Các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh chủ động, linh hoạt ứng phó với thiên tai

(Baohatinh.vn) - Là địa phương thường xuyên xẩy ra thiên tai, trong mùa mưa bão, cấp ủy, chính quyền và các đơn vị trên địa bàn Hà Tĩnh luôn chủ động các phương án theo phương châm “4 tại chỗ” và linh hoạt ứng biến phù hợp với thực tiễn.

Đại tá Nguyễn Hữu Thông - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh: “Quân đội luôn sẵn sàng ứng phó với mưa bão”

Các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh chủ động, linh hoạt ứng phó với thiên tai

Đại tá Nguyễn Hữu Thông (đứng giữa) kiểm tra phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh tư liệu - Xuân Liệu).

Cùng với việc làm tốt công tác tập huấn phòng chống thiên tai (PCTT) - tìm kiếm cứu nạn, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, địa phương, đơn vị, nhất là các địa bàn trọng điểm chủ động làm tốt công tác chuẩn bị với phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng cơ động xử trí có hiệu quả khi có tình huống xảy ra.

Về “chỉ huy tại chỗ”, Bộ CHQS tỉnh thành lập 1 sở chỉ huy cơ bản và 2 sở chỉ huy phía trước. Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã căn cứ vào tình hình cụ thể tổ chức thành lập các sở chỉ huy tại chỗ.

Về “lực lượng tại chỗ”, Bộ CHQS tỉnh sử dụng Trung đoàn 841 và các phân đội công binh, trinh sát, quân y... làm lực lượng trực sẵn sàng cơ động. Ở các địa phương, ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã sử dụng một nửa quân số thường trực và 1 phân đội dân quân cơ động của huyện. Cấp xã, phường, thị trấn sử dụng trung đội dân quân cơ động... làm lực lượng nòng cốt tại chỗ.

Về “phương tiện vật chất tại chỗ”, Bộ CHQS tỉnh sẵn sàng điều động 99 tàu xuồng các loại; 4.774 phao tròn; 5.323 áo phao... phòng chống lụt bão.

Về “vật chất hậu cần tại chỗ”, các cơ quan, đơn vị có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ lượng dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men tại các kho hậu cần. Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các xã, phường, thị trấn chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, vật chất như: áo phao, phao cứu sinh, ống nhòm, đèn pin, xuồng máy, lương thực, nhu yếu phẩm... sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Khê: “Chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai”

Các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh chủ động, linh hoạt ứng phó với thiên tai

Ông Lê Quang Vinh: “Hương Khê luôn chủ động trong công tác phòng chống thiên tai”.

Đặc thù là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ nên huyện Hương Khê luôn chủ động tổng kết công tác PCTT, rút ra bài học kinh nghiệm của năm trước để xây dựng kế hoạch.

Trước mùa mưa bão, 6 đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy trực tiếp kiểm tra công tác PCTT tại 21 xã, thị trấn. Quá trình kiểm tra phát hiện tồn tại thì đoàn công tác tham mưu văn bản đôn đốc xử lý; Phòng NN&PTNT hậu kiểm việc triển khai thực hiện các văn bản của huyện.

Ngoài các văn bản chỉ đạo chung trong công tác PCTT, đối với mỗi cơn bão, lũ, huyện đều ban hành các công điện, công văn; tiến hành kiểm tra, chỉ đạo sát sao, cụ thể. Huyện cũng tổ chức ký cam kết với các cơ sở kinh doanh đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm đầy đủ trong mùa mưa bão; kiểm tra các phương tiện phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn...

Bên cạnh đó, để giảm thiểu thiệt hại về vật chất cho người dân, Phòng NN&PTNT cũng luôn hướng dẫn, khuyến khích bà con trồng giống lúa, hoa màu phù hợp, đảm bảo thu hoạch xong trước mùa mưa bão; hướng dẫn bà con chằng chống cho cây bưởi, vun gốc, tạo rãnh thoát nước, tránh ngập úng cây...

Ông Nguyễn Quang Việt - Chủ tịch UBND xã Quang Vĩnh (Đức Thọ): “Linh hoạt xây dựng phương án di dân theo 3 cấp độ”

Các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh chủ động, linh hoạt ứng phó với thiên tai

Ông Nguyễn Quang Việt: “Chủ động công tác tuyên truyền và linh hoạt các phương án di dời dân vùng thấp trũng”.

Xã Quang Vĩnh có 8 thôn, trong đó gần 1.000/3.000 hộ dân ở ngoài đê La Giang. Mỗi khi mùa mưa bão về, người dân vùng ngoài đê chịu ảnh hưởng rất nặng nề, nhà cửa, ruộng vườn đều bị ngập sâu. Do vậy, trước mùa mưa bão, xã luôn chủ động xây dựng phương án trước, trong và sau mưa lũ.

Để PCTT, chúng tôi tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động người dân, nhất là những người sinh sống tại các thuyền neo đậu trên sông La; đồng thời, xây dựng phương án di dân theo 3 cấp độ báo động. Lần lượt các phương án đó là: chuyển người dân lên nhà cao hơn; tập trung người dân về trụ sở UBND 2 xã Đức Quang, Đức Vĩnh (cũ) và nhà văn hóa cộng đồng tránh trú bão lũ thôn Tiền Phong; di dời người dân vào trong đê.

Song song với đó, cán bộ chuyên môn xã cũng chủ động liên hệ với các xã trong đê gần nhất như: Yên Hồ, Bùi La Nhân (Đức Thọ), phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh) để sẵn sàng chuẩn bị nếu xảy ra tình huống ở mức báo động 3.

Trong mưa bão, xã cũng tập trung trực chỉ huy để kịp thời chỉ đạo các phương án về nhân lực, trang thiết bị phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Ông Nguyễn Đình Ngân - Trưởng thôn Hương Giang, xã Đức Hương (Vũ Quang): “Phát huy tinh thần cố kết cộng đồng trong phòng chống thiên tai”

Các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh chủ động, linh hoạt ứng phó với thiên tai

Ông Nguyễn Đình Ngân: Trong phòng chống thiên tai, tinh thần cố kết cộng đồng, cùng giúp đỡ, hỗ trợ và chia sẻ của các hộ gia đình là điều rất quan trọng.

Hương Giang là thôn vùng núi, nằm ở vị trí đầu nguồn của huyện, đường sá đi lại khó khăn, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt. Toàn thôn có 37 hộ dân. Mỗi năm vào mùa mưa bão, thôn chịu ảnh hưởng nặng bởi lũ quét, lũ ống. Để hạn chế phần nào thiệt hại do thiên tai, người dân trong thôn chủ động, tích cực nắm bắt thông tin dự báo thời tiết để có phương án ứng phó phù hợp.

Khó khăn của thôn đó là mạng di động, internet đều kém, vì vậy, khi có thông tin liên quan đến thời tiết, các đồng chí cán bộ thôn phải ngay lập tức trực tiếp thông tin đến người dân.

Trước mỗi mùa mưa bão, các gia đình chủ động chuẩn bị lương thực, thực phẩm cất trữ; chằng néo, gia cố nhà cửa, công trình phụ trợ; thu hoạch sớm một số loại quả, hoa màu... Trong phòng chống thiên tai, tinh thần cố kết cộng đồng, cùng giúp đỡ, hỗ trợ và chia sẻ của các hộ gia đình là điều rất quan trọng. Đây là sức mạnh nội lực để người dân trong thôn vượt qua thiên tai.

Chủ đề PHÒNG CHỐNG LỤT BÃO

Chủ đề Thiên tai - bão lũ

Đọc thêm

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
“Thân cò” trên cánh đồng muối

“Thân cò” trên cánh đồng muối

Giữa cái nắng như đổ lửa của mùa hè, trên cánh đồng muối ở thôn Châu Hạ (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), các diêm dân vẫn cần mẫn mưu sinh, tựa như thân cò, thân vạc. Những khuôn mặt sạm đen vì nắng gió, những tấm áo bạc màu đẫm mồ hôi như in hằn bao nhọc nhằn của nghề muối.
Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Đi qua những ngày thi với thời tiết mưa, nắng thất thường, gần 18.600 sĩ tử Hà Tĩnh đã bản lĩnh vượt qua thử thách, hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất của tuổi học trò.
Bài cuối: Cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Bài cuối: Cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Những vấn đề phát sinh từ thực tiễn công tác quản lý nghĩa trang cho thấy cần có cách tiếp cận toàn diện và dài hạn hơn nhằm bảo đảm yêu cầu phát triển mới. Theo đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp từ hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy hoạch, đầu tư hạ tầng đến thay đổi nhận thức cộng đồng; trong đó, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cấp cơ sở, sự đồng thuận của người dân có ý nghĩa quyết định.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhằm bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra an toàn, nghiêm túc, các lực lượng công an, thanh niên tình nguyện, điện lực... đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho các sĩ tử Hà Tĩnh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hình ảnh những bậc phụ huynh đứng ngoài cổng trường dưới trời mưa, lặng lẽ dõi theo và chờ đợi con em hoàn thành bài thi đã để lại nhiều cảm xúc đẹp về tình yêu thương, sự hy sinh lặng thầm mà cha mẹ dành cho con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.
Khơi nguồn nội lực từ các phong trào thi đua

Khơi nguồn nội lực từ các phong trào thi đua

78 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, tinh thần ấy vẫn vẹn nguyên giá trị, trở thành động lực thôi thúc mỗi cấp, ngành, người dân Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến, chung sức dựng xây quê hương.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Bài 2: Tập tục cũ - áp lực mới

Bài 2: Tập tục cũ - áp lực mới

Lo hậu sự cho người đã khuất là đạo lý và cũng là nhu cầu chính đáng của mỗi gia đình. Song, trong bối cảnh quỹ đất an táng ngày càng thu hẹp, áp lực không gian phát triển phải được mở rộng ra thì bài toán nơi yên nghỉ cho người quá cố trở thành vấn đề của xã hội, đặt ra những yêu cầu mới với công tác quản lý, quy hoạch và sử dụng đất.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!