Chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp

(Baohatinh.vn) - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Trần Nhật Tân đánh giá cao việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại huyện Kỳ Anh.

Chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp

Sáng nay (30/3), đoàn kiểm tra số 2 theo Quyết định số 131 ngày 2/3/2021 của BTV Tỉnh ủy kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Huyện ủy Kỳ Anh.

Trong thời gian qua, huyện Kỳ Anh đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử và 5 tiểu ban, tổ giúp việc; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; ban hành nghị quyết về ấn định 35 đại biểu HĐND huyện và công bố danh sách 8 đơn vị bầu cử.

Chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thu Hà báo cáo kết quả kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử.

Ở cấp xã đã thành lập ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử xã, các tiểu ban, tổ giúp việc cho ủy ban bầu cử; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Ban hành nghị quyết về ấn định và công bố danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử. Theo đó, số đơn vị bầu cử là 141, số lượng đại biểu được bầu 469.

Về công tác chuẩn bị nhân sự, quy trình triển khai các bước giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp được thực hiện theo quy định; đến nay ở cấp huyện, cấp xã đã hoàn thành hiệp thương lần thứ 2.

Chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp

Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hổ góp ý về kế hoạch của cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo; vai trò của các tổ chức đoàn thể trong công tác bầu cử.

Đối với đại biểu HĐND huyện giới thiệu 70 ứng cử viên, bầu 35 đại biểu. Đối với cấp xã, giới thiệu 903 ứng cử viên, bầu 469 đại biểu. Công tác nhân sự ở các đơn vị đều thực hiện đúng phương án đã được cấp trên phê duyệt; đến nay tiếp nhận 70/70 hồ sơ cấp huyện; 903 hồ sơ cấp xã.

Chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp

Phó Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Anh Hoàng Trọng Lý báo cáo về công tác chuẩn bị bầu cử.

Qua kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại huyện Kỳ Anh, đoàn kiểm tra đánh giá: Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; các quy định của Luật Bầu cử ĐBHQ; Luật Bầu cử đại biểu HĐND...

HĐND huyện đã ban hành kế hoạch hướng dẫn, chỉ đạo HĐND cấp dưới tổng kết nhiệm kỳ 2016 -2021, đánh giá đúng thực chất những ưu điểm, kết quả đạt được và những khuyết điểm trong nhiệm kỳ; rút ra các bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Tiến Hùng trả lời một số câu hỏi của đoàn công tác

UBND huyện đã phối hợp UBBC huyện xây dựng kế hoạch tổ chức bầu cử các cấp đảm bảo về nội dung, thời gian, tiến độ theo quy định của luật và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh. Làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử, bảo đảm các điều kiện, phương tiện vật chất cho cuộc bầu cử; chủ động các phương án đối phó với những tình huống về an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid -19, thiên tai, bão lũ có thể xảy ra trong thời gian tiến hành bầu cử.

Cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo xử lý các vấn đề nổi cộm ở địa phương, đặc biệt là các đơn thư liên quan đến nhân sự đại biểu HĐND các cấp nhằm đảm bảo việc tổ chức bầu cử theo quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân đánh giá cao sự chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại huyện Kỳ Anh.

Chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, BTV Huyện ủy cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, không chủ quan dù việc nhỏ nhất trong công tác bầu cử. Cần chỉ đạo sâu sát đối với công tác nhân sự xuống cấp xã nhưng phải đảm bảo tính dân chủ cơ sở. Dự báo, nắm sát các điểm nóng, những vướng mắc và có phương án giải quyết cụ thể. Tập trung tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân để ngày bầu cử trở thành ngày hội của toàn dân.

Chủ đề BẦU CỬ ĐBQH VÀ HĐND CÁC CẤP 2021-2026

Đọc thêm

Tiên phong trong thời bình

Tiên phong trong thời bình

Từng đi qua chiến trường bom đạn hay làm nhiệm vụ nơi biên cương, hải đảo, trở về đời thường, nhiều cựu chiến binh Hà Tĩnh vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất người lính - đảng viên, đi đầu trong xây dựng quê hương.
Bước tiến mới của bộ máy cấp xã

Bước tiến mới của bộ máy cấp xã

Sau gần 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bộ máy cấp xã ở Hà Tĩnh đang có nhiều chuyển động tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính và thúc đẩy phát triển KT-XH.
C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự được gặp mặt và theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đoàn C282Q đến thăm những địa điểm cất giữ kho báu ngày xưa, khi họ tiếp quản và bảo vệ.
Tiên phong đổi mới, đồng hành cùng giai cấp công nhân

Tiên phong đổi mới, đồng hành cùng giai cấp công nhân

Công nhân lao động ngày càng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh đó, tổ chức công đoàn đứng trước yêu cầu phải đổi mới mạnh mẽ để thực hiện tốt vai trò đại diện, dẫn dắt và phát triển giai cấp công nhân.
Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang ngày đêm bám đơn vị, sát địa bàn, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cho quê hương bình yên, Nhân dân vui các ngày nghỉ lễ.
Sân chơi nghiệp vụ của báo cáo viên, tuyên truyền viên

Sân chơi nghiệp vụ của báo cáo viên, tuyên truyền viên

Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 đang được triển khai ở Hà Tĩnh là sân chơi nghiệp vụ bổ ích, tạo cơ hội để báo cáo viên, tuyên truyền viên giao lưu, rèn kỹ năng, nâng cao trình độ, đồng thời tuyển chọn nhân tố xuất sắc tham gia hội thi cấp tỉnh.
Lãnh đạo Trung ương tri ân Tổng Bí thư Trần Phú, các anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng

Lãnh đạo Trung ương tri ân Tổng Bí thư Trần Phú, các anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 29/4, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hương tại khu mộ Tổng Bí thư Trần Phú, tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm và thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn.