Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống J.Biden chuyển trọng tâm chiến dịch tranh cử

Nhóm vận động bầu cử của Tổng thống Joe Biden đã chính thức chuyển trọng tâm chiến dịch sang ứng phó với cựu Tổng thống Donald Trump, sau cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang New Hampshire.

Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống J.Biden chuyển trọng tâm chiến dịch tranh cử

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại sự kiện vận động tranh cử ở Pennsylvania ngày 5/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ The Hill của Mỹ đưa tin nhóm vận động bầu cử của Tổng thống Joe Biden đã chính thức chuyển trọng tâm chiến dịch tranh cử sang ứng phó với cựu Tổng thống Donald Trump, sau cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang New Hampshire.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nguồn tin trên cho biết nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Biden đã phác thảo kế hoạch ứng phó, theo đó sẽ tập trung vào quan điểm của ông Trump về các vấn đề chăm sóc sức khỏe, trong đó có đề xuất của ông về việc bãi bỏ Đạo luật chăm sóc y tế giá cả phải chăng (Affordable Care Act), cũng như việc bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án Tối cao gây tranh cãi.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire để chọn ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Trump đã giành chiến thắng trước bà Nikki Haley với cách biệt ở mức hai con số.

Như vậy, nhiều khả năng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới sẽ là trận “tái đấu” giữa đương kim Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Donald Trump. Mặc dù bà Nikki Haley tuyên bố không bỏ cuộc nhưng khó có thể lật ngược tình thế trong cuộc đua trở thành gương mặt đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử.

Nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Biden cũng nhận định kết quả bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire cho thấy “thực tế rõ ràng và không thể phủ nhận” là ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ từ các cử tri trung thành.

Bên cạnh việc chuyển trọng tâm tranh cử, nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Biden cũng bổ sung thêm nhân sự. Theo đó, 2 trợ lý hàng đầu trong chiến dịch tranh cử năm 2020 của Tổng thống Biden là bà Jen O'Malley Dillon và ông Mike Donilon đã rời Nhà Trắng để hỗ trợ nhóm vận động tranh cử 2024.

Về phía đảng Dân chủ, Tổng thống Biden đề cao quy định mới, theo đó bầu cử sơ bộ năm 2024 của đảng dự kiến bắt đầu vào ngày 3/2 tại bang South Carolina chứ không phải lowa hay New Hampshire, với quan điểm cho rằng những cử tri da màu tại South Carolina vốn có đóng góp quan trọng trong chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020 hiện vẫn có vai trò quan trọng.

Tổng thống Biden đã không vận động ở bang New Hampshire và tên của ông cũng không xuất hiện trên lá phiếu mà hiện chỉ có 2 ứng cử viên chính là nghị sĩ Dean Phillips và nhà văn Marianne Williamson.

Tuy vậy, rất nhiều thành viên đảng Dân chủ ở New Hampshire ủng hộ có tên Tổng thống Biden trên lá phiếu và hy vọng ông sẽ chiến thắng dễ dàng.

Thay vì tập trung vào New Hampshire, Tổng thống Biden cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris đã đến bang Virginia để bảo vệ vấn đề quyền phá thai - vấn đề mà đảng Dân chủ cho rằng sẽ giúp giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh những thành tựu kinh tế đạt được dưới thời Tổng thống Joe Biden, khi chiến dịch tái tranh cử của nhà lãnh đạo đảng Dân chủ bắt đầu.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.