Cán bộ Sở Tư pháp bị cáo buộc chiếm đoạt 55 tỷ đồng

Bà Bùi Thị Mai Liên bị cho là trong thời gian làm trưởng phòng ở Sở Tư pháp đã lừa 35 người mua đất, chiếm đoạt 55 tỷ đồng.

Chiều 12/9, Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết cơ quan này vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKS cùng cấp đề nghị truy tố bà Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi, cựu trưởng phòng hành chính tư pháp Sở Tư pháp); Bùi Hữu Quang Luận (32 tuổi); Chu Văn Sửa (64 tuổi) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản , Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ án, Trần Thị Quỳnh Lâm (27 tuổi) bị cáo buộc tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cán bộ Sở Tư pháp bị cáo buộc chiếm đoạt 55 tỷ đồng

Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó giám đốc Công an Lâm Đồng, thông tin về vụ án. Ảnh: Phước Tuấn

Bà Liên là vợ của Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng. Từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020, bà này giữ chức Trưởng phòng hành chính tư pháp, đã mua nhiều thửa đất lớn rồi nhờ người vẽ họa đồ, tự tách thành 70 mảnh nhỏ để bán.

Cơ quan điều tra cáo buộc bà Liên được sự tiếp tay của Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu (của bị can Chu Văn Sửa), đã bán đi bán lại các thửa đất cho nhiều người. Nhiều trường hợp, dù đã nhận tiền cọc của người mua, song bà Liên đem sổ hồng thế chấp ngân hàng để vay tiền. Số tiền cọc đó bà này không trả lại cho khách.

Ông Sửa bị cho là đã chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Liên và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo các họa đồ dự kiến.

Ông này không đăng tải thông tin pháp lý các thửa đất (bà Liên đã chuyển nhượng) lên mạng dữ liệu của tổ chức hành nghề công chứng khiến nhiều người mua sập bẫy.

Theo Phước Tuấn - Linh Phạm/VnExpress

Đọc thêm

Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Trước nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng, các lực lượng chức năng cùng với nhân dân các địa phương khu vực biên giới Hà Tĩnh đang tích cực phối hợp, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa để phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.
Trẻ hóa tội phạm - nỗi lo lớn

Trẻ hóa tội phạm - nỗi lo lớn

Thực trạng trẻ hóa tội phạm không còn là chuyện riêng của những gia đình có con em phạm tội, của lực lượng thực thi pháp luật mà trở thành nỗi lo lớn của toàn xã hội.
Giọt nước mắt hiếm hoi khi nhận án tử

Giọt nước mắt hiếm hoi khi nhận án tử

Coi thường pháp luật, bất chấp tính mạng khi vận chuyển 3.948,4g ma túy đá, án tử hình của Vũ Đức Thịnh (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) không chỉ là cái giá phải trả đối với kẻ liều lĩnh mà còn là lời răn đe cho những kẻ đang gieo rắc “cái chết trắng”.
Đi tìm sự thật phía sau những lá đơn

Đi tìm sự thật phía sau những lá đơn

Từ những lá đơn kêu oan, tố giác, “cầu cứu” của bạn đọc, những người làm báo ở Hà Tĩnh với bản lĩnh, trách nhiệm của mình để đi tìm sự thật khách quan, bảo vệ lẽ phải, đem lại niềm tin cho Nhân dân.