Bộ ba Nhật - Anh - Italy bắt tay chế tạo tiêm kích thế hệ 6

Các nhà lãnh đạo khẳng định đây là cơ hội để ba quốc gia làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác kinh tế, quốc phòng và khoa học, công nghệ.

Bộ ba Nhật - Anh - Italy bắt tay chế tạo tiêm kích thế hệ 6

Hình ảnh mô phỏng máy bay thế hệ mới của Anh, Nhật và Italy. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Vương quốc Anh, Nhật Bản và Italy thông báo ba bên đang hợp tác để chế tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu. Chiếc máy bay được thiết kế nhằm cạnh tranh với những máy bay thế hệ mới của Trung Quốc , Nga hay thậm chí là Mỹ , theo CNN.

Đây là hoạt động hợp tác quốc phòng với các nước ngoài Mỹ lớn nhất của Nhật Bản kể từ Thế chiến II. Ba quốc gia vẫn chưa đưa ra chi tiết về cách tiến hành dự án.

“Chúng tôi chính thức công bố Chương trình Không quân Chiến đấu Toàn cầu (GCAP). Nỗ lực đầy tham vọng này nhằm phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo vào năm 2035”, tuyên bố chung ba bên cho biết.

Tuyên bố của 3 quốc gia không đề cập đến tên bất kỳ quốc gia nào, chỉ nói rằng máy bay chiến đấu mới rất cần thiết bởi “các mối đe dọa và gây hấn đang gia tăng”, chống lại “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, tự do và rộng mở”.

Trong một tuyên bố khác, chính phủ Anh cho biết việc phát triển máy bay chiến đấu mới dự kiến bắt đầu vào năm 2024 và đưa vào sử dụng từ năm 2035.

“Đây sẽ là một máy bay phản lực thế hệ tiếp theo được tăng cường khả năng bởi các công nghệ như máy bay không người lái, cảm biến, vũ khí tiên tiến và hệ thống dữ liệu sáng tạo”, tuyên bố viết thêm.

Nhà sản xuất tên lửa châu Âu MBDA và nhà sản xuất hệ thống điện tử hàng không Mitsubishi Electric của Nhật Bản cũng sẽ tham gia dự án. Dự án mới được kỳ vọng sẽ thay thế cho máy bay Typhoon của Anh và F-2 của Nhật Bản.

Theo Zing

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast