Bảo vật của Vua Càn Long thường dùng được bán với giá gần 500 tỷ đồng

Một trong những chiếc ấn nổi tiếng nhất trong lịch sử nghệ thuật Trung Hoa phải kể tới chiếc ấn được coi là bảo vật của Hoàng đế Càn Long thời nhà Thanh.

Chiếc ấn được làm từ đá phù dung trắng, điêu khắc hình sư tử, khắc chữ “Càn Long ngự lãm chi bảo”, xuất hiện trong buổi đấu giá do Sotheby"s Hong Kong tổ chức hôm 29/4.

Bảo vật của Vua Càn Long thường dùng được bán với giá gần 500 tỷ đồng

Cận cảnh chiếc ấn bằng đá phù dung trắng của Hoàng đế Càn Long, vừa bán với giá 19,5 triệu USD (Ảnh: News).

Món cổ vật có chất liệu là loại đá đặc trưng ở vùng Tấn An thuộc thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Mặt ấn hình vuông với kích thước 7,8cm, cao 10,7cm. Đây vốn là một trong những bảo vật từng được vị Hoàng đế nhà Thanh nhiều lần sử dụng.

Ông dùng ấn chương để đóng lên những tác phẩm thư họa thấy tâm đắc, trong đó có các bức tranh cổ nổi tiếng như “Thiên lý giang sơn” của Vương Hy Mạnh thời Bắc Tống, “Khê sơn lữ hành” của Phạm Khoan thời nhà Tống.

Bảo vật của Vua Càn Long thường dùng được bán với giá gần 500 tỷ đồng

Mặt khắc chữ của chiếc ấn (Ảnh: News).

Sinh thời, vị Hoàng đế này có ít nhất 7 chiếc ấn có khắc chữ “Càn Long ngự lãm chi bảo” với đủ hình dáng và kích thước khác nhau. Trong đó, chiếc ấn bằng đá phù dung này là một trong ba chiếc được ông dùng thường xuyên nhất.

Vua Càn Long vốn nổi tiếng đam mê ấn chương. Ông sưu tầm nhiều thư pháp, tranh cổ nổi tiếng rồi đóng các con dấu của mình lên những tác phẩm đó. Ông yêu cầu chế tác khoảng 1.800 ấn chương. Con số này nhiều nhất so với các Hoàng đế trong lịch sử Trung Hoa. Chất liệu ấn chương rất đa dạng, từ đá quý tới mã não, ngà voi, cho tới bạch ngọc...

Bảo vật của Vua Càn Long thường dùng được bán với giá gần 500 tỷ đồng

Tranh cổ “Thiên lý giang sơn” của Vương Hy Mạnh thời Bắc Tống có dấu “Càn Long ngự lãm chi bảo” đóng phía trên, hiện trưng bày tại Bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh (Ảnh: News).

Theo tương truyền, sau khi Hoàng đế Càn Long băng hà vào năm 1799, chiếc ấn được chuyển tới điện Thọ Hoàng. Vào những năm đầy biến động của cuối triều đại nhà Thanh, món bảo vật đã bị thất lạc sang châu Âu.

Tới năm 1965, nó xuất hiện trong phiên đấu giá của Sotheby"s diễn ra ở London, Anh. Tại đây, cổ vật được nhà sưu tầm Ngô Quyền mua lại. Ông vốn từng làm lĩnh vực ngoại giao nhưng đam mê nghiên cứu khảo cổ học và nghệ thuật. Năm 1968, Ngô Quyền cho xây dựng một bảo tàng tư nhân ở miền nam nước Anh.

Trong buổi đấu giá hôm 29/4 vừa qua, chiếc ấn được bán với mức giá kỷ lục 19,5 triệu USD (gần 500 tỷ đồng). Theo các chuyên gia, những món đồ của Càn Long thường được đấu giá cao, lên tới hàng chục triệu USD. Năm 2010, chiếc ấn bằng đá quý có khắc chữ “Càn Long ngự lãm chi bảo”, được bán giá 15 triệu USD. Đây là mức kỷ lục cao nhất ở thời điểm lúc bấy giờ.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Thầy bảo vệ

Podcast truyện ngắn: Thầy bảo vệ

Trong mỗi ngôi trường luôn có những con người lặng lẽ, quen đến mức ta vô tình lướt qua. Nụ cười hiền của bác bảo vệ gợi bao ký ức, nhắc ta về sự tận tụy giản dị.
 Du lịch làng biển “kể chuyện” quê hương

Du lịch làng biển “kể chuyện” quê hương

Từ những homestay mộc mạc bên bờ biển, đến các trải nghiệm làng nghề đậm bản sắc, người dân Hà Tĩnh đang từng bước liên kết, hình thành mô hình du lịch cộng đồng giàu sức hút.
Nối dài chuỗi concert quốc gia

Nối dài chuỗi concert quốc gia

Chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Âm vang Tổ quốc” mở đầu chuỗi “Tự hào là người Việt Nam” 2026, tiếp nối chuỗi “concert quốc gia” năm 2025.
 Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản

Hoa anh đào phủ hồng nhiều điểm đến ở Nhật Bản, song xuất hiện nhiều cây đổ liên tiếp tại Tokyo khiến du khách e ngại về mùa ngắm hoa năm nay.
Truyện ngắn: Mắt khói

Truyện ngắn: Mắt khói

Trong cuộc sống có những cuộc gặp gỡ đến rồi đi nhẹ như khói, mang theo những ký ức. Giữa yêu thương và lạc lối, vạn vật rồi sẽ tan đi, chỉ còn dư âm đọng lại trong lòng.
Podcast tản văn: Miền nhớ tháng Tư

Podcast tản văn: Miền nhớ tháng Tư

Tháng Tư cứ thế gõ cửa tâm hồn bằng sắc nắng hanh vàng và những hoài niệm xa xăm, để thấy thời gian không chỉ là sự chuyển mùa, mà còn là những dấu gạch nối đầy hoài niệm.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
"Cây mắt biếc" từng gây sốt, giờ ra sao?

