(Baohatinh.vn) - Sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, nhận rõ thời cơ cách mạng đã đến, ngày 28/1/1941 (mồng 2 tết năm Tân Tỵ), Nguyễn Ái Quốc về nước chủ trì Hội nghị Trung ương 8, đặt lên hàng đầu nhiệm vụ giải phóng dân tộc.
Để chuẩn bị đón thời cơ làm cuộc Tổng khởi nghĩa cần tập hợp lực lượng của toàn dân tộc và tranh thủ sự giúp đỡ của quốc tế. Trung ương Đảng đã quyết định thành lập “Việt Nam độc lập đồng minh” (gọi tắt là Việt Minh), đồng thời, cử đồng chí Nguyễn Ái Quốc sang gặp Đảng Cộng sản Trung Quốc để bàn sự phối hợp giữa cách mạng hai nước. Tháng 7/1942, Nguyễn Ái Quốc lên đường với tên gọi Hồ Chí Minh, tư cách đại diện cho Mặt trận Việt Minh và Phân hội Việt Nam thuộc Hiệp hội quốc tế chống xâm lược. Mặc dầu đã có danh thiếp, với chính danh Hồ Chí Minh, nhưng Bác vẫn bị Quốc dân Đảng bắt giữ. Ở trong tù hơn một năm, Người đã viết tập thơ nổi tiếng “Nhật ký trong tù” cùng với nhiều bài viết gửi về nước, trong đó có bài “Chào xuân” viết vào xuân 1944.
Bác Hồ cùng người dân thủ đô với "Tết trồng cây" tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) mùa xuân năm Canh Tý 1960. Ảnh tư liệu
“Chào xuân” là một bài báo nhưng văn từ như một bài thơ, một bài tùy bút tràn đầy sức xuân với một tinh thần lạc quan vào tương lai đất nước, một dự báo tài tình của nhà cách mạng từng trải. Sau khi điểm qua tình hình của thế giới với những số liệu cụ thể mang tính thời sự của chiến trường giữa phát xít Đức với quân đội Liên Xô và đồng minh, Hồ Chí Minh đã đi đến nhận định mang tính quy luật của tạo hóa hòa quyện đất trời với tương lai tốt đẹp của cuộc sống: “Sau mùa đông lạnh lẽo, muôn vật tiêu điều. Và tạo hóa lại cho mùa xuân mang đến cho thời gian những vẻ tốt tươi, ấm áp, mùa hoa tươi thắm, ngàn lá đua xanh… nhận cái không khí phồn vinh của ngày xuân để sắp đặt kế hoạch hoạt động và sống còn cho cả năm”.
Người nhìn thấy được tương lai của cách mạng thế giới khi cuộc chiến đang diễn ra ác liệt ở trên các mặt trận, đặc biệt là ở thành phố Lênin grát với sức mạnh của quân đội Liên Xô đang chuyển sang thế phản công để giành thắng lợi. Người đã dự báo: “Xuân này sẽ là một mùa xuân thắng lợi cho mặt trận chống xâm lược”. Người truyền niềm tin chiến thắng đó cho cả dân tộc, để chuẩn bị đón đầu một thắng lợi mang tính lịch sử, một mùa xuân của cách mạng Việt Nam: “Rót cốc rượu xuân mừng cách mạng. Viết bài chào tết chúc thành công”.
Quả là dự báo tài tình, lời tiên đoán của nhà cách mạng Hồ Chí Minh đã trở thành hiện thực. Chưa đầy 2 năm sau, chủ nghĩa phát xít Đức thất bại thảm hại, Cách mạng tháng Tám ở Việt Nam thành công. Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhà nước công - nông đầu tiên ở một nước thuộc địa trên thế giới ra đời. Từ mùa xuân đó, sau này, cứ mỗi xuân đến, Bác Hồ lại có thư chúc tết gửi đến đồng bào và chiến sĩ cả nước. Lời chúc của Bác không chỉ là lời động viên mà đã trở thành lòng mong đợi của toàn dân tộc, tạo nên động lực to lớn và niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng, vào tương lai, để bao giờ cũng “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua”. Và với dự báo tài tình về tương lai của đất nước, cứ mỗi xuân qua là dân tộc ta có thêm niềm vui mới, niềm vui của muôn người, đưa nước nhà tiếp tục có những bước phát triển dạt dào sức xuân!
Phát huy những thành tựu đạt được trong 195 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, xây dựng tỉnh có công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ phát triển.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hà Tĩnh khóa IV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Chương trình hỗ trợ được Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh phối hợp đơn vị tài trợ triển khai trước thềm năm học mới đã góp phần chia sẻ, đồng hành cùng con em người lao động khó khăn đến trường.
