Chiến hạm Gepard Việt Nam tăng sức mạnh với hệ thống Paket-NK

Theo Mil Today, Nga đang phát triển chiến hạm săn ngầm ngầm Project 23420 với hệ thống Paket-NK cho một khách hàng Đông Nam Á.

Theo nguồn tin này, Cục thiết kế Trung ương Hải quân Almaz (Nga), đơn vị này đang thiết kế phát triển tàu săn ngầm Project 23420 trang bị hệ thống Paket-NK để cung cấp cho một quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Dmitry Tsyganokov - người đại diện truyền thông của Almaz cho hay: "Trên thực tế, dự án này là nhằm cung cấp cho một khách hàng nước ngoài hơn là Hải quân Nga".

Trong khi đó, chuyên gia Andrey Frolov - Tổng biên tập tạp chí Arms Exports cho hay, các chuyên gia không loại trừ việc chuyển giao giấy phép chế tạo tàu hộ vệ săn ngầm Project 23420 cho khách hàng này.

chien ham gepard viet nam tang suc manh voi he thong paket nk

Chiến hạm săn ngầm ngầm Project 23420.

Dù thông tin về khách hàng Đông Nam Á này vẫn được Nga bảo mật, tuy nhiên theo những thông tin được từng được truyền thông Nga đăng tải hồi đầu năm 2016 cho biết, nếu tiếp tục mua mới, chiến hạm Gepard của Việt Nam sẽ được trang bị hệ thống Paket-NK.

Tờ Navy Recognition dẫn lời Igor Krylov một trong những quan chức cấp cao của Tổng công ty tên lửa chiến thuật Nga cho hay, các tàu chiến thế hệ mới và tàu cũ của Hải quân Nga sẽ được tái trang bị hệ thống vũ khí chống ngầm tiên tiến nhất từ trước tới nay.

Theo Krylov, giai đoạn đầu tiên của kế hoạch này là trang bị hệ thống chống ngầm Paket-NK trên các tàu chiến dành cho Hải quân Nga. Giai đoạn tiếp theo, hệ thống này sẽ được trang bị trên những chiến hạm dành cho xuất khẩu, trong đó có chiến hạm Gepard Việt Nam đang sử dụng.

Paket-NK là hệ thống ngư lôi chống ngầm đa năng hiện đại nhất của Hải quân Nga hiện nay, nó được thiết kế vừa có thể tấn công các tàu ngầm cũng như đánh chặn ngư lôi của đối phương ở tầm gần.

Tổ hợp ngư lôi chống tàu và ngư lôi chống ngư lôi này gồm ngư lôi nhiệt MTT và ngư lôi phản lực chống tàu M15. Hệ thống được thử nhiệm lần đầu vào năm 2006 trên các tàu hộ vệ lớp Steregushchy, Project 20380.

Hệ thống Paket-NK có thể hoạt động độc lập hoặc được tích hợp vào hệ thống chống ngầm/chống ngư lôi của tàu để đối phó một số mối nguy hiểm trong chế độ hoàn toàn tự động.

Nhiệm vụ của hệ thống bao gồm cung cấp dữ liệu chỉ thị mục tiêu cho ngư lôi tầm nhiệt nhỏ hơn, dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi các hệ thống sonar và phòng chỉ huy của tàu. Phát hiện và phân loại về ngư lôi tấn công, xác định các thông số di chuyển của nó và thiết lập dữ liệu chỉ thị mục tiêu thực hiện chống ngư lôi…

Paket-NK là một hệ thống vũ khí hoàn toàn mới, cho phép các tàu chiến mặt nước hoàn thành các nhiệm vụ chống ngầm, chống ngư lôi với hiệu quả cao và do đó tăng cường đáng kể khả năng sống sót của chúng trong chiến đấu.

Theo baodatviet.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast