Bão số 7 mạnh cấp 14, giật cấp 17 trên vùng biển bắc Biển Đông

Sớm 8/11, bão Yinxing vượt qua đảo Luzon của Philippines vào Biển Đông, mạnh cấp 14, khả năng suy yếu dần khi tiến gần bờ biển miền Trung.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết lúc 4h, tâm bão trên vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông, sức gió mạnh nhất 166 km/h, cấp 14, giật cấp 17. Bão đang theo hướng tây với tốc độ 15 km/h.

Đến 4h ngày mai, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 540 km, sức gió mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 17 và giữ hướng tây với tốc độ 15-20 km/h. Đến 4h ngày 10/11, bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330 km, giảm còn cấp 12-13.

Cơ quan khí tượng nhận định bão sau đó đổi hướng tây tây bắc, rồi tây tây nam với tốc độ 10-15 km/h và bắt đầu suy yếu. Đến 4h ngày 11/11, khi cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 165 km về phía bắc, bão giảm còn cấp 11-12, giật cấp 14.

Dự báo hướng đi và khu vực ảnh hưởng của bão Yinxing, sáng 8/11. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai
Dự báo hướng đi và khu vực ảnh hưởng của bão Yinxing, sáng 8/11. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai

Đài khí tượng Nhật Bản dự báo những ngày tới bão sẽ chếch về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc), ngày 10/11 bắt đầu chếch xuống phía tây nam và suy yếu dần. Cùng chung nhận định về hướng đi, đài Hong Kong cho rằng gió bão sẽ giảm từ 175 km/h xuống còn 75 km/h về khi vào vùng biển miền Trung.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông gió mạnh cấp 8-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-14, giật cấp 17, sóng biển cao 4-6 m, vùng gần tâm 6-8 m. Tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của giông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.

Tối qua, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký công điện yêu cầu UBND các tỉnh Quảng Ninh - Khánh Hòa theo dõi diễn biến của bão, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, sẵn sàng sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, kịp thời triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân khi bão có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp.

Đồng thời, các địa phương chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời hỗ trợ nhân dân, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả bão lũ.

Các bộ Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng nhiệm vụ triển khai các biện pháp ứng phó với bão Yinxing.

Từ đầu năm đến nay, Biển Đông xuất hiện 6 cơn bão. Gần nhất là Trà Mi vào Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng ngày 27/10, gây mưa lớn ở Trung Trung Bộ, làm 8 người chết, 14 người bị thương, gần 330 nhà hư hỏng, hơn 1.200 ha hoa màu, 1.500 gia súc bị chết và cuốn trôi.

vnexpress.net

Đọc thêm

“Ươm mầm thiện hạnh” cho trẻ từ khóa tu mùa hè

“Ươm mầm thiện hạnh” cho trẻ từ khóa tu mùa hè

Khóa tu mùa hè tại nhiều ngôi chùa ở Hà Tĩnh đang trở thành điểm đến ý nghĩa của thanh thiếu nhi trong dịp nghỉ hè, góp phần bồi đắp kỹ năng sống, rèn luyện đạo đức và nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp.
Cách ăn nhãn đơn giản chữa mất ngủ

Cách ăn nhãn đơn giản chữa mất ngủ

Nhãn là loại quả quen thuộc được dùng trong cả ẩm thực và y học cổ truyền. Một số cách kết hợp nhãn với thực phẩm khác có thể hỗ trợ thư giãn, dễ ngủ hơn, nhưng cần dùng đúng cách để tránh tác dụng ngược.
Nhọc nhằn đời thợ sơn

Nhọc nhằn đời thợ sơn

Giữa không gian đặc quánh mùi sơn, hòa lẫn tiếng máy móc và bụi bặm công trường, những người thợ sơn ở Hà Tĩnh vẫn cần mẫn làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn. Dưới cái nắng bỏng rát, hơi nóng hắt lên từ những bức tường bê tông khiến công việc của họ càng thêm nhọc nhằn.
Để trẻ có những ngày hè đáng nhớ ở quê

Để trẻ có những ngày hè đáng nhớ ở quê

Thay vì lựa chọn những chuyến du lịch xa nhà hay tìm lớp học hè cho con, nhiều phụ huynh ở Hà Tĩnh đã tạo cho trẻ những ngày hè thú vị và đáng nhớ bằng cách “du lịch” về thăm quê.
Ăn vải có nóng không?

Ăn vải có nóng không?

Mỗi khi mùa vải về, nhiều người thường đặt câu hỏi ăn vải có nóng không. Trái với quan niệm dân gian, y học hiện đại có những lý giải cực kỳ bất ngờ về cơ chế 'gây nóng' của đặc sản này.
5 lỗi khiến nhà nóng bức mùa hè

5 lỗi khiến nhà nóng bức mùa hè

Nhiều người nghĩ chống nóng là phải bật điều hòa, tuy nhiên, ngôi nhà có thể thoáng đãng và hạ nhiệt bằng cách bỏ bớt đồ đạc.
Độc đáo lớp học "Dạ chú Tuấn"

Độc đáo lớp học "Dạ chú Tuấn"

Tại xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh), lớp học mang tên “Dạ chú Tuấn” đang thu hút sự quan tâm khi giúp nhiều trẻ hình thành nền nếp, nhận được sự đồng tình của phụ huynh và cộng đồng mạng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!