Bún sạch An Tâm đạt chất lượng OCOP

(Baohatinh.vn) - Với quy trình sản xuất khép kín, an toàn, sản phẩm "Bún sạch An Tâm" của chị Nguyễn Thị Phong (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) đã được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Mong muốn tạo ra sản phẩm bún sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm để sử dụng và bán ra thị trường, đầu năm 2018, chị Nguyễn Thị Phong (SN 1991, trú thôn Trung, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) đã tìm hiểu cách làm bún, đồng thời mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất.

IMG_9086 copy.jpg
Chị Phong dùng gạo Khang Dân để sản xuất bún tươi.

Chị Phong cho biết: “Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nên sản phẩm làm ra chưa đạt chất lượng như ý muốn. Không nản chí, tôi tiếp tục thử nghiệm và cuối cùng đã sản xuất thành công bún tươi, đảm bảo các tiêu chí: chất lượng, hợp khẩu vị người tiêu dùng. Loại gạo được tôi dùng để làm bún là Khang Dân, được nhập từ các cửa hàng nông sản sạch. Thời gian đầu, vì đang làm quen với thị trường nên tôi chỉ sản xuất quy mô nhỏ, chủ yếu tiêu thụ trong vùng".

Tuy nhiên, sau thời gian kinh doanh, chị Phong nhận thấy, muốn mở rộng thị trường, được khách hàng đón nhận thì phải đầu tư nhiều hơn về chất lượng. Vì thế, đầu năm 2022, chị đã quyết định đăng ký tham gia chương trình OCOP và lấy tên gọi là "Bún sạch An Tâm".

Để tham gia chương trình, chị đã đầu tư 500 triệu đồng cải tạo nhà xưởng, mua thêm máy móc, thiết bị sản xuất hiện đại. Đồng thời, tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức nhằm nắm rõ cách thức xây dựng sản phẩm OCOP, các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm… Sau khi nắm rõ các quy trình, chị Phong bắt tay ngay vào các công việc “nâng tầm” sản phẩm.

IMG_9088 copy.jpg
Sản phẩm "Bún sạch An Tâm" được sản xuất theo quy trình khép kín.

Chị Phong cho biết, hiện "Bún sạch An Tâm" được sản xuất theo quy trình khép kín. Gạo sau khi nhập về được sàng lọc, loại bỏ sạn, sau đó đưa đi vò và ngâm bằng máy đã được điều chỉnh nhiệt độ nhằm giúp hạt gạo được bở đều. Công đoạn ngâm bột cũng được thực hiện nghiêm ngặt, nhằm cho ra thành phẩm bún chất lượng nhất.

“Sản phẩm "Bún sạch An Tâm" được cơ sở sản xuất an toàn với 3 không: không chất bảo quản, không hàn the, không chứa hóa chất độc hại; thành phẩm bún tươi đảm bảo độ dai, ngon và không bị chua. Đây chính là điều tiên quyết cho việc phát triển thương hiệu "Bún sạch An Tâm” -chị Phong chia sẻ.

z5538275595343_808502ba1d9da53385084a59245bbc65 copy.jpg
Sản phẩm "Bún sạch An Tâm" được tiêu thụ chủ yếu ở TP Hà Tĩnh, Lộc Hà, Hồng Lĩnh…

Ngoài ra, để tạo nên sự khác biệt cũng như giúp sản phẩm được bảo quản tốt nhất, chị Phong đã quyết định đóng gói và hút chân không. Nhờ đảm bảo các quy trình sản xuất nên giữa năm 2023, "Bún sạch An Tâm" đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, thị trường tiêu thụ nhờ đó cũng rộng mở hơn.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở của chị Phong sử dụng 250 - 300 kg gạo để làm bún, doanh thu đạt mức 200 - 250 triệu đồng/tháng, lợi nhuận thu về khoảng 40 triệu đồng/tháng. Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu ở hệ thống các trường học, cửa hàng thực phẩm sạch, hệ thống quán ăn, nhà hàng tại TP Hà Tĩnh, Lộc Hà, Hồng Lĩnh… Hiện, cơ sở cũng đang giải quyết việc làm cho 4 nhân công với mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng.

z5539446893725_377ae41900b64ebfcb0eae452243c9b9.jpg
Chị Phong mong muốn có thể tiếp tục mở rộng thị trường, đưa sản phẩm "Bún sạch An Tâm" đến với nhiều người tiêu dùng các địa bàn khác.

Chia sẻ về định hướng phát triển, chị Phong cho biết: “Dù sản phẩm "Bún sạch An Tâm" đã có chỗ đứng trên thị trường nhưng quy mô sản xuất còn nhỏ, chưa đáp ứng được các yêu cầu về số lượng khi đơn hàng tăng cao. Vì thế, trong thời gian tới, tôi mong muốn có thể phát triển sản xuất, mở rộng thị trường để từ đó tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động địa phương. Đồng thời, tăng cường đưa sản phẩm tham dự hội chợ, ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội... để quảng bá thương hiệu "Bún sạch An Tâm" tới gần hơn với người tiêu dùng ở các địa phương khác”.

Ông Nguyễn Sông Hàn - Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ cho biết: “Sản phẩm "Bún sạch An Tâm" có chất lượng đảm bảo, đáp ứng các quy chuẩn của chương trình OCOP nên được người tiêu dùng đón nhận, sản lượng tăng đều theo thời gian. Từ sự thành công của sản phẩm này, chúng tôi sẽ khuyến khích người dân trên địa bàn tiếp tục tham gia phát triển sản phẩm OCOP, từ đó tạo thêm sản phẩm chủ lực cho địa phương”.

Video: Quy trình sản xuất "bún sạch An Tâm"

Chủ đề Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Đọc thêm

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Thời tiết thuận lợi, vựa hành tăm tại xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho năng suất cao, song giá bán chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái, dao động từ 30.000 - 33.000 đồng/kg.
Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Những ngày này, các nhà vườn ở Hà Tĩnh đang dồn hết tâm sức vào việc chăm sóc những gốc đào với hy vọng cây sẽ bung nở vào đúng dịp tết Nguyên đán năm sau.
Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Thời điểm này, bà con nông dân Hà Tĩnh bắt đầu tập trung lấy nước vào ruộng, tỉa dặm, chú trọng phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ để đảm sự sinh trưởng, phát triển của lúa xuân.
Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, HTX Đoàn viên (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã phát triển đa ngành nghề để tạo ra các giá trị kinh tế và đóng góp vì cộng đồng xã hội.
Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Trong những ngày áp Tết, từ các triền đồi, ngả đường đến các phiên chợ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đều mọng đỏ màu cam bù - loại quả đặc sản, đậm dấu phong thổ địa phương…
Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với tăng trưởng xanh đang mang đến những giá trị mới, mở ra tiềm năng lớn cho nền sản xuất hiện đại ở Hà Tĩnh.