(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn Pháp AFP dẫn các số liệu chính thức cho biết, tính đến ngày 13/4, số người chết do lũ lụt và lở đất sau khi bão Megi đổ bộ vào Philippines ngày 10/4 đã tăng lên 58 người.
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt do bão Megi ở thị trấn Panitan, tỉnh Capiz, Philippines ngày 12/4/2022. (Ảnh: Philstar)
Megi là cơn bão nhiệt đới đầu tiên đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Phillipines hứng chịu khoảng 20 cơn bão mỗi năm.
Sau khi đổ bộ vào Philippines, bão Megi đã gây mưa lớn và dẫn đến các vụ lở đất nghiêm trọng tại khu vực miền Nam và miền Trung nước này.
Tỉnh Leyte - miền Trung Philippines, chịu thiệt hại nặng nề nhất về người trong cơn bão. Theo chính quyền địa phương, ít nhất 47 người chết, 27 người mất tích, hơn 100 người bị thương trong các vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra ở thành phố Baybay thuộc tỉnh Leyte vào cuối tuần qua sau khi bão Megi đổ bộ.
Làng Pilar ở thị trấn Abuyog, tỉnh Leyte cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng khi các vụ lở đất cuốn trôi nhiều ngôi nhà xuống biển. Lực lượng chức năng cho biết, có ít nhất 5 người thiệt mạng, khoảng 50 người đã được cứu sống.
Theo Cơ quan Xử lý thảm họa quốc gia Philippines, 3 người ở tỉnh Negros Oriental và 3 người khác trên đảo Mindanao cũng đã thiệt mạng do ảnh hưởng của bão.
Ước tính 213.327 gia đình với 580.876 người chịu ảnh hưởng sau khi bão Megi đổ bộ đất liền Philippines gây mưa lớn khiến nhiều nhà cửa bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị hư hại nghiêm trọng và gây mất điện. Mưa lớn và bùn đất cũng gây cản trở công tác tìm kiếm những người sống sót sau trận lở đất.
Bão Megi hiện đã suy yếu và đang hướng ra Thái Bình Dương.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Cảnh sát liên bang Brazil cho biết bê bối tài chính lớn nhất nước xoay quanh các cáo buộc nghiêm trọng như rửa tiền, gian lận tài chính và nhận hối lộ với giá trị lên tới hàng chục triệu USD.
Theo phân tích do công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy công bố, cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran có thể đẩy chi phí sửa chữa trên toàn khu vực Trung Đông lên tới 58 tỷ USD, trong đó riêng công tác sửa chữa các cơ sở dầu khí sẽ chiếm tới 50 tỷ USD.
Lực lượng cứu hộ Indonesia xác nhận toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích tại Tây Kalimantan đã thiệt mạng, sau nhiều giờ tìm kiếm trong điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở.
Giới chức Madagascar cho biết đã phát hiện nhiều thiết bị bay sử dụng công nghệ cảm biến nhiệt xâm nhập khu vực dinh thự Tổng thống, song bị hệ thống phòng thủ phát hiện và vô hiệu hóa kịp thời.
Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Theo báo Indian Express, nguyên nhân vụ nổ có thể là do một đường ống bị vỡ, khiến hơi nước siêu nhiệt phun vào những công nhân đang tập trung ăn trưa ở thời điểm đó.
Một bức tranh của họa sĩ Tây Ban Nha nổi tiếng Pablo Picasso, có giá trị hơn 1 triệu USD, đã được bán với mức giá chỉ tương đương một bữa tối tại Paris (Pháp).
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer sẽ đồng chủ trì hội nghị để thảo luận về cách thức khôi phục lưu thông eo biển Hormuz khi điều kiện an ninh cho phép.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát các vụ thử tên lửa hành trình chiến lược và tên lửa chống hạm phóng từ một tàu khu trục Hải quân Choe Hyon nhằm đánh giá độ chính xác và hiệu quả vũ khí.
Mỹ và Iran đang thảo luận về việc tổ chức thêm vòng đàm phán trực tiếp nhằm hướng tới lệnh ngừng bắn dài hạn hơn sau khi cuộc gặp tại Islamabad (Pakistan) do Phó Tổng thống Mỹ JD Vance dẫn đầu không đạt được đột phá.
Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian về nỗ lực hòa bình Trung Đông, nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng giúp làm trung gian hòa giải.
Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Trong thông điệp chúc mừng tết Bunpimay Lào năm 2569 (theo Phật lịch), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith kêu gọi tăng cường đoàn kết toàn dân tộc, chung sức thúc đẩy phát triển bền vững.
Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad của Pakistan ngày 11/4 đang rơi vào thế bế tắc, chủ yếu do bất đồng liên quan đến eo biển Hormuz - tuyến vận tải chiến lược toàn cầu.
Tham dự cuộc đàm phán có đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và ông Jared Kushner - con rể của ông Trump, cùng Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf và Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi.
Kéo dài thời gian ngừng bắn, bùng nổ chiến tranh trở lại hoặc các cuộc tấn công ở cường độ thấp khi Iran kiểm soát Hormuz, mỗi kịch bản như vậy đều định hình lại khu vực theo hướng có lợi cho Tehran.