Bí quyết nấu cơm đảm bảo dưỡng chất

Nấu cơm là việc gần như ai cũng biết nhưng những nguyên tắc để nấu cơm ngon, đảm bảo dưỡng chất không phải ai cũng biết.

1. Vo gạo đúng cách

Lớp ngoài của hạt gạo chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B3, B6), E, chất xơ, sắt, kẽm và omega 3 tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, hầu hết các loại gạo đều sản xuất theo quy trình hữu cơ sạch. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên vo gạo nhẹ nhàng, cho gạo và nước vào nồi rồi dùng tay khuấy đều, gạn bỏ bụi bẩn nổi lên bề mặt, làm khoảng 2 lần là được.

Không chà xát gạo quá kỹ hay chắt hết phần nước đục vốn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Hành động này cũng làm trôi lớp vỏ cám chứa nhiều xenlulo có tác dụng giúp giảm hàm lượng cholesterol có hại trong máu. Một số ý kiến cho rằng, gạo lứt chứa asen, một kim loại nặng gây độc nên phải vo kỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hàm lượng asen trong gạo phụ thuộc vào từng loại gạo và nơi trồng. Do đó, người nội trợ khi mua cần tham khảo xem nguồn gốc gạo đó như thế nào.

Bí quyết nấu cơm đảm bảo dưỡng chất

Để nấu cơm ngon, đảm bảo dưỡng chất không phải ai cũng biết. Ảnh: Bùi Thủy

2. Nấu cơm bằng nước sôi

Lâu nay, nhiều người theo thói quen thường nấu cơm bằng nước lạnh, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên nấu đúng cách nên dùng nước sôi.

Khi nấu từ nước lạnh, hạt gạo bị nở trương lên từ từ, các chất dinh dưỡng theo đó tan vào nước và thoát ra ngoài khi nấu bốc hơi. Còn khi nấu bằng nước sôi, lớp ngoài hạt gạo co lại tạo màng bảo vệ, hạt gạo không bị nứt vỡ, lượng vitamin giữ lại nhiều hơn 30% so với nước lạnh.

Kinh nghiệm dân gian thường ước lượng bằng mắt sao cho lượng nước cao hơn gạo “”một đốt ngón tay“”. Mỗi loại gạo có một độ hút nước khác nhau. Với gạo lứt thì lượng nước nhiều hơn chút vì gạo này vẫn còn cám nên vỏ ngoài cần nhiều nước để làm mềm.

Tùy theo khẩu vị mỗi món ăn mà thay đổi loại nước cho phù hợp, ví dụ với cơm gà Hội An thì nấu bằng nước dùng (nước luộc gà) thêm chút bột nghệ.

3. Ủ cơm ở chế độ làm ấm thêm 10-15 phút

Khi cơm chín tỏa khói và nồi cơm điện bật sang chế độ làm ấm thì nên để ủ thêm 10-15 phút để cơm chín đều, khô ráo bề mặt. Sau đó, mở nắp, xới đều giúp hạt cơm tơi xốp, không bị dính vào thân nồi. Chú ý, trong quá trình nấu (nồi gang, nồi đất hay nồi cơm điện) nên đậy vung để vừa giữ nhiệt đều, vừa tránh tiếp xúc không khí - đây là yếu tố phá hủy vitamin trong gạo.

4. Các bí quyết khác

Để cơm thơm hơn thì thêm lá dứa (lá nếp) cho vào nấu cùng. Theo Đông y lá dứa cũng là bài thuốc quý chữa trị đau nhức xương khớp, chữa viêm phế quản, ổn định đường huyết.

Để cơm bóng đẹp thì thêm chút bơ hoặc dầu oliu, dầu mè vào từ đầu. Đây là cách người Nhật thường làm để tăng sự hấp dẫn cho món cơm.

Ở một số quán ăn, để tránh cơm bị thiu thì họ thường cho thêm chút muối vào khi nấu. Sau khi cơm chín mở nắp nồi, để nơi thoáng mát cho nguội sẽ giữ được lâu hơn. Đậy nắp làm cho cơm bị hấp hơi nhanh thiu.

Một số nghiên cứu bật mí bí quyết để giảm cân, khi nấu cơm thêm chút nước cốt chanh vì axit phá hủy làm giảm lượng tinh bột đáng kể. Hoặc cho chút dầu dừa vào khi nấu cơm (khoảng 3% lượng gạo). Nấu cơm xong để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh nửa ngày, lúc nào ăn thì quay lại bằng lò vi sóng. Dầu dừa tương tác với phân tử tinh bột làm thay đổi cấu trúc, khi làm mát hydro giữa các phân tử bên ngoài hạt gạo được liên kết với nhau và biến nó thành tinh bột kháng - tinh bột này không bị phân hủy thành glucose trong dạ dày, vì vậy chúng có hàm lượng calo thấp hơn.

Theo VNE

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.