Như một mạch nguồn không ngừng lan tỏa, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục khơi dậy trong lớp đảng viên trẻ Hà Tĩnh khát vọng cống hiến, dựng xây quê hương trong kỷ nguyên mới. Đặng Văn Cường (phường Trần Phú) và Nguyễn Hồng Tiệp (xã Sơn Giang) là hai gương mặt tiêu biểu cho hành trình học Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
Việc truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” thể hiện sự tri ân, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những cống hiến, hy sinh của mẹ Nguyễn Thị Nhì (xã Toàn Lưu, Hà Tĩnh) vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm trong tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân; giải quyết kịp thời các nội dung thuộc thẩm quyền ngay từ cơ sở, hạn chế phát sinh tình trạng vượt cấp.
Tháng Tám năm 1945, Đảng ta lãnh đạo Nhân dân tiến hành tổng khởi nghĩa giành chính quyền trên cả nước. Cách mạng Tháng Tám thắng lợi đã để lại nhiều bài học, nhất là về công tác vận động quần chúng.
Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng sáng tác, quảng bá, đưa các tác phẩm văn học nghệ thuật đến gần hơn với công chúng.
Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh vừa tham gia thảo luận tổ về định hướng xây dựng dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất) và việc tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình mục tiêu quốc gia.
Đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung rà soát các vụ việc, nghiên cứu kỹ hồ sơ, tài liệu để tham mưu phương án giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho công dân.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Hướng dẫn số 02-HD/TW của Ban Bí thư về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng, trong đó có nêu vấn đề về điều kiện để kết nạp người trên 60 tuổi vào Đảng.
Ngày 19/8, Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI tiếp tục chương trình họp đợt 2 và sẽ biểu quyết thông qua các luật và nghị quyết, góp phần tạo động lực mới cho sự phát triển của đất nước.
Hơn 1 năm qua, Công an Hà Tĩnh luôn đồng hành cùng cơ sở, giúp bộ máy chính quyền 2 cấp vận hành thông suốt, hiệu quả; đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT, là "lá chắn thép" bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.
Từ hào khí của mùa thu độc lập năm 1945, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, biến ý chí, niềm tin và khát vọng thành động lực cho công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương.
Sáng 18/8, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị lần thứ 39 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và hội nghị lần thứ 17 của BCH Đảng bộ tỉnh để nghe và cho ý kiến một số nội dung thuộc thẩm quyền.
Lễ dâng hương, lễ giỗ Tổng Bí thư Hà Huy Tập không chỉ là hoạt động tưởng niệm thường niên tại quê nhà Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) mà còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân.
Được kiện toàn theo hướng tinh, gọn, mạnh, cơ quan quân sự cấp xã ở Hà Tĩnh đã chủ động tham mưu thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã thống nhất cao về việc ban hành một số chủ trương, chính sách quan trọng, tạo cơ sở để triển khai các bước tiếp theo.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh vừa thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh ký văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động triển khai các biện pháp ứng phó mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn.
Lớp tập huấn giúp cán bộ Đoàn, Hội tại cơ sở nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng, góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội tại Hà Tĩnh trong tình hình mới.
Hà Tĩnh đang mở rộng “điểm tựa” cho người lao động bằng những cách làm mới trong công tác tuyên truyền, vận động để thành lập công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên tại doanh nghiệp.
Thông qua diễn tập chiến đấu phòng thủ, cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang các xã Kỳ Xuân, Lộc Hà, Hương Khê (Hà Tĩnh) nâng cao kiến thức quốc phòng, an ninh, năng lực chỉ huy và phối hợp giữa các lực lượng.
Công điện vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành yêu cầu các địa phương, đơn vị tổ chức trực ban 24/24h tại các cơ quan, đơn vị để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra.
Ở tuổi 96, bà Trần Thị Lý (tổ dân phố 18, phường Thành Sen) vẫn nhớ như in buổi sáng 18/8/1945, khi thị xã Hà Tĩnh rợp cờ đỏ sao vàng, dòng người từ các địa phương rầm rập đổ về giành chính quyền. Hơn 8 thập kỷ đã trôi qua, ký ức về ngày lịch sử ấy vẫn nguyên vẹn trong câu chuyện của nữ đảng viên 77 năm tuổi Đảng.
Trong 81 năm qua (18/8/1945 - 18/8/2026), LLVT Hà Tĩnh đã viết nên những trang sử vẻ vang bằng máu xương, lòng kiên trung, ý chí quyết thắng và truyền thống “Trung hiếu, đoàn kết, dũng cảm, sáng tạo”.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng công an và toàn thể nhân dân phường Trần Phú nói chung, TDP Thạch Môn nói riêng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực chất, thiết thực, hiệu quả.