Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Mỹ điện đàm lần đầu kể từ chiến sự Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu hôm 13/5 đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên kể từ khi chiến sự tại Ukraine nổ ra hồi tháng 2 vừa qua.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong cuộc điện đàm, ông Austin đã kêu gọi Nga ngừng bắn ngay lập tức. Bộ trưởng Austin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đường dây liên lạc giữa 2 bên.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết cuộc điện đàm kéo dài khoảng một giờ nhưng không giải quyết được bất cứ vấn đề cụ thể nào hoặc dẫn đến những thay đổi trực tiếp về hành động của Nga tại Ukraine.

Người này mô tả không khí của cuộc điện đàm là “chuyên nghiệp”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: CNN

TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai bên đã thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế hiện tại, bao gồm cả tình hình ở Ukraine, theo sáng kiến của phía Mỹ.

Trước đó, ông Kirby cho biết ông Shoigu và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã từ chối nói chuyện với ông Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley qua điện thoại.

Cuộc điện đàm cuối cùng trước đó giữa ông Shoigu và ông Austin diễn ra vào ngày 18/2.

Mỹ và Nga đã thiết lập một đường dây nóng kể từ chiến sự nổ ra tại Ukraine để ngăn chặn những tính toán sai lầm và mở rộng xung đột.

Trong khi đó, vào hôm 12/5, Phó trưởng phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky khẳng định “chiến dịch quân sự” của Moscow sẽ chỉ dừng lại khi Ukraine “thừa nhận thực tế rằng họ phải nhượng bộ”.

Theo Zing

Đọc thêm

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu cho lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và phục vụ tốt các đợt diễn tập sắp tới.
Tôi là công an xã – người giữ bình yên từ cơ sở

Tôi là công an xã

Hơn 16 năm gắn bó với lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Hữu Tuấn - cán bộ Công an xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Các chiến sĩ mới Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuyên thệ dưới cờ, thể hiện niềm vinh dự, tự hào, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.
Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030, tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi biên giới bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống phụ nữ, trẻ em và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Những "anh nuôi" trên tàu Cảnh sát biển 8004

Những "anh nuôi" trên tàu Cảnh sát biển 8004

Những cán bộ, chiến sĩ làm công tác hậu cần trên tàu Cảnh sát biển 8004 luôn âm thầm bảo đảm từng bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ, góp phần duy trì sức khỏe, thể lực cho toàn đoàn công tác.
Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Trong hải trình khảo sát biển đảo ven bờ Vịnh Bắc Bộ, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh có dịp tìm hiểu về cuộc sống, công việc của các cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 8004. Giữa con tàu hiện đại, hình ảnh những cán bộ quân y để lại nhiều ấn tượng đặc biệt.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!