Các nước vùng Vịnh hỗ trợ 10 tỷ USD giúp Bahrain tránh khủng hoảng

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 4/10, Saudi Arabia, Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhất trí hỗ trợ cho Bahrain 10 tỷ USD khi nước này thực hiện chương trình tài khoá với mục tiêu loại bỏ thâm hụt ngân sách vào năm 2022.

Các nước vùng Vịnh hỗ trợ 10 tỷ USD giúp Bahrain tránh khủng hoảng

Khách du lịch mua sắm tại một cửa hàng ở thủ đô Manama, Bahrain. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Gói hỗ trợ này sẽ được thực hiện thông qua khoản vay dài hạn không lãi suất theo lộ trình đã nhất trí.

Chính phủ Bahrain cùng ngày cũng thông báo một gói cải cách nhằm tiết kiệm khoảng 2,12 tỷ USD mỗi năm và loại bỏ thâm hụt ngân sách vào năm 2022.

Chương trình cải cách này bao gồm việc giảm chi tiêu công và sử dụng ngân sách không hiệu quả kết hợp đơn giản hoá các thủ tục hành chính và tăng nguồn thu phi dầu mỏ.

Kinh tế Bahrain đã bị giáng một đòn mạnh do giá dầu sụt giảm vào năm 2014 và cần sự trợ giúp từ các nước láng giềng nhằm ngăn chặn tình trạng nợ công tăng cao, nguy cơ dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế.

Hồi tháng 3, Bahrain buộc phải huỷ chương trình bán trái phiếu chính phủ do các nhà đầu tư yêu cầu lãi suất cao hơn, làm dấy lên lo ngại về khả năng nước này có thể tiếp cận với các thị trường quốc tế.

Cùng ngày, nguồn tin chính phủ cho biết Jordan đã nhận hơn 1 tỷ USD viện trợ tài chính từ 3 nước vùng Vịnh trên, coi đây như một phần trong gói cứu trợ bổ sung nhằm giúp nước này giảm bớt khó khăn trong cuộc khủng hoảng kinh tế.

Trước đó, hồi tháng 6, Saudi Arabia, Kuwait và UAE đã đề xuất gói cứu trợ trị giá 2,5 tỷ USD cho Jordan sau làn sóng biểu tình khiến nước này rơi vào tình trạng lao đao./

Theo vietnam+

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!