Báo Nhật lý giải tình trạng SV đại học VN ra trường thất nghiệp ngày càng nhiều

(Baohatinh.vn) - Theo một báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính đến cuối tháng 3/2016, Việt Nam có đến 192.500 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, chiếm tới 15% số lao động thất nghiệp của cả nước. Mặc dù có trình độ học vấn cao, nhưng các lao động có trình độ đại học trở lên ở Việt Nam vẫn rơi vào tình trạng không có việc làm do các vấn đề về cơ cấu, tờ báo Nhật Nikkei Asian Review cho biết trong một bài viết đăng tải hôm nay (12/7).

bao nhat ly giai tinh trang sv dai hoc vn ra truong that nghiep ngay cang nhieu

Bài viết được đăng tải trên tờ tạp chí uy tín của Nhật Bản với tiêu đề: "Sinh viên đại học Việt Nam lo lắng: Tôi đã tốt nghiệp rồi, nhưng..."

Nguyên nhân đầu tiên đấy chính là do nền kinh tế Việt Nam bị phụ thuộc quá lớn vào nguồn vốn nước ngoài. Trong khi điểm mấu chốt khiến Việt Nam trở nên thu hút trong mắt các doanh nghiệp quốc tế lại chính nhờ vào lực lượng lao động giá rẻ.

Lấy ví dụ như tập đoàn điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc, mặc dù sử dụng đến 110.000 lao động trong các nhà máy ở Thái Nguyên và Bắc Ninh nhưng phần lớn số lao động này đều là lao động cổ xanh (công nhân) và chỉ có một số ít có bằng đại học.

Sự phụ thuộc quá lớn vào nguồn vốn nước ngoài đã làm cản trở sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước đồng thời làm gia tăng số lượng sinh viên có bằng đại học nhưng vẫn chấp nhận làm công việc lao động chân tay trong các nhà máy để có được thu nhập.

Nguyên nhân thứ hai là do các doanh nghiệp ở Việt Nam có xu hướng dồn quá nhiều sự tập trung vào hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Hầu hết các doanh nghiệp lớn đều có mặt ở hai thành phố này và chỉ có một vài “tên tuổi” đặt trụ sở ở thành phố lớn thứ ba là Đà Nẵng, nơi có mức lương trung bình hàng tháng vào khoảng 300 USD, thấp hơn từ 20-30% so với hai thành phố trên.

Cả 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam, nói chung, đều đang có những nỗ lực riêng trong việc thu hút nguồn vốn nước ngoài, dẫn đến một sự mất cân bằng trong việc phân phối các ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, xét về mặt tích cực, năng lực giáo dục của Việt Nam đang tăng lên. Với số lượng các trường đại học tăng mỗi năm. Số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường tăng đến 40% so với năm 2010, đạt 4,42 triệu người trong năm 2015. Nhiều cơ sở giáo dục ở Việt Nam rất nhiệt tình trong việc giảng dạy, điều này cũng khiến Bộ Giáo dục, vào cuối năm 2014, phải ra thêm Chỉ thị cấm giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học khi đã học 2 buổi/ngày trên lớp.

GDP Việt Nam tăng trưởng khoảng 7%/năm, giúp Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Ngoài ra, khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bắt đầu phát huy hiệu lực, đó sẽ là cú hích lớn đối với nền kinh tế Việt Nam.

Chú trọng nuôi dưỡng và phát triển các ngành công nghiệp trong nước, đồng thời tập trung thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào các khu vực ngoài Hà Nội và TP.HCM sẽ có thể cải thiện, giải quyết tình trạng việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp đại học. Một nền kinh tế sẽ không thể phát triển bền vững nếu như không mang lại lợi ích cho chính các cá nhân sống ở bên trong nó.

(Theo Nikkei Asian Review)

Đọc thêm

“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Hà Tĩnh đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh và chất lượng phục vụ khách hàng.
Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Thời điểm này, cua đồng khá được giá với 100.000 đồng/kg. Người dân trên địa bàn Hà Tĩnh tranh thủ “săn” cua đồng vào ban đêm, góp phần trang trải cuộc sống.
Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Hiện nay, nhiều sinh viên ở Hà Tĩnh lựa chọn làm thêm đúng chuyên ngành, xem đó như “lớp học thực tế” để rèn kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và sẵn sàng cho công việc sau khi ra trường.
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Mỗi năm, khoảng 2,93 triệu người lao động trên thế giới tử vong do các yếu tố liên quan đến an toàn lao động, trong khi 395 triệu người khác bị thương trong quá trình làm việc. Đặc biệt, hơn 840.000 người lao động trên toàn cầu tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan tới những rủi ro tâm lý-xã hội nơi làm việc.
Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Suốt hơn 40 năm qua, đôi bàn tay của bà Nguyễn Thị Thương (SN 1971, thôn Yên Lạc, Xuân Lộc, Hà Tĩnh) chưa bao giờ thôi gắn bó với từng nếp lá tơi. Những đường khâu tỉ mẩn không chỉ tạo nên tấm áo che nắng che mưa cho người nông dân, mà còn âm thầm gói ghém cả khát vọng gìn giữ hồn cốt nghề xưa...
Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Trong không khí rộn ràng của những ngày tháng Tư lịch sử, khắp các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang lan tỏa mạnh mẽ khí thế thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương.
Công ty CP Xây dựng và đầu tư Hoàng Phúc tuyển dụng nhân sự

Công ty CP Xây dựng và đầu tư Hoàng Phúc tuyển dụng nhân sự

Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Hoàng phúc (số 9A, ngõ 182, đường Lê Duẩn, phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) tuyển dụng nhân sự làm việc các vị trí: Phó Trưởng ban Quản lý dự án, Phó Trưởng đoàn Tư vấn giám sát, Trưởng phòng Kinh doanh.
Người "truyền lửa" cho hơn 400 công nhân

Người "truyền lửa" cho hơn 400 công nhân

Tận tâm, gần gũi là những hình ảnh quen thuộc của anh Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Bao bì Sông La Xanh (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) trong hành trình đồng hành, chăm lo cho người lao động.
Rời công sở - mở hành trình mới

Rời công sở - mở hành trình mới

Rời công sở sau nhiều năm gắn bó, nhiều người ở Hà Tĩnh đã tận dụng kinh nghiệm, trí tuệ của mình để chủ động tìm công việc phù hợp, tạo thêm thu nhập và đóng góp cho xã hội.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!