phòng chống, giám sát, yêu cầu người dân không chủ quan với dịch COVID-19.
Người cao tuổi thường nhạy cảm hơn với thuốc, có nguy cơ và tỷ lệ tác dụng phụ từ thuốc không kê đơn cao hơn người trẻ tuổi. Những loại thuốc mua không cần đơn để chữa trị các bệnh thường gặp có thể gây nguy hiểm cho đối tượng này…
Các y bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh được các chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trực tiếp hỗ trợ các kỹ thuật chuyên sâu trong xạ trị đầu - mặt - cổ, thực quản, vú và trực tràng.
Với sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đoàn viên và Nhân dân, đến nay, nguồn máu tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã đạt mức trên 500 đơn vị, đáp ứng được yêu cầu điều trị cho người bệnh.
Trong quá trình mang thai, người phụ nữ phải đối diện với nhiều thay đổi, do hệ miễn dịch yếu đi và sức đề kháng bị suy giảm. Rất nhiều vấn đề trong quá trình mang thai cần được theo dõi và làm các xét nghiệm chẩn đoán kịp thời. Vậy làm gì để có một thai kì khỏe mạnh? Bác sĩ Nguyễn Văn Hải - Trưởng khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sau khi phát hiện thêm lô mỹ phẩm thứ 3 vi phạm chất lượng, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm đối với công ty phân phối và cơ sở sản xuất; đề nghị chuyển hồ sơ vi phạm đến cơ quan công an.
Kỹ thuật này giúp bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh chẩn đoán, theo dõi, điều trị kịp thời, an toàn, hiệu quả, chính xác cho bệnh nhân sốc, huyết động không ổn định.
Kết quả kiểm tra liên ngành Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025 ở Hà Tĩnh vừa cho thấy, trong 55 cơ sở được kiểm tra đã có 4 cơ sở vi phạm bị xử phạt hành chính.
Ngành y tế Hà Tĩnh sẽ tăng cường công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế, trong cộng đồng.