"Cây mắt biếc" từng gây sốt, giờ ra sao?

Từng là nơi thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan, chụp ảnh check-in khi xuất hiện trong bối cảnh phim, nhưng hiện nay “cây mắt biếc” ở thành phố Huế đã bị lãng quên.
Podcast truyện ngắn: Thư viện di động diệu kỳ

Podcast truyện ngắn: Thư viện di động diệu kỳ

Truyện ngắn “Thư viện di động diệu kì” của Phan Linh Châu là câu chuyện đẹp về ông Lâm lặng lẽ gieo niềm say mê đọc sách, để những ước mơ được tiếp nối giản dị qua các thế hệ.
Podcast tản văn: Mùa loa kèn tháng Tư

Podcast tản văn: Mùa loa kèn tháng Tư

Tháng Tư mang theo sắc nắng dịu dàng cũng là lúc hoa loa kèn nở trắng tinh khôi, mang vẻ đẹp giản dị mà thanh khiết, gợi về những ký ức rất riêng của mùa hạ chớm sang.
Podcast truyện ngắn: Tôi là Chuột Nhắt

Podcast truyện ngắn: Tôi là Chuột Nhắt

Truyện ngắn “Tôi là Chuột Nhắt” của tác giả Đoàn Lữ Thụy Phương với ngôn từ ngộ nghĩnh, đáng yêu kể về câu chuyện của chú Chuột Nhắt với những tâm sự và kỉ niệm tuổi thơ thú vị...
Kỷ lục tiền thưởng của Ai là triệu phú

Kỷ lục tiền thưởng của Ai là triệu phú

Game show Ai là triệu phú quyết định tăng mức thưởng lên 500 triệu đồng cho người chiến thắng ở câu hỏi cuối. Đây là số tiền thưởng kỷ lục của chương trình, gấp đôi mức cũ.
[Infographics] Du lịch Hà Tĩnh và những chỉ tiêu năm 2026

Du lịch Hà Tĩnh và những chỉ tiêu năm 2026

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch phát triển du lịch năm 2026 với hệ thống chỉ tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực, hướng tới mục tiêu tổng doanh thu đạt gần 7.000 tỷ đồng.
Everest có thật sự cao nhất thế giới?

Everest có thật sự cao nhất thế giới?

Everest từ lâu được xem là ngọn núi cao nhất thế giới theo độ cao so với mực nước biển. Nhưng khi thay đổi cách đo, câu trả lời về đỉnh núi cao nhất hành tinh cũng thay đổi.
Podcast truyện ngắn: Bạn ngồi cuối lớp

Podcast truyện ngắn: Bạn ngồi cuối lớp

Truyện ngắn “Bạn ngồi cuối lớp” gợi dòng cảm xúc tháng Ba hoài niệm, đưa ta trở về tuổi trẻ với ước mơ và bao tâm tư tuổi mới lớn, từ đó thêm trân quý hành trình trưởng thành ý nghĩa...
Kỳ lạ Táo Quân "trái mùa" vừa lên sóng

Kỳ lạ Táo Quân "trái mùa" vừa lên sóng

Táo Quân 2026 khiến nhiều khán giả bất ngờ khi lên sóng tối 29/3, sau nhiều tuần kể từ Tết Nguyên đán. Chương trình có thời lượng ngắn, tái hiện lại tiết mục trong Táo Quân 2017.
Podcast tản văn: Hoa gạo- Ngọn lửa của ký ức

Podcast tản văn: Hoa gạo- Ngọn lửa của ký ức

Có những loài hoa cất giữ bao tháng năm tuổi thơ trong trẻo, đầy thương nhớ. Và cứ mỗi độ tháng Ba về, sắc đỏ hoa gạo lại bừng lên như đánh thức những miền ký ức đã ngủ yên...
Podcast tản văn: Bồi hồi tiếng mẹ ru xưa

Podcast tản văn: Bồi hồi tiếng mẹ ru xưa

Giữa dòng ký ức, điều đọng lại sâu sắc nhất là tình thân và những lời ru của bà, của mẹ. Giản dị mà bền bỉ, lời ru theo ta suốt cuộc đời, để mỗi lần nhớ lại vẫn bồi hồi giữa bao đổi thay.
Cụ bà gần trăm tuổi đam mê đọc sách

Cụ bà gần trăm tuổi đam mê đọc sách

Khi nhiều người trẻ không mấy mặn mà với trang sách thì chuyện một cụ bà 96 tuổi ở xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) xem đọc sách như một thú vui mỗi ngày thật đáng để suy ngẫm về văn hóa đọc.