Bộ ba Nhật - Anh - Italy bắt tay chế tạo tiêm kích thế hệ 6

Các nhà lãnh đạo khẳng định đây là cơ hội để ba quốc gia làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác kinh tế, quốc phòng và khoa học, công nghệ.

Bộ ba Nhật - Anh - Italy bắt tay chế tạo tiêm kích thế hệ 6

Hình ảnh mô phỏng máy bay thế hệ mới của Anh, Nhật và Italy. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Vương quốc Anh, Nhật Bản và Italy thông báo ba bên đang hợp tác để chế tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu. Chiếc máy bay được thiết kế nhằm cạnh tranh với những máy bay thế hệ mới của Trung Quốc , Nga hay thậm chí là Mỹ , theo CNN.

Đây là hoạt động hợp tác quốc phòng với các nước ngoài Mỹ lớn nhất của Nhật Bản kể từ Thế chiến II. Ba quốc gia vẫn chưa đưa ra chi tiết về cách tiến hành dự án.

“Chúng tôi chính thức công bố Chương trình Không quân Chiến đấu Toàn cầu (GCAP). Nỗ lực đầy tham vọng này nhằm phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo vào năm 2035”, tuyên bố chung ba bên cho biết.

Tuyên bố của 3 quốc gia không đề cập đến tên bất kỳ quốc gia nào, chỉ nói rằng máy bay chiến đấu mới rất cần thiết bởi “các mối đe dọa và gây hấn đang gia tăng”, chống lại “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, tự do và rộng mở”.

Trong một tuyên bố khác, chính phủ Anh cho biết việc phát triển máy bay chiến đấu mới dự kiến bắt đầu vào năm 2024 và đưa vào sử dụng từ năm 2035.

“Đây sẽ là một máy bay phản lực thế hệ tiếp theo được tăng cường khả năng bởi các công nghệ như máy bay không người lái, cảm biến, vũ khí tiên tiến và hệ thống dữ liệu sáng tạo”, tuyên bố viết thêm.

Nhà sản xuất tên lửa châu Âu MBDA và nhà sản xuất hệ thống điện tử hàng không Mitsubishi Electric của Nhật Bản cũng sẽ tham gia dự án. Dự án mới được kỳ vọng sẽ thay thế cho máy bay Typhoon của Anh và F-2 của Nhật Bản.

Theo Zing

Đọc thêm

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.