Bộ ba Nhật - Anh - Italy bắt tay chế tạo tiêm kích thế hệ 6

Các nhà lãnh đạo khẳng định đây là cơ hội để ba quốc gia làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác kinh tế, quốc phòng và khoa học, công nghệ.

Bộ ba Nhật - Anh - Italy bắt tay chế tạo tiêm kích thế hệ 6

Hình ảnh mô phỏng máy bay thế hệ mới của Anh, Nhật và Italy. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Vương quốc Anh, Nhật Bản và Italy thông báo ba bên đang hợp tác để chế tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu. Chiếc máy bay được thiết kế nhằm cạnh tranh với những máy bay thế hệ mới của Trung Quốc , Nga hay thậm chí là Mỹ , theo CNN.

Đây là hoạt động hợp tác quốc phòng với các nước ngoài Mỹ lớn nhất của Nhật Bản kể từ Thế chiến II. Ba quốc gia vẫn chưa đưa ra chi tiết về cách tiến hành dự án.

“Chúng tôi chính thức công bố Chương trình Không quân Chiến đấu Toàn cầu (GCAP). Nỗ lực đầy tham vọng này nhằm phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo vào năm 2035”, tuyên bố chung ba bên cho biết.

Tuyên bố của 3 quốc gia không đề cập đến tên bất kỳ quốc gia nào, chỉ nói rằng máy bay chiến đấu mới rất cần thiết bởi “các mối đe dọa và gây hấn đang gia tăng”, chống lại “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, tự do và rộng mở”.

Trong một tuyên bố khác, chính phủ Anh cho biết việc phát triển máy bay chiến đấu mới dự kiến bắt đầu vào năm 2024 và đưa vào sử dụng từ năm 2035.

“Đây sẽ là một máy bay phản lực thế hệ tiếp theo được tăng cường khả năng bởi các công nghệ như máy bay không người lái, cảm biến, vũ khí tiên tiến và hệ thống dữ liệu sáng tạo”, tuyên bố viết thêm.

Nhà sản xuất tên lửa châu Âu MBDA và nhà sản xuất hệ thống điện tử hàng không Mitsubishi Electric của Nhật Bản cũng sẽ tham gia dự án. Dự án mới được kỳ vọng sẽ thay thế cho máy bay Typhoon của Anh và F-2 của Nhật Bản.

Theo Zing

Đọc thêm

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.
Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Tuyên truyền pháp luật ở vùng biên Hà Tĩnh là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, đặc biệt ở những vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 6h30 ngày 2/9 tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trung tâm Hà Nội.
Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã lãnh đạo toàn lực lượng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tạo cơ sở tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang quyết tâm thi đua giành "4 nhất” để lập nhiều thành tích mới chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đại hội Đảng bộ Quân khu 4 nhiệm kỳ 2025-2030.
Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và anh hùng LLVTND của Hà Tĩnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.