“Bông hồng thép” ngành Tòa án Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Nữ Thẩm phán Trần Thị Minh Tâm - Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) dù được vinh danh “Thẩm phán giỏi toàn quốc năm 2019” nhưng chị vẫn khiêm nhường: “Là nghề đã chọn tôi”…

“Bông hồng thép” ngành Tòa án Hà Tĩnh

Thẩm phán Trần Thị Minh Tâm

Tốt nghiệp đại học năm 2000, chị Trần Thị Minh Tâm bắt đầu bước vào nghề “cầm cân, nảy mực”, làm việc tại Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Sau 14 năm phấn đấu, trải qua nhiều vị trí công việc để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và bản lĩnh, chị được bổ nhiệm làm Phó Chánh án (năm 2015) rồi Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Cẩm Xuyên (năm 2018).

Là Chánh án, vừa đảm nhiệm vai trò Thẩm phán - trực tiếp xét xử tất cả các loại án, chị phải “rèn” cho mình tinh thần “thép”. Liên tục trau dồi kiến thức, rèn luyện lập trường kiên định, tỉnh táo, kiên trì theo đuổi sự thật vụ việc, thậm chí là “lì lợm” để khuất phục được đương sự.

“Mỗi vụ có những tình tiết khác nhau, đằng sau những vụ án ấy cũng có những câu chuyện khác nhau. Bởi thế mà đòi hỏi người thẩm phán phải có sự dày công nghiên cứu hồ sơ, đồng thời mở rộng tìm hiểu nguồn gốc sự việc, lắng nghe tâm tư của từng người, tìm hiểu nguyên nhân mối xung đột… Có như thế, mình mới đủ bản lĩnh, tự tin để đưa ra lời tuyên án và phán quyết chính xác, thượng tôn pháp luật nhưng cũng phải đạt tình” - Thẩm phán Trần Thị Minh Tâm chia sẻ.

“Bông hồng thép” ngành Tòa án Hà Tĩnh

Là nữ Thẩm phán, chị Tâm phải giữ được thế kiên định, cương nghị trên bàn xét xử

Bỏ qua những định kiến về “phụ nữ làm việc của đàn ông”, phụ nữ “chân yếu tay mềm”, tiếp nhận vụ án nào chị cũng làm việc hết sức, hết mình, đam mê đến tận tâm.

Chị kể, có những vụ án xét xử mà chính tâm can của người phán xử cũng đau xót, trăn trở. Đó là những vụ án ly hôn, chia con giữa phiên tòa. Những đứa trẻ tội nghiệp chưa hiểu hết được những điều khoản trong luật định, giằng xé nhau giữa một bên là bố, bên kia là mẹ… Rồi, những vụ án liên quan đến sự thiếu hiểu biết quy định pháp luật dẫn đến phạm tội…

Phụ nữ làm thẩm phán cũng phải thường xuyên đối mặt với hiểm nguy. Có những vụ án, đương sự không hợp tác, dọa dẫm gây khó khăn. Đó là lúc chị phải dùng bản lĩnh của người “cầm cân nảy mực” để tiếp cận, khuất phục và giải quyết vụ việc một cách “tâm phục, khẩu phục”.

“Bông hồng thép” ngành Tòa án Hà Tĩnh

Trở về nhà, chị là người phụ nữ dịu dàng lo cho tổ ấm như bao phụ nữ khác.

Dưới sự tham mưu, lãnh đạo của Thẩm phán - Chánh án Trần Thị Minh Tâm, từ 1/7/2015 đến 30/6/2019, Tòa án huyện Cẩm Xuyên đã giải quyết 676 vụ, việc các loại; trong đó, 373 vụ do chị trực tiếp xét xử (72 vụ án hình sự; 254 án hôn nhân và gia đình; 35 vụ án dân sự; xử lý hành chính 54 vụ việc…).

Đặc biệt là không có vụ việc nào bị hủy án; tỷ lệ vụ việc bị sửa chỉ chiếm 1,26%; tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành trong các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính đạt kết quả cao.

Năm 2018, với đề tài nghiên cứu “Khắc phục những khó khăn vướng mắc trong giải quyết án Hôn nhân gia đình” - chị Trần Thị Minh Tâm được đánh giá cao trong việc đưa ra những sáng kiến, kinh nghiệm nhằm phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng các vụ án phức tạp, đảm bảo giải quyết vụ án trong hạn luật định, tránh đùn đẩy, kéo dài thời gian xác minh, điều tra.

Chị bảo, hạnh phúc của người thẩm phán chính là sau phiên tòa kết thúc, các đương sự thỏa mãn với bản án và các quyết định của tòa án, còn người phán quyết như chị được “ngủ một giấc tròn” mà lòng không “gợn đục”.

“Bông hồng thép” ngành Tòa án Hà Tĩnh

Chị Tâm chọn môn thể dục phù hợp để cân bằng năng lượng

Đi đến cùng sự thật, thực hiện đúng vai trò giữ cán cân pháp luật, đôi khi chị phải hi sinh những mưu cầu cuộc sống. Làm xa nhà 15 km, thời gian chị ở cơ quan, dành cho công việc nhiều hơn ở nhà.

“Thật may mắn là tôi có người bạn đời rất hiểu và yêu thương, thay vợ lo chu toàn cho các con. Tôi đi sáng ngày, chỉ có buổi tối mới dành thời gian cho gia đình, thế mà có lúc, gặp vụ việc căng thẳng, còn phải đưa tài liệu về nhà nghiên cứu. Những lúc như thế, chồng tôi rất hiểu, tạo điều kiện cho vợ toàn tâm, toàn ý theo công việc” - chị Tâm chia sẻ.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Từ di sản danh nhân Lê Quảng Ý đến khát vọng dựng xây Hoành Sơn hôm nay

Từ di sản danh nhân Lê Quảng Ý đến khát vọng dựng xây Hoành Sơn hôm nay

Tưởng niệm 500 năm ngày mất Tiến sĩ Lê Quảng Ý là dịp nhìn lại những giá trị bền vững mà các bậc tiền nhân để lại cho quê hương đất nước. Từ di sản hiếu học ấy, phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) hôm nay đang tiếp nối hành trình dựng xây bằng tư duy phát triển gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa.
Dòng sông - "căn cước" quê nhà

Dòng sông - "căn cước" quê nhà

Không chỉ vẽ nên hình hài xứ sở, những dòng sông còn bồi đắp ký ức, nuôi dưỡng tâm hồn và trở thành một phần "căn cước" của những người con Hà Tĩnh.
Những “đại sứ” lan tỏa giá trị gia đình ở Hà Tĩnh

Những “đại sứ” lan tỏa giá trị gia đình ở Hà Tĩnh

Bằng sự gương mẫu trong cuộc sống đời thường, nhiều cán bộ hội phụ nữ cơ sở ở Hà Tĩnh đang trở thành những “đại sứ” lan tỏa các giá trị gia đình, góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng văn minh, phát triển.
Lễ hội đền Lê Khôi - nét đẹp văn hóa của người Hà Tĩnh

Lễ hội đền Lê Khôi - nét đẹp văn hóa của người Hà Tĩnh

Không chỉ là một lễ hội dân gian được lưu truyền qua nhiều thế kỷ, Lễ hội đền Lê Khôi còn phản ánh những nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Hà Tĩnh: lòng tri ân tiền nhân, sự gắn kết cộng đồng và ý thức gìn giữ di sản qua nhiều thế hệ.
Khi “người lạ” yêu văn hóa Hà Tĩnh

Khi “người lạ” yêu văn hóa Hà Tĩnh

Những trầm tích văn hóa, chiều sâu lịch sử và những con người nghĩa tình của Hà Tĩnh đã níu chân biết bao người từ những vùng đất khác nhau đến học tập, làm việc và gắn bó dài lâu.
Công việc bảo mẫu ở làng trẻ không chỉ chăm lo bữa ăn, giấc ngủ, việc học hành mà còn đồng hành cùng các con trong suốt quá trình trưởng thành. Mỗi ngày, tôi bắt đầu từ sớm để chăm sóc các con, từ sinh hoạt hằng ngày đến những lúc các em ốm đau hay gặp khó khăn trong cuộc sống.

Tôi chọn ở lại làng trẻ để sưởi ấm những trái tim mồ côi

Từng là trẻ mồ côi được nuôi dưỡng tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh, lớn lên có nhiều cơ hội lựa chọn công việc tốt hơn nhưng chị Trần Thị Ly (SN 1988, trú phường Trần Phú) vẫn quyết định ở lại mái ấm để tiếp tục chăm sóc những em nhỏ có hoàn cảnh giống mình năm xưa.
Những báu vật lưu dấu Đại thi hào Nguyễn Du

Những báu vật lưu dấu Đại thi hào Nguyễn Du

Tại xã Tiên Điền (Hà Tĩnh), nhiều tư liệu, hiện vật quý về Đại thi hào Nguyễn Du và Truyện Kiều vẫn được gìn giữ như những báu vật, lưu dấu cuộc đời, tư tưởng và di sản văn hóa của ông.
Nơi lưu dấu "Thám hoa đất La Sơn"

Nơi lưu dấu "Thám hoa đất La Sơn"

Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Phan Kính (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) không chỉ là nơi tưởng niệm một bậc hiền tài mà còn trở thành điểm tôn vinh truyền thống hiếu học và đạo lý của cha ông.
Diện mạo mới của cầu Bến Thủy 1

Diện mạo mới của cầu Bến Thủy 1

Cầu Bến Thủy 1 nối xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) với phường Trường Vinh (Nghệ An) vừa có diện mạo mới với hệ thống lưới an toàn cao hơn 3,5m cùng dải đèn LED trang trí, tạo nên điểm nhấn cảnh quan trên dòng sông Lam.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!