Các bên đối địch tại Yemen bắt đầu trao đổi hơn 1.000 tù binh

(Baohatinh.vn) - Các bên đối địch tại Yemen hôm nay và ngày mai tiến hành trao đổi hơn 1.081 tù binh theo một thỏa thuận được ký kết tại Thụy Sĩ vào tháng trước.

Các bên đối địch tại Yemen bắt đầu trao đổi hơn 1.000 tù binh

Phiến quân Houthi ở Yemen. (Ảnh: Reuters)

“Việc trao đổi sẽ được thực hiện, với sự giúp đỡ của Chúa, dự kiến sẽ diễn ra vào ​​hôm nay và ngày mai. Các công tác chuẩn bị đã được hoàn tất bởi tất cả các bên”, Abdel Kader Mortaza, quan chức phụ trách các vấn đề tù nhân của lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen, cho biết trong một dòng trạng thái đăng tải trên mạng Twitter.

Năm 2018, Chính phủ Yemen - được sự hậu thuẫn của liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu - và lực lượng phiến quân Houthi đã trao cho nhau danh sách gồm 15.000 tù nhân để tiến hành các cuộc trao đổi tù nhân như một phần của thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian.

Hai bên kể từ đó đã thực hiện các cuộc trao đổi tù nhân lẻ tẻ, nhưng cuộc trao đổi theo kế hoạch trong tuần này sẽ đánh dấu cuộc trao đổi quy mô lớn đầu tiên kể từ khi chiến tranh nổ ra vào năm 2014.

Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths ca ngợi đây là một “cột mốc rất quan trọng” khi thỏa thuận được ký kết tại Thụy Sĩ vào tháng trước, sau một tuần đàm phán.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế - cơ quan tham gia hỗ trợ hậu cần cho hoạt động trao đổi tù nhân, cho biết các thành viên của Ủy ban đã có mặt tại một số sân bay khác nhau, sắn sàng cho việc trao đổi.

“Công tác chuẩn bị đang được tiến hành, nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, chúng tôi hy vọng hoạt động trao đổi tù nhân sẽ diễn ra trong vài giờ tới”, nữ phát ngôn viên nói với hãng thông tấn Pháp AFP vào sáng 15/10.

Đài truyền hình al-Masirah của phiến quân Houthi cho biết nhóm tù nhân đầu tiên dự kiến ​​sẽ đến sân bay quốc tế ở thủ đô Sanaa vào thứ Năm.

Việc trao đổi tù nhân theo kế hoạch diễn ra một ngày sau khi hai người Mỹ - từng bị phiến quân Houthi bắt giữ ở Yemen - được trả tự do. Các quan chức tại Mỹ và Arab Saudi cho hay động thái này nằm trong thỏa thuận trao đổi tù binh, theo đó Mỹ phải trao trả khoảng 240 tín đồ của nhóm Houthi để đổi lấy 2 tù binh và một thi thể người Mỹ.

Các bên đối địch tại Yemen bắt đầu trao đổi hơn 1.000 tù binh
(Theo AFP)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast