Tính đến thời điểm hiện tại, có đến 80% khu vực tại Afghanistan được liệt vào danh sách “cấm đi lại” đối với công dân Mỹ do Bộ Ngoại giao Mỹ quy định.
Binh sĩ Mỹ tham gia khóa huấn luyện cho quân đội Afghanistan năm 2019. Ảnh: EPA
Theo đài Sputnik, ngày 27/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành một hướng dẫn di chuyển mới, kêu gọi toàn bộ người dân Mỹ có ý định rời khỏi Afghanistan hãy làm điều đó “sớm nhất có thế”.
Thông báo mới hối thúc công dân Mỹ không nên di chuyển trong quốc gia Trung Đông vì nhiều lý do bao gồm “tình hình COVID-19 phức tạp, tội phạm, khủng bố, bắt cóc và xung đột vũ trang”.
Theo thống kê trên trang mạng Worldometer, đến sáng 28/4, Afghanistan ghi nhận gần 60.000 ca mắc COVID-19.
“Công dân Mỹ mong muốn rời khỏi Afghanistan nên rời đi bằng đường hàng không thương mại”, Bộ Ngoại giao Mỹ đặt thông báo ở mức độ 4 – mức độ cảnh báo cao nhất của cơ quan này.
Thông báo cũng nói thêm Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu sơ tán phần lớn nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul. Trong email thông báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Trong bối cảnh các báo cáo về bạo lực và đe dọa ngày càng gia tăng ở Kabul, Bộ Ngoại giao đã phê duyệt việc rời đi đối với một bộ phận nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ tại Kabul và điều này có hiệu lực ngay lập tức”. Tuy nhiên, Washington không thông báo chính xác số lượng nhân viên Mỹ sẽ thực hiện lệnh rời khỏi.
Bộ trên nhận định các phương án sơ tán khỏi Afghanistan là “vô cùng hạn chế về cơ sở hạ tầng, địa lý và tình hình an ninh biến động”.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 26/4, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu các thủ tục rút quân khỏi các căn cứ ở Afghanistan. Tổng thống Joe Biden đã đặt ra thời hạn cho việc rút tất cả 2.500 binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11/9 năm nay - đúng 20 năm sau ngày lực lượng khủng bố al-Qaeda thực hiện các cuộc tấn công vào Mỹ.
Sau trận động đất kinh hoàng tại Myanmar, nhiều quốc gia đã nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong đó có Việt Nam, Singapore, Campuchia, Ấn Độ và nhiều tổ chức, quốc gia khác.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, một loại virus chưa rõ nguồn gốc đã xuất hiện ở Nga, với các triệu chứng bao gồm ho ra máu và sốt cao, trong khi xét nghiệm COVID-19 và cúm đều cho kết quả âm tính.
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ dự đoán trong kịch bản tồi tệ nhất, trận động đất 7,7 độ ở Myanmar có thể khiến 100.000 người chết và gây thiệt hại nặng về kinh tế.
Lệnh cưỡng chế di dời khỏi Gaza đang đe dọa tính mạng người dân Palestine và khiến hàng trăm nghìn người mất nơi ở hoặc không được tiếp cận các nhu cầu cơ bản.
Trận động đất 7,7 độ trưa 28/3 phá hủy nhiều tu viện, nhà cửa ở Myanmar, làm sập một tòa nhà 30 tầng đang thi công ở Thái Lan, dự kiến gây thương vong lớn.
Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Ban Thông tin của Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar cho biết, ít nhất 144 người đã thiệt mạng và 732 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra vào ngày 28/3 tại nước này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị Liên hợp quốc tạm lãnh đạo Ukraine, với lập luận rằng chính quyền hiện tại ở Ukraine là bất hợp pháp vì không có cuộc bầu cử nào được tổ chức.
Tổ chức phi lợi nhuận Oceana công bố kết quả gây sốc của một phân tích cho thấy, đến năm 2030, các sản phẩm của Coca-Cola sẽ tạo ra khoảng 602.000 tấn rác nhựa mỗi năm thải ra các đại dương và hệ thống đường thủy thế giới. Lượng nhựa này đủ để lấp đầy dạ dày của 18 triệu con cá voi.
Nga sẵn sàng ký một thỏa thuận mới nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đen nếu Mỹ "ra lệnh" cho chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuân thủ các điều khoản.
Việc Nhà Trắng vô tình mời một nhà báo vào nhóm chat bàn kế hoạch không kích Houthi đang gây sốc trong chính quyền, đặt ra câu hỏi về tính chuyên nghiệp của họ.
Điều kiện khắc nghiệt tại khu vực tìm kiếm, cùng với việc máy bay đã mất tích quá lâu đang tạo ra thách thức không nhỏ cho chiến dịch tìm kiếm lại MH370.
Không quân Mỹ mới đây đã chính thức lựa chọn Boeing cho hợp đồng thiết kế và chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ thứ sáu đầu tiên trên thế giới trị giá 20 tỷ USD, với tên gọi F-47.
Hãng Bloomberg đưa tin trong 2 tháng cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với hơn 150 vụ kiện về tính hợp pháp trong các hành động của chính quyền do ông đứng đầu.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về khả năng Nga-Ukraine sớm đạt lệnh ngừng bắn và khẳng định ông cảm thấy Tổng thống Vladimir Putin muốn hòa bình.
Người sáng lập Amazon Jeff Bezos và vị hôn thê Lauren Sanchez đã bắt đầu gửi thiệp mời khách tới dự đám cưới trên du thuyền Koru vào tháng 6, theo truyền thông Mỹ.
Ở tuổi 72, bà Netumbo Nandi-Ndaitwah đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2024, đánh dấu một cột mốc quan trọng khi trở thành một trong số ít các nhà lãnh đạo nữ tại châu Phi.
Sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục của ông Trump không làm thay đổi lớn đến hệ thống đào tạo, nhưng có thể tăng áp lực với những học sinh nghèo hoặc khuyết tật cần hỗ trợ.
Trong phiên giao dịch ngày 20/3, giá vàng đã xô đổ mọi kỷ lục. Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 0,1%, cán mốc vượt 3.049,89/ounce tính đến 9 giờ 10 phút sáng (giờ Việt Nam).
Lần trao đổi tù binh diễn ra sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ để thảo luận về việc khôi phục mối quan hệ song phương, tình hình Ukraine và một số vấn đề quốc tế.