BHXH Hà Tĩnh lưu ý người lao động về hạn cuối nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

(Baohatinh.vn) - Theo quy định tại Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, đến hết ngày 20/12/2021, nếu cơ quan BHXH Hà Tĩnh không nhận được hồ sơ đề nghị chi trả hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thì người lao động sẽ không nhận được tiền hỗ trợ theo chủ trương, chính sách của Chính phủ.

BHXH Hà Tĩnh lưu ý người lao động về hạn cuối nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

BHXH tỉnh Hà Tĩnh tích cực hỗ trợ tối đa trong xử lý hồ sơ, thủ tục cho người lao động.

Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định, người lao động (NLĐ) đã dừng tham gia BHTN mà vẫn còn thời gian bảo lưu đóng BHTN, có nhu cầu nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN sẽ phải làm thủ tục đề nghị cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện chi trả hỗ trợ. Hạn cuối tiếp nhận đề nghị hỗ trợ của NLĐ thuộc nhóm này là đến hết ngày 20/12/2021.

Đối với NLĐ đang tham gia BHTN, sau ngày 30/11/2021, nếu chưa hoàn tất thủ tục để nhận hỗ trợ thì sẽ phải tự thực hiện thủ tục đề nghị nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (tương tự như thủ tục đề nghị nhận hỗ trợ dành cho NLĐ đã dừng tham gia và đang có quá trình bảo lưu đóng BHTN) để được nhận hỗ trợ. Hạn cuối nhận hồ sơ đối với nhóm đối tượng này cũng là 20/12/2021.

BHXH Hà Tĩnh lưu ý người lao động về hạn cuối nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Trong khi nhiều lao động đã sớm được chi trả hỗ trợ thì vẫn còn nhiều lao động gặp trục trặc về hồ sơ hoặc chưa nộp hồ sơ đề nghị BHXH tỉnh chi trả.

Ông Trần Đình Giáp - Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh cho biết: "Ngày 15/11/2021, BHXH tỉnh đã ban hành Thông báo số 1417/TB-BHXH về việc hưởng chính sách hỗ trợ từ quỹ BHTN cho đơn vị sử dụng lao động và người lao động gửi đến UBND các xã, phường, thị trấn; UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị sử dụng lao động về thời hạn nộp hồ sơ, thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ để NLĐ biết và liên hệ với cơ quan BHXH sớm nhận được gói hỗ trợ. Tính đến hết ngày 26/11/2021, toàn tỉnh đã giải quyết hỗ trợ cho 53.221 người lao động đang tham gia và đã dừng tham gia BHTN với số tiền 128,3 tỷ đồng.

Hiện nay, BHXH tỉnh đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ tối đa trong xử lý hồ sơ, thủ tục cho NLĐ. Theo quy định, sau thời hạn 20/12/2021, nếu NLĐ không nộp hồ sơ thì sẽ không được chi trả hỗ trợ. Chính vì vậy, NLĐ thuộc diện hưởng chính sách hỗ trợ cần nhanh chóng hoàn tất hồ sơ để sớm được nhận tiền từ quỹ BHTN".

Tính đến hết ngày 26/11/2021, toàn tỉnh đã có 4.039 đơn vị gửi danh sách xác nhận hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo quy định tại Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 48.841 NLĐ đang tham gia BHTN, bằng 99,8% tổng số đơn vị đã nhận danh sách rà soát và bằng 98,6% số lao động đã được cơ quan BHXH gửi danh sách rà soát. BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã đã giải quyết hưởng hỗ trợ cho 48.297 người đang tham gia BHTN và 4.924 người đã dừng tham gia BHTN.

Tuy nhiên, hiện còn một số đơn vị sử dụng lao động chưa thực hiện việc gửi danh sách NLĐ (cập nhật đúng, đủ thông tin về số tài khoản ngân hàng, số điện thoại...) thuộc diện được hỗ trợ đến cơ quan BHXH; nhiều lao động đã dừng tham gia BHTN chưa gửi hồ sơ đề nghị cho cơ quan BHXH.

Chủ đề Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Chính sách vay vốn đối với người sau cai nghiện ma túy

Chính sách vay vốn đối với người sau cai nghiện ma túy

Người sau cai nghiện ma túy, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người sau cai nghiện ma túy được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để tham gia đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng hoặc sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

Nhiều chính sách mới có hiệu lực nổi bật là các quy định liên quan đến bất động sản; quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo; vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ…
Ai được tăng lương cao nhất trong năm nay?

Ai được tăng lương cao nhất trong năm nay?

Năm 2026 ghi nhận hàng loạt chính sách tiền lương mới có hiệu lực, tác động đến nhiều nhóm đối tượng từ người lao động khu vực doanh nghiệp đến cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Đáng chú ý, lương tối thiểu vùng tăng 7,2%, nhà giáo được ưu tiên xếp lương cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp...
Tết ấm áp, vui vầy ở mái ấm đặc biệt

Tết ấm áp, vui vầy ở mái ấm đặc biệt

Những ngày này, không khí Tết đã ngập tràn tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh. Tết ở đây không chỉ đến với sắc đào mà còn hiện hữu trong từng nụ cười, ánh mắt rạng rỡ của các em nhỏ khi được sống trong vòng tay yêu thương của cộng đồng.
Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người có công

Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người có công

Sáng 14/2, đồng chí Nguyễn Duy Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đến thăm, tặng quà Tết cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh.
Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Dữ liệu sổ đỏ đã cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được khai thác, sử dụng thay thế bản giấy trong hồ sơ thủ tục hành chính.
Hà Tĩnh không để người có công phải chịu thiệt thòi

Hà Tĩnh không để người có công phải chịu thiệt thòi

Những năm qua, cùng với các chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước, Hà Tĩnh đã bổ sung, hoàn thiện nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người có công và thân nhân của người có công với cách mạng.
Điểm tựa cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Điểm tựa cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh mắc bệnh hiểm nghèo, các bệnh mạn tính phải điều trị lâu dài ở các cơ sở y tế đã được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả ở mức lớn đã khẳng định điểm tựa bền vững cho người dân.
[Motion Graphics] Các trường hợp được xóa tiền thuế nợ từ 1/7/2026

[Motion Graphics] Các trường hợp được xóa tiền thuế nợ từ 1/7/2026

Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 quy định cơ chế xóa nợ tiền thuế đối với người nộp thuế trong một số trường hợp cụ thể, nhằm xử lý các khoản nợ không còn khả năng thu hồi, đồng thời bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý thu ngân sách nhà nước.