Tuyển Việt Nam đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên giành quyền vào vòng loại cuối cùng World Cup. Chúng ta sẽ đá ít nhất 10 trận vòng loại nữa. Đó chắc chắn là cơ hội cho những chiến binh sao vàng.

Vòng loại thứ 3 World Cup: Cơ hội vàng cho tuyển Việt Nam!

Tuyển Việt Nam đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên giành quyền vào vòng loại cuối cùng World Cup. Chúng ta sẽ đá ít nhất 10 trận vòng loại nữa. Đó chắc chắn là cơ hội cho những chiến binh sao vàng.

Vòng loại thứ 3 World Cup: Cơ hội vàng cho tuyển Việt Nam!

Cùng góp mặt với Việt Nam ở vòng loại thứ 3 có Nhật Bản, Iran (hạt giống nhóm 1), Hàn Quốc, Australia (nhóm 2), Saudi Arabia, Iraq (nhóm 3), UAE, Trung Quốc (nhóm 4), Syria, Oman (nhóm 5) và Lebanon (nhóm 6).

Trong số các đội này, ngoài tuyển Việt Nam, chỉ có Oman, Syria và Lebanon chưa từng đá ở World Cup. 8 đội còn lại đội nào cũng từng dự World Cup, trong đó Nhật Bản và Hàn Quốc là những đội Châu Á dự World Cup thường xuyên.

Trong các đội góp mặt ở vòng loại thứ 3 này, Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia, Saudi Arabia luôn được giới chuyên môn đánh giá nằm trong nhóm các đội có đẳng cấp vượt trội so với phần còn lại của Châu Lục.

Các đội như Iraq, Oman, UAE tuy không được đánh giá cao bằng nhóm 5 “ông lớn Châu Á” nói trên nhưng cũng được xếp vào nhóm đội mạnh kế tiếp.

Như thế tuyển Việt Nam có cơ hội nào không? Chắc chắn là có, thậm chí là cơ hội rất tốt. Nói thế nhiều người lại nghĩ lạc quan tếu nhưng người ta vẫn bảo “không thành công thì cũng thành nhân”.

Như đã nói, chúng ta sẽ có ít nhất 10 trận vòng loại phía trước. Nếu đánh giá về chuyên môn, việc tuyển Việt Nam giành được 1 suất trong 4,5 suất của Châu Á dự World Cup 2022 rõ ràng là cực khó.

Vòng loại thứ 3 World Cup: Cơ hội vàng cho tuyển Việt Nam!

Quang Hải và đồng đội đã làm nên lịch sử . Ảnh: Hoàng Linh

Không thể có kịch bản lá thăm dồn hết tất cả những Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia, Saudi Arabia vào cùng một bảng đấu để chúng ta nằm trong bảng còn lại với những đối thủ dễ chơi hơn rồi từ đó mở ra hi vọng làm nên điều không tưởng.

Trong trường hợp “ngũ hổ tướng” Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia, Saudi Arabia nằm trải dều ở 2 bảng theo kết quả bốc thăm thì ai cũng thấy cơ hội thực tế nhất mà phải cần thêm may mắn nữa thì tuyển Việt Nam mới có hi vọng tận dụng được là cố chiếm vị trí thứ 3 ở bảng đấu của mình để ít nhất sẽ có thêm 2 trận play-off với đội xếp thứ 3 ở bảng đấu còn lại.

Rồi nếu may mắn vượt qua được “ải” play-off này thì chúng ta lại tiếp tục chạm “ải” play-off nữa với một đội nào đó đến từ châu lục khác để tranh suất đi World Cup còn lại dành cho Châu Á.

Như thế đủ thấy đường đến Qatar 2022 của tuyển Việt Nam chông gai cỡ nào khi có quá nhiều “hổ báo” đang thập diện mai phục.

Nhưng nếu nhìn rộng ra thì ít nhất 10 trận vòng loại mà tuyển Việt Nam sẽ chơi từ đầu tháng 9/2021 đến tháng 3/2022 là cơ hội “vàng” cho chúng ta trui rèn bản lĩnh, tích lũy kinh nghiệm để trưởng thành hơn nữa trong tương lai.

Không dễ gì Việt Nam có cơ hội được đá những trận sống còn với những đối thủ mạnh hàng đầu châu lục thế này. Muốn nâng tầm chính mình, muốn vươn ra “biển lớn” World Cup hay khiêm tốn hơn là tiệm cận trình độ của những đội hàng đầu Châu Á, chúng ta nhất định phải đá những trận như 10 trận vòng loại sắp tới bởi chỉ thế, các cầu thủ của ông Park Hang Seo mới có hi vọng “lớn” thêm về kinh nghiệm thi đấu, mới biết chính xác mình đang ở đâu trên bản đồ bóng đá Châu Lục và cần cải thiện những gì để làm tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

Như thế, 10 trận vòng loại tới đây chẳng phải cơ hội tuyệt vời cho tuyển Việt Nam hay sao. Dù kết quả thế nào, đó chắc chắn vẫn là chiến dịch vòng loại cực hữu ích cho các chiến binh sao vàng một khi chúng ta biết cách tận dụng những trận đấu sắp tới để làm bàn đạp cho tương lai.

AFC vừa công bố lễ bốc thăm vòng 3 sẽ được tổ chức vào lúc 1/7/2021 (tại khách sạn Mandarin Oriental ở Kuala Lumpur, Malaysia) thay vì 24/6/2021 như dự kiến.

Hạt giống sẽ được dựa trên bảng xếp hạng FIFA của ngày 18/6/2021. Sẽ chia thành 2 bảng, mỗi bảng có một đội từ mỗi nhóm trong 6 nhóm.

Lịch thi đấu của mỗi bảng sẽ được tự động quyết định dựa trên nhóm tương ứng của mỗi đội.

Vòng loại thứ 3 World Cup: Cơ hội vàng cho tuyển Việt Nam!

Do đại dịch COVID-19 tại châu Á, FIFA đã thông báo vào ngày 12 tháng 8 năm 2020 rằng các trận đấu vòng loại sắp tới dự kiến vào năm 2020 đã được chuyển sang năm 2021, và vào ngày 11 tháng 11, Ủy ban thi đấu AFC cũng thông báo rằng vòng cuối cùng của vòng loại châu Á sẽ bắt đầu vào tháng 9 năm 2021 và sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2022. Tuy nhiên, đây vẫn mới chỉ là dự kiến.

Vòng loại thứ 3 World Cup: Cơ hội vàng cho tuyển Việt Nam!

Tin liên quan:

Theo TT&VH


Theo TT&VH

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]