(Baohatinh.vn) - Hoạt động này thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân những đóng góp của mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ, gia đình chính sách và các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) qua các thời kỳ.
Sáng 16/11, Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên Phạm Đăng Nhật và đoàn công tác đã đi tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ và nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện.
Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên đã đến thăm hỏi, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thắm (SN 1928, ở thôn Quốc Tuấn, xã Cẩm Mỹ)...
... mẹ Việt Nam anh hùng Đậu Thị Minh (SN 1937, ở thôn Hưng Mỹ, xã Cẩm Thành). Mẹ Thắm và mẹ Minh đều có chồng và con đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
Đoàn cũng đã đến tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Em (SN 1923, ở thôn Vinh Thái, xã Cẩm Bình) có 2 con là liệt sỹ.
Tiếp đó, Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên cũng đến trao quà, động viên bà Nguyễn Thị Thành (SN 1932, ở thôn Xuân Lâu, xã Cẩm Thạch) - là mẹ liệt sỹ Văn Quang Thành hy sinh tại chiến trường Campuchia vào năm 1979...
...và bà Lê Thị Luyện (SN 1927, ở thôn Ngụ Quế, xã Cẩm Vịnh) - là mẹ liệt sỹ Nguyễn Quang Luyện hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước năm 1967.
Nhân kỷ niệm 91 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên cũng đến tặng quà nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Hoàng Duy Tiến (SN 1946, ở thôn 5A, xã Nam Phúc Thăng)...
...và nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Đặng Thế Đồng (SN 1941, ở tổ dân phố Trần Phú, thị trấn Thiên Cầm).
Tại các điểm đến thăm, Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên và đoàn công tác bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những hy sinh to lớn của các mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ; những cống hiến của nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện qua các thời kỳ. Đoàn công tác cũng mong muốn các mẹ và cán bộ hưu trí mạnh khỏe, tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của quê hương...
Được biết, nhân kỷ niệm 180 năm danh xưng Cẩm Xuyên (1841 – 2021), đón nhận danh hiệu huyện đạt chuẩn nông thôn mới, kỷ niệm 91 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, từ ngày 15 - 16/11, Huyện ủy Cẩm Xuyên đã trao tặng 158 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn và các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Xuyên qua các thời kỳ.
Những căn nhà mới đầu tiên từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã hoàn thành, là động lực cho các gia đình khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Bộ Tài chính ban hành Thông tư 12/2025/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 40/2017/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị, có hiệu lực thi hành từ ngày 4/5/2025.
TP Hà Tĩnh đã hoàn thành khởi công xây mới, sửa chữa 184/184 ngôi nhà thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, quyết tâm bàn giao cho người dân trước ngày 19/5 tới.
Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tiếp tục bám sát, triển khai nghiêm túc nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế để phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát đạt hiệu quả cao.
Quy định mới về quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 4 năm 2025.
Để mục tiêu hoàn thành 2.343 ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng trước ngày 19/5/2025, các địa phương trong toàn tỉnh đang đứng trước khối lượng công việc lớn. Trên chặng nước rút, cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng hướng về cơ sở với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; mỗi thành viên ban chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát các cấp phải thấm nhuần nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ sản phẩm”.
Chương trình thu nhận mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính ở Hà Tĩnh nhằm tìm kiếm, xác định thông tin và mở ra cơ hội để các gia đình tìm thấy hài cốt liệt sĩ.
Vận dụng sáng tạo bài học kinh nghiệm trong làm nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2021-2025, cả hệ thống chính trị ở Hà Tĩnh đã sớm vào cuộc, chủ động triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước. Với sự khẩn trương, chủ động triển khai kế hoạch và huy động các nguồn lực, Hà Tĩnh đặt mục tiêu hoàn thành chương trình trước ngày 19/5/2025 (trước mốc thời gian chung của cả nước hơn 6 tháng).
Tổ công tác triển khai Đề án 06 tiếp tục phối hợp với các địa phương ở Hà Tĩnh lấy mẫu ADN thân nhân các liệt sỹ chưa xác định danh tính tại cụm số 3 và cụm số 4.
Nghị định 67/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 Điều 16 về nguồn kinh phí để thực hiện chế độ đối với viên chức và người lao động trong đơn vị sự nghiệp công lập.
Các địa phương thuộc cụm số 1 và số 2 bắt đầu triển khai thu thập mẫu ADN cho mẹ liệt sỹ và thân nhân liệt sỹ chưa xác định danh tính tại Hà Tĩnh từ ngày 23/3/2025.
Công an Hà Tĩnh triển khai thu nhận mẫu ADN thân nhân các liệt sỹ chưa xác định danh tính giúp sớm hình thành được ngân hàng gen đối chứng với những mộ phần khuyết danh.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Trần Nhật Tân đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát; thường xuyên kiểm tra, giám sát công trình để đảm bảo chất lượng.
Thành lập các tổ thợ nề cựu chiến binh, xây dựng quỹ 1.000 đồng là những cách làm được hội viên Hội Cựu chiến binh Hà Tĩnh triển khai nhằm chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Hiện các quy định về tiền lương cả khu vực Nhà nước và doanh nghiệp đều gắn với các đơn vị hành chính. Do đó, song song với sắp xếp sáp nhập các tỉnh, xã cũng sẽ phải điều chỉnh các quy định này.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; đây cũng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của Hà Tĩnh.
Trong 30 đơn vị nợ đóng các loại bảo hiểm số tiền lớn và thời gian nợ kéo dài vừa được BHXH Hà Tĩnh công bố, có 29 đơn vị chưa nộp giảm nợ và bổ sung thêm 1 đơn vị.
Với phương châm: “Nhà nước hỗ trợ, Nhân dân chủ động, cộng đồng giúp đỡ”, năm 2025, TX Hồng Lĩnh đặt mục tiêu xây mới và sửa chữa 35 ngôi nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo...
Một người có thu nhập 15 triệu đồng/tháng vừa thuộc diện thu nhập thấp theo tiêu chí nhà ở xã hội nhưng lại phải đóng thuế thu nhập cá nhân, cho thấy sự chồng chéo và khoảng trống chính sách.
Nguồn kinh phí góp phần giúp cấp ủy, chính quyền và người dân Hà Tĩnh triển khai hiệu quả mục tiêu chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn trong năm 2025.
Nguồn kinh phí sẽ được phân bổ về các địa phương để kịp thời hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn Hà Tĩnh.
Thủ tướng Chính phủ quyết định phân bổ sử dụng nguồn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024 để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội cho biết việc giảm thuế doanh nghiệp cho báo chí đã được nhiều đại biểu đề cập, Bộ trưởng Tài chính cũng 2 lần nói tiếp thu nhưng đến nay vẫn chưa thấy tiếp thu.