Chống hạn sớm cho cây chè

(Baohatinh.vn) - Nông dân Hà Tĩnh đã tập trung áp dụng nhiều giải pháp chống hạn cho hơn 1.200 ha cây chè nguyên liệu nhằm duy trì sản lượng, chất lượng ổn định trong mùa nắng nóng.

Tại xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh) - nơi có khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên chịu tác động của gió phơn Tây Nam, nhiều hộ dân đã chủ động đầu tư các giải pháp chống hạn cho cây chè ngay từ đầu vụ.

Bà Dương Thị Hương (thôn Tân Tiến, xã Kỳ Thượng, Kỳ Anh) cho biết: “Gia đình tôi có 8 sào chè, là nguồn kinh tế chính. Sau mỗi đợt thu hoạch, tôi luôn tranh thủ thời điểm đất còn ẩm để tiến hành bón phân, làm cỏ, ủ gốc. Đặc biệt, tôi tiến hành lắp đặt lại hệ thống ống nước, thường xuyên tưới vào sáng sớm và chiều muộn nhằm giữ độ ẩm cho đất, hạn chế cây bị sốc nhiệt trong những ngày nắng gắt".

bqbht_br_img-1457.jpg
Bà Dương Thị Hương (thôn Tân Tiến, xã Kỳ Thượng, Kỳ Anh) tấp ủ gốc để giữ ẩm cho cây chè.

Không chỉ bà Hương, hộ ông Dương Thanh Niên (thôn Tân Tiến, xã Kỳ Thượng, Kỳ Anh) cũng đã đầu tư hệ thống dẫn nước từ suối Rào Trổ về vườn chè của gia đình. Ông Niên cho biết: “Từ nguồn nước trữ này, tôi có thể chủ động tưới liên tục từ 8 - 10 tiếng/ngày vào những đợt nắng cao điểm. Tôi còn đào rãnh giữa các luống chè để giữ nước khi có mưa, giúp đất ẩm lâu hơn, tránh hiện tượng nứt nẻ và hạn chế rửa trôi dinh dưỡng”.

Những năm gần đây, nhận thấy phương pháp tưới tràn bằng vòi bơm truyền thống không chỉ tốn nước mà còn làm đất bị nén chặt, nhiều hộ dân ở Kỳ Thượng đã chuyển sang lắp đặt hệ thống tưới bằng béc tự động. Phương pháp này không những giúp tiết kiệm nước mà còn cải thiện kết cấu đất, tăng độ thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho rễ cây phát triển. Đến nay, toàn xã Kỳ Thượng đã có hơn 15/80 ha chè được lắp đặt hệ thống tưới hiện đại, giúp người dân giảm áp lực lao động trong mùa khô, nâng cao năng suất cây trồng.

bqbht_br_img-1615.jpg
Người dân chủ động sửa chữa lại hệ thống ống dẫn nước để chuẩn bị cho những đợt tưới dài ngày trong mùa hè năm nay.

Tại “thủ phủ” chè xã Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh), thời gian qua, vùng nguyên liệu này cũng chịu tác động không nhỏ bởi sự khắc nghiệt của thời tiết nên người dân càng chú trọng hơn đến công tác chống hạn.

Chị Nguyễn Thị Thu Hường (thôn Đất Đỏ, xã Kỳ Trung, Kỳ Anh) cho biết: “Gia đình tôi có gần 1,5 ha chè công nghiệp, đều được lắp đặt hệ thống tưới tự động gần 2 năm nay. Cách tưới này có thể điều chỉnh lượng nước phù hợp, nước thấm đều, từ đó góp phần đảm bảo năng suất, sản lượng, nhất là trong thời kỳ cao điểm nắng nóng. Ngoài ra, tôi cũng đã chủ động chặt cây bụi, tận dụng rơm rạ để tấp gốc, giữ ẩm cho chè”.

bqbht_br_img-1826.jpg
Hệ thống béc tưới tự động xoay 360 độ ngày càng được nhiều người trồng chè quan tâm đầu tư, đưa vào sử dụng.

Theo số liệu thống kê, huyện Kỳ Anh có hơn 400 ha chè nguyên liệu, tập trung tại các xã Kỳ Trung, Kỳ Thượng, Kỳ Sơn, Kỳ Tây. Để thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển cây chè, thời gian qua, người trồng chè đã nỗ lực trong việc phát triển diện tích và chống hạn cho cây. Tuy nhiên, nhiều người dân mong muốn tiếp tục nhận được các chính sách hỗ trợ, đồng hành, đặc biệt là trong triển khai những giải pháp bền vững để chống hạn cho cây chè vào thời gian tới.

bqbht_br_img-1444.jpg
Hà Tĩnh có hơn 1.200 ha chè tập trung tại các huyện Kỳ Anh, Hương Sơn, Hương Khê...

Tuy mới chớm hè nhưng “chảo lửa” Hương Khê cũng đã trải qua một số đợt nắng nóng, việc chăm sóc cho cây chè càng được người dân thực hiện thường xuyên.

Chị Phan Thị Hanh (thôn Tiền Phong, xã Hương Trà, Hương Khê) chia sẻ: “Chè là cây rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, nếu không chăm sóc tốt sẽ bị khô, lá cháy. Gia đình tôi đã khoan thêm giếng và thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất để chủ động tưới. Quan trọng nhất là không tận thu chè non, giữ sức cây trong giai đoạn nắng hạn”.

bqbht_br_z6502581005762-c0cb73c5f5c1f9309bdaf3277823f821.jpg
Người trồng chè Hương Sơn hạn chế thu hái trong các đợt nắng nóng gay gắt để "dưỡng" cây. (Ảnh Hoài Nhơn)

Hiện nay, chuỗi liên kết trồng chè xuất khẩu của huyện Hương Khê với Xí nghiệp Chè 20/4 (Công ty CP Chè Hà Tĩnh) tiếp tục duy trì với diện tích 185 ha, sản lượng 2.031 tấn, giá trị sản xuất ước đạt 14,2 tỷ đồng/năm. Nhờ mô hình liên kết này, người dân thường xuyên được hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật chăm sóc, thu hái và bảo quản chè theo quy trình chuẩn.

Ông Trần Công Quang - Giám đốc Xí nghiệp Chè 20/4 cho hay: “Để đảm bảo cây chè phát triển ổn định, chúng tôi đã xây dựng kịch bản chống hạn từ đầu năm. Theo đó, căn cứ tình hình cụ thể, xí nghiệp hỗ trợ một phần chi phí nếu nông dân thực hiện khoan giếng, giảm 50% tiền điện bơm tưới trong các đợt cao điểm và phối hợp với chính quyền tích nước tại các hồ đập lớn. Đồng thời, khuyến khích người dân lắp đặt thêm các hệ thống tưới hiện đại để tiết kiệm nước và nâng cao hiệu quả sản xuất”.

Hà Tĩnh hiện có hơn 1.200 ha chè, sản lượng gần 14.000 tấn/năm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Khuyến cáo từ Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh, trong mùa nắng hạn, người dân cần đặc biệt chú ý tưới nước, tấp ủ gốc để giữ ẩm cho cây, nhất là tại những nương chè chưa có cây che bóng mát. Sau đợt nắng nóng cần cắt, dọn hết những búp non và lá bị cháy táp trên mặt tán, thực hiện bón phân cân đối, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh để tăng sức đề kháng cho cây.

Ngoài ra, việc đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm, chủ động nguồn nước lâu dài, chăm sóc theo hướng quản lý dịch hại tổng hợp (IPHM) là giải pháp then chốt để đảm bảo năng suất, chất lượng cây chè bền vững.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.