Thời gian gần đây đi về cơ sở , tôi thấy NQT.Ư4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã có sức lan toả đến từng cán bộ, đảng viên cũng như quần chúng. Đó là mọi người nói thẳng, nói thật trong góp ý cho cán bộ lãnh đạo các cấp nhằm thực hiện việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình như NQ T.Ư4 đã đề ra.
Minh họa: www.cocdoc.fpt.edu.vn
Tại một cuộc sinh hoạt, đồng chí Trung thẳng thắn :
- Binh thư Tôn Tử có câu “Tri kỷ, tri bỉ, bách chiến bách thắng”. Câu này nếu suy rộng ra trong đời sống và công tác của mỗi người có thể hiểu là :Nếu tự biết mình, biết người thì làm việc gì cũng thành công. Biết mình có nghĩa là hiểu về khả năng thật sự, về phẩm chất đạo đức, về cương vị, vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của mình như thế nào, từ đó xác định đúng giới hạn của bản thân nên và được làm đến mức nào. Biết mình xem ra rất dễ nhưng cũng rất khó. Dễ là khả năng của mình đến đâu mình biết. Việc làm đó đúng hay sai, có khi nhiều người chưa biết nhưng do chính mình làm, nên mình biết rõ hơn ai hết. Ví dụ mình có tham ô, hối lộ, có ức hiếp quần chúng, hay liêm khiết, thật thà…Song như Bác Hồ từng nói: “Biết người cố nhiên là khó. Tự biết mình cũng không phải dễ”. Biết mình là khó bởi tuy tự biết mình nhưng do tham vọng, ngộ nhận nên thường…quên mất mình là ai (?).
Thấy đồng chí Trung dừng lại, đồng chí Thành tiếp lời :
- Đúng như anh Trung nói do quên mất mình là ai nên một số người tự cao, tự đại cho mình là giỏi, là đúng, xem thường những người xung quanh. Có người năng lực hạn chế nhưng lại ôm đồm nhiều việc, chỗ nào cũng muốn chỉ huy, thích làm cán bộ lãnh đạo, quản lý, rốt cuộc công việc thất bại. Cũng có người do quên mất mình là ai, đứng ở vị trí nào nên nói và làm vượt quá chức năng, quyền hạn, không những có hại cho việc chung mà còn gây dư luận xấu, mất đoàn kết nội bộ.Chưa hết, lại có người do tính khí thất thường, người khác ngại va chạm, lại tưởng mình là oai, ai cũng nể sợ, ngày càng lộng hành, ở đâu cũng cho ý kiến chỉ đạo(! ) Kết cục, bản thân không thể tiến bộ, ảnh hưởng đến bầu không khí của đơn vị và hiệu quả công việc. Chính vì vậy, việc biết mình là ai hết sức quan trọng. Muốn thế, phải luôn tự phê bình và vui lòng tiếp nhận ý kiến phê bình đúng để sửa đổi, không nên vì bị phê bình mà nản chí hoặc oán ghét những người trung thực, thẳng thắn.
Từ cấp tỉnh, huyện (cũ), nhiều cán bộ ở Hà Tĩnh đã nhận nhiệm vụ mới tại các xã, phường. Chuyển vị trí, đổi môi trường, những cán bộ này mang theo không chỉ kinh nghiệm, mà còn cả tinh thần gần dân, sát việc.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng vừa ký ban hành Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về một số nội dung liên quan tổ chức đảng, đảng viên.
Ngày 11/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư họp xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng tin tưởng, Đảng bộ Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, chế độ xã hội chủ nghĩa, tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định và bền vững.
Các chuyên gia, nhà khoa học đã góp ý nhiều nội dung quan trọng vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, đặc biệt là các giải pháp sát thực tiễn, có tính khả thi cao, thể hiện khát vọng vươn lên của tỉnh nhà trong nhiệm kỳ tới.
Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm góp phần tạo cơ sở để Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) đề ra chủ trương, chính sách đúng đắn, đáp ứng kỳ vọng của Nhân dân.
Sôi nổi tham gia góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025-2030, đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh bày tỏ đồng tình cao, đóng góp nhiều nội dung chất lượng.
Trưởng ban Nội chính Trung ương yêu cầu cán bộ, đảng viên ngành Nội chính Đảng chủ động nghiên cứu, tham mưu các chủ trương, giải pháp cụ thể về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới.
Tổng Bí thư nêu rõ tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn, xử lý các sai phạm, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong công tác bố trí, sắp xếp cán bộ và quản lý tài sản công liên quan sắp xếp bộ máy.
Song song với đi vào vận hành thông suốt chính quyền địa phương 2 cấp, cấp ủy các địa phương ở Hà Tĩnh đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ cấp xã nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, xây dựng xã hội hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.
Theo quy định mới của Ban Bí thư, văn bản chứa bí mật Nhà nước độ "mật", "tối mật" chỉ được gửi, nhận trên mạng thông tin diện rộng của Đảng khi đã có các giải pháp bảo mật của ngành cơ yếu.
Mẫu logo được thiết kế sử dụng hình tượng chính là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, có màu đỏ, thể hiện truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam qua hàng ngàn năm.
Hà Tĩnh phấn đấu tổ chức đại hội đảng bộ các xã, phường và tương đương trước ngày 15/8/2025. Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ lựa chọn một số đảng bộ để tổ chức duyệt đại hội điểm.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân chuyển nhanh từ nhận thức sang hành động, từ chỉ đạo sang tổ chức thực hiện, với tinh thần kỷ luật, đồng bộ, thực chất, đổi mới và sáng tạo...
Bền bỉ thực hiện lời Bác dạy: “Đem tài dân, sức dân, của dân để làm lợi cho dân”, Tổ trưởng TDP Nguyễn Xuân Miễn (SN 1959) đã cùng Nhân dân TDP Liên Sơn (phường Hoành Sơn, Hà Tĩnh) “vẽ” nên bức tranh ấm no trên vùng đất tái định cư.
Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp đang đặt ra yêu cầu về đổi mới phương thức lãnh đạo của tổ chức đảng, nhất là đảng ủy cấp xã tại Hà Tĩnh để dẫn dắt chính quyền, Nhân dân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ.
Sáng 1/7, tại tỉnh Hưng Yên, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915-1/7/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đánh giá cao các cơ quan tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy Hà Tĩnh trong triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2025.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng yêu cầu Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chủ động tham mưu tổ chức hoạt động của các tổ chức hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ.
Nhiệm kỳ qua, Chi bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân chính trị, hoàn thành tốt chức năng tham mưu về công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị...
Thực hiện nghị quyết của Quốc hội, BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành các quyết định, nghị quyết chỉ định bí thư, phó bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND của 69 xã, phường.
Một trang sử mới vừa được lật mở trên mảnh đất Hà Tĩnh khi sáng nay, cùng với cả nước, tỉnh long trọng tổ chức lễ công bố các quyết định thành lập bộ máy hành chính và tổ chức đảng ở cấp cơ sở.
Sáng 30/6, Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố cùng các quyết định của Trung ương Đảng thành lập đảng bộ tỉnh và nhân sự lãnh đạo địa phương tại TP Hồ Chí Minh và có bài phát biểu với nhân dân thành phố, đồng thời gửi gắm thông điệp tới nhân dân cả nước.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành các quyết định về thành lập 69 đảng bộ xã, phường và ban hành quyết định chỉ định BCH, BTV, bí thư, phó bí thư đảng ủy của 69 xã, phường.
Sáng 30/6, tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đã diễn ra lễ công bố các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Dưới đây là danh sách bí thư 34 tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương.