Buôn pháo... giá đắt!

(Baohatinh.vn) - Nghe xong phần tuyên án từ TAND TP Hà Tĩnh, Nguyễn Tiến Lực (trú huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) như chết lặng. Mọi sự ăn năn giờ đây chẳng thể nào cứu nổi bị cáo khỏi chốn tù tội.

Nhiều vụ án liên quan đến pháo nổ đã được đưa ra xét xử công khai, tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn bất chấp quy định pháp luật để buôn bán, tàng trữ pháo. Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Tiến Lực (SN 1993, trú thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) về tội “Buôn bán hàng cấm” do TAND thành phố Hà Tĩnh mở là một minh chứng.

bqbht_br_z6295742356778-172bd48108e9b5d84f716d4b213a8ad6.jpg
Bị cáo Nguyễn Tiến Lực tại phiên xử sơ thẩm do TAND TP Hà Tĩnh mở.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Tiến Lực diễn ra khi nhà nhà, người người đang tất bật sửa soạn đón tết Nguyên đán, khiến tâm can của bị cáo rối bời, lạc lõng tột cùng. Trước HĐXX, Lực cúi sầm mặt rồi chậm rãi khai báo. Vào khoảng tháng 6/2024, bị cáo đặt mua trên mạng của một người có tài khoản Facebook “Tề Thiên” 111 hộp pháo loại 49 quả, 6 hộp pháo loại 36 quả, 6 túi pháo bi, 6 khối pháo trụ và 8 hộp pháo C1509 với tổng khối lượng 226,17 kg rồi đem về cất giấu với mục đích bán kiếm lời. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu thụ, bị cáo đã bị lực bị lực lượng chức năng phát hiện và “tóm gọn”.

bqbht_br_z6295741776005-9b29560483739a9bc58f14a995aab3a6.jpg
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Tĩnh trình bày bản luận tội.

“Dù nhận thức được đó là hành vi sai trái nhưng vì lòng tham, bị cáo đã nhắm mắt làm liều, để rồi xuân này không thể sum vầy cùng gia đình... Giờ đây, bị cáo đã thấm thía tội lỗi và tận cùng của nỗi đau, chỉ mong HĐXX cho bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về với gia đình. Bị cáo hứa sẽ không bao giờ làm điều sai trái nữa, bởi bị cáo còn cả gia đình cần sự gánh vác, chăm sóc” - Lực ăn năn.

Được nói lời sau cùng trước khi tòa bước vào phần nghị án, bị cáo Nguyễn Tiến Lực nhắn nhủ đến mọi người đừng bao giờ coi thường pháp luật, để rồi phải trả giá đắt.

Thực tế, thời gian qua, lực lượng chức năng trong toàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền cũng như triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép. Cùng đó, đẩy mạnh công tác tuần tra, chủ động nắm chắc tình hình và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo nổ. Tuy nhiên, nhiều đối tượng vẫn cố tình vi phạm để trục lợi.

Đối với Nguyễn Tiến Lực, dù đã ăn năn, hối lỗi nhưng xét thấy hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, không những vi phạm đến quy định quản lý về vật liệu nổ của Nhà nước mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của con người, TAND thành phố Hà Tĩnh đã quyết định tuyên phạt bị cáo mức án 8 năm 6 tháng tù giam về tội “Buôn bán hàng cấm”.

bqbht_br_z6295741922787-8a63264d2f7a9b5c5458c2e6ddc7cbd3.jpg
Với tội danh “Buôn bán hàng cấm”, bị cáo Nguyễn Tiến Lực đã bị HĐXX tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù giam.

Những ngày tháng thụ án sẽ là quãng thời gian để Nguyễn Tiến Lực thức tỉnh về hành vi sai trái và nhận ra những giá trị quý giá của cuộc sống. Vụ án một lần nữa là hồi chuông cảnh báo cho những ai đang coi thường pháp luật. Vì sự bình yên, mỗi gia đình cần nhắc nhau tự giác chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo để ngăn chặn nguy cơ, hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Chủ đề Chuyện vụ án

Đọc thêm

Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải cơ sở được xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) triển khai đồng bộ, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài, góp phần gắn kết cộng đồng.
Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Tòa án nhân dân khu vực 1 - Hà Tĩnh tuyên phạt Nguyễn Dư Xuân Hội (SN 1994, trú tại xã Lộc Hà) 15 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Tại nhiều tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn Hà Tĩnh, không gian vỉa hè đang bị chiếm dụng bởi hàng loạt chậu cây cảnh của các hộ gia đình, gây mất mỹ quan, cản trở giao thông...
Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Sau khi dùng súng bắn 2 người tử vong tại xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên, đối tượng Ngô Duy Thăng (SN 1986, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Phụ Thành, xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) đã tử vong trong xe ô tô tại khu vực thôn Bắc Dũng, xã Trà Giang, tỉnh Hưng Yên.
Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Nhiều đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã có sự thay đổi về tên gọi và địa bàn quản lý nhưng việc điều chỉnh các biển báo theo địa danh mới còn khá chậm, gây bất lợi cho người tham gia giao thông.
Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Do mâu thuẫn từ trước, hai nhóm thanh niên với 17 đối tượng đã tụ tập gần karaoke Lan Anh Club (phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh), sử dụng hung khí lao vào hỗn chiến. Hậu quả vụ việc khiến 1 người tử vong do mất máu cấp, 1 người khác bị thương.
Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị khởi tố

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị khởi tố

Ông Vũ Thế Phiệt quê tỉnh Nam Định (cũ), trước khi là Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), ông từng giữ chức Giám đốc Cảng hàng không Nội Bài, rồi Tổng giám đốc ACV.
Triệt phá đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh

Nhóm đối tượng dùng tài khoản Facebook đăng bài có nội dung cần người hiến gan, thận gấp, hậu tạ cao, kèm theo số điện thoại cần liên hệ, sau đó thỏa thuận giá cả, cách thức ghép…
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá gây tai nạn ở hồ Thác Bà

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá gây tai nạn ở hồ Thác Bà

Liên quan đến vụ TNGT đường thuỷ làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, ngày 26/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu chở đá là Nguyễn Văn Thâm (SN 1984) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.
Cảnh giác khi mua vàng online ngày vía Thần Tài

Cảnh giác khi mua vàng online ngày vía Thần Tài

Nhu cầu mua vàng cầu may tăng cao dịp vía Thần Tài kéo theo nguy cơ phát sinh các chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng, đòi hỏi người dân Hà Tĩnh nâng cao cảnh giác khi giao dịch trực tuyến.