Hãng thông tấn quốc gia Áo (APA) cho biết 10 quốc gia Trung và Nam Âu đã nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn trong cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Đây là kết quả đạt được tại Hội nghị "Cùng nhau giải quyết vấn đề thánh chiến" diễn ra tại thủ đô Vienna của Áo ngày 20/3.
Tham dự hội nghị có Ngoại trưởng nước chủ nhà Sebastian Kurz, Bộ trưởng Nội vụ nước chủ nhà Johanna Mikl-Leitner cùng người đồng cấp của các nước và vùng lãnh thổ trong EU như Italy, Slovenia, Croatia, Albania, Bosnia và Hezegovina, Kosovo, Macedonia, Montenegro và Serbia.
Đại diện EU có Ủy viên hội đồng vấn đề nhập cư, nội vụ và quyền công dân, bà Dimitris Avramopoulos.
Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Leitner cho biết các nước cần xây dựng một chiến lược toàn diện để ứng phó hiệu quả với chủ nghĩa cực đoan.
Chiến lược sẽ đề ra các biện pháp hợp tác chặt chẽ hơn như tăng cường huấn luyện lực lượng biên phòng để ngăn chặn quá trình xâm nhập hay đào thoát của các phần tử cực đoan và đẩy mạnh hợp tác giữa Europol (cơ quan điều phối hoạt động chống khủng bố của Liên minh châu Âu) và cơ quan chức năng ở các nước khu vực Tây Balkans...
Theo bà Leitner, tất cả các nước ở Trung và Nam Âu cần xác định rõ mục tiêu cao nhất hiện nay là phải cung cấp thông tin về lực lượng thánh chiến cho Europol càng sớm càng tốt.
Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz nhấn mạnh cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến phải có sự tham gia của tất cả các tôn giáo, tránh đẩy một nhóm hoặc một tôn giáo nào đó vào mối nghi ngại chung chung.
Đại điện của EU Avramopoulos khẳng định cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan chỉ có thể được giải quyết thông qua sự hợp tác chặt chẽ hơn gữa các nước châu Âu và cần phải có thời gian./.
Tại nhà hàng Casi ở Barcelona, chủ quán Prat không còn thấy những người khách quen gọi thêm ly rượu vang hay món tráng miệng sau mỗi "Menu del dia" như trước.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Trong khi Đức chuẩn bị tàu rà phá thủy lôi cho khả năng thực hiện nhiệm vụ ở eo biển Hormuz thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ có thể tham gia các hoạt động rà phá thủy lôi tại đây.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.
Người lao động Đức được hưởng tối đa 6 tuần lương cho mỗi lần mắc bệnh có xác nhận y tế. Nếu mắc một bệnh mới, chu kỳ lương 6 tuần này sẽ được làm mới.
Ngày 21/4, Iran đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) lên tiếng phản đối việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ Iran, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực "cho đến khi" các lãnh đạo và đại diện Iran đưa ra một "đề xuất thống nhất" nhằm chấm dứt cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Cảnh sát châu Âu đang khẩn trương truy tìm một lọ thức ăn trẻ em nghi bị trộn thuốc diệt chuột tại Áo, trong một vụ việc được cho là liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào hãng thực phẩm nổi tiếng HiPP.
Sau trận động đất xảy ra ngoài khơi khu vực Đông Bắc Nhật Bản chiều 20/4, nước này đã kích hoạt hệ thống cảnh báo đặc biệt kéo dài 7 ngày tại 182 đô thị thuộc 7 tỉnh, từ Hokkaido đến Chiba, do nguy cơ xuất hiện một trận động đất mạnh khác.
Tuyến hàng hải gánh 20% lượng dầu toàn cầu vừa trải qua những ngày "đóng - mở" chớp nhoáng. Giá dầu đảo chiều, hàng vạn thủy thủ mắc kẹt, đẩy thị trường vào thế rủi ro.
Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận có ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người phải nhập viện vì bị thương và sang chấn tâm lý.
Các triệu chứng bao gồm từ sốt cao cấp tính và khó thở đến áp xe mãn tính và nhiễm trùng da. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập máu, dẫn đến nhiễm trùng huyết.