Chuyện những “bóng hồng” theo nghề điện ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Tuy đặc thù công việc nặng nhọc, nguy hiểm thường dành cho nam giới song ở Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn có những “bóng hồng” thầm lặng, góp phần mang lại sự hài lòng cho quý khách hàng.

Chuyện những “bóng hồng” theo nghề điện ở Hà Tĩnh

Kỳ nghỉ lễ song chị Hoàng Thị Ngọc Anh (Điện lực Thạch Hà) vẫn cùng đồng nghiệp đo dòng giờ cao điểm.

18h ngày 2/1, trong cái lạnh se sắt của mùa đông, chị Hoàng Thị Ngọc Anh (Đội Kinh doanh tổng hợp số 3, Điện lực Thạch Hà) vẫn cùng đồng nghiệp tham gia đo dòng tại trạm biến áp Thạch Hà 3 (tổ dân phố 5, thị trấn Thạch Hà).

Theo chị Anh, mặc dù là kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2021, song 100% cán bộ, công nhân viên ngành điện vẫn tham gia trực và xử lý công việc. Đặc biệt, những giờ cao điểm, khi phụ tải tăng đột biến thì dù mấy giờ mình cũng phải cập nhật số liệu vận hành để đơn vị có phương án nâng cao chất lượng điện năng, phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Chuyện những “bóng hồng” theo nghề điện ở Hà Tĩnh

Ở Đội Kinh doanh tổng hợp số 3, Điện lực Thạch Hà, chị Ngọc Anh chủ yếu làm việc trực tiếp trên lưới.

Vào nghề năm 2001, trải qua nhiều đơn vị công tác từ Điện lực Kỳ Anh rồi Thạch Hà, chị Hoàng Thị Ngọc Anh được giao nhiều nhiệm vụ. Dù ở vị trí nào, chị đều nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo cũng như đồng nghiệp bởi năng lực, thái độ làm việc nhiệt tình, trách nhiệm và nghệ thuật “dân vận khéo”. Hiện nay, ở Đội Kinh doanh tổng hợp số 3, Điện lực Thạch Hà, chị Ngọc Anh chủ yếu làm việc trực tiếp trên lưới. Chị cùng đồng nghiệp tham gia xử lý sự cố lưới điện; treo, tháo công tơ; ghi nhập, kiểm soát, phúc tra chỉ số điện năng; theo dõi nợ tiền điện...

“Lưới điện của Thạch Hà khá lớn, có lúc chúng tôi phải đi gần tiếng đồ hồ mới tới nơi làm việc. Cùng anh em trực tiếp xử lý sự cố trên lưới, tôi quan niệm “hết việc chứ không hết giờ”. Một khi lịch công tác đã được phê duyệt, lưới đã cắt điện thì bắt buộc chúng tôi phải hoàn thành công việc mới được nghỉ, vì vậy làm xuyên trưa, làm trong đêm là chuyện bình thường. Công việc đặc thù, đi sớm về muộn, điều khiến tôi áy náy là không thể tự tay lo cho chồng con những bữa cơm trọn vẹn” - chị Ngọc Anh trải lòng.

Chuyện những “bóng hồng” theo nghề điện ở Hà Tĩnh

Nữ cán bộ, công nhân ngành điện tham gia điều hành, xử lý sự cố lưới.

Ông Nguyễn Thanh Hoa – Giám đốc Điện lực Thạch Hà tự hào: “Ngành điện với nam giới đã là công việc vất vả, với phụ nữ lại càng áp lực. Họ luôn phải hy sinh công việc gia đình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chị Ngọc Anh cùng 14 chị em nữ công đã có đóng góp quan trọng đối với nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh, góp phần đưa Điện lực Thạch Hà đứng top đầu của ngành điện Hà Tĩnh.

Hằng tháng, các chị thực hiện ghi chỉ số công tơ, quản lý thu nộp tiền điện với khối lượng khách hàng lớn (gần 47.000). Chị em là lực lượng chủ lực trong rà soát, số hóa hợp đồng mua bán điện; cập nhật đăng ký dịch vụ tin nhắn qua zalo cho khách hàng; cập nhật số điện thoại, địa chỉ email để thực hiện tốt hơn việc chăm sóc khách hàng”.

Chuyện những “bóng hồng” theo nghề điện ở Hà Tĩnh

19 năm vào nghề là ngần ấy thời gian chị Nguyễn Thị Huyền Ngọc (Điện lực Hương Sơn) gắn bó với lưới điện.

19 năm vào nghề là ngần ấy thời gian chị Nguyễn Thị Huyền Ngọc (Điện lực Hương Sơn) gắn bó với lưới điện. Hiện nay là công nhân Đội Quản lý vận hành số 3, chị trực tiếp cùng anh em tham gia xử lý sự cố. Ngoài ra, mỗi tháng chị còn có 1 tuần đi ghi chỉ số công tơ, thu tiền điện, công việc rất bận rộn.

Chuyện những “bóng hồng” theo nghề điện ở Hà Tĩnh

Công việc của chị Ngọc Anh, chị Huyền Ngọc… cũng là nhiệm vụ chung của nhiều chị em ngành điện Hà Tĩnh hôm nay.

“Địa bàn tôi phụ trách là các xã biên giới, khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, đường sá quanh co, nguy hiểm. Nhiều địa điểm phải đi hơn 1 tiếng đồng hồ mới tới nơi. Do vậy, mùa nắng phải đi từ 4 giờ sáng để tránh nắng; còn mùa mưa, trời sương giăng thì phải đội đèn để đi.

Đường sá đi lại khó khăn nên tai nạn xe máy là chuyện bình thường. Các đợt mưa bão vừa qua, sự cố lưới điện nhiều, ban đêm mình cũng phải cùng anh em đi hiện trường xử lý. Mẹ đi sớm về tối, việc chăm sóc con cái đều phải nhờ chồng và bà nội. Rất may chồng con, gia đình thấu hiểu, chia sẻ để mình toàn tâm toàn ý cho công việc” – chị Ngọc tâm sự.

Chuyện những “bóng hồng” theo nghề điện ở Hà Tĩnh

Các chị luôn nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Tiến Long – Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Hà Tĩnh phấn khởi: “Hiện nay, tổng số nữ của công ty là 178/751 cán bộ, công nhân viên. Công việc ngành điện đặc thù, vất vả, chị em đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Họ đã góp phần không nhỏ vào công tác nâng cao chất lượng điện năng, xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Từ đó, không ngừng nâng cao sự hài lòng của quý khách hàng. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, các chị còn tích cực tham gia có hiệu quả công tác an sinh xã hội, đỡ đầu xây dựng nông thôn mới ở địa phương, góp phần lan tỏa văn hóa EVN trong cộng đồng...”.

Chủ đề Công nghiệp, Tiểu thủ Công nghiệp, xây dựng

Đọc thêm

Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985, ở phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) khuyết một bàn tay nhưng lại có biệt tài vẽ và đắp tranh nổi. Dù mất đi đôi bàn tay nhưng việc được sống với niềm đam mê, thỏa sức tạo nên những bức tranh tường sống động, anh Mạnh cảm thấy cuộc đời mình vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.
Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Từ vùng “đất chết” oằn mình trong lửa đạn chiến tranh, cựu binh Trường Sa Nguyễn Hải Đường ở thôn Hồng Sơn (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) đã hồi sinh, trở thành mô hình kinh tế trù phú, cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm.
Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Cầu Nhe (Hà Tĩnh), kể từ 15/4/1968, không đơn thuần chỉ là một địa danh mà đã trở thành một vùng đất thiêng. Tháng Bảy, dưới chân cầu, sông vẫn thì thầm câu chuyện bi hùng một thuở cha ông...
Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Trong vô vàn câu chuyện về Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại đã trở nên quen thuộc, ít ai biết rằng, những con ngõ, ngôi nhà ở thôn Mai Long (xã Xuân Lộc, Hà Tĩnh) là nơi từng lưu dấu bước chân, tiếng cười nói của 10 nữ liệt sỹ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552 trước lúc họ đi vào bất tử.
Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Làng Trường Lưu xưa - xã Trường Lưu nay tự hào với 3 di sản được UNESCO vinh danh. Không dừng lại ở một danh xưng hành chính ở Hà Tĩnh, Trường Lưu còn ẩn chứa trong đó nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, riêng có, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Từ một câu chuyện trong sử sách, tên gọi Thành Sen (Hà Tĩnh) đã ra đời và theo suốt dặm dài lịch sử của vùng đất này. Tên gọi ấy đã ăn sâu vào ký ức, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ.
 Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Tháng 7 này trở nên đặc biệt hơn với nhiều gia đình liệt sỹ ở Hà Tĩnh khi phần mộ người thân được đưa về yên nghỉ nơi đất mẹ, khi tấm bằng “Tổ quốc ghi công” được trao tặng trang nghiêm, trọng thể.
Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Những ngày tháng Bảy, đất nước lại lặng mình trong những ký ức thiêng liêng về những năm tháng khói lửa. Trong dòng chảy lịch sử ấy, lực lượng TNXP Hà Tĩnh để lại nhiều dấu ấn hào hùng, góp phần viết nên bản hùng ca bất tử bằng sức trẻ và lòng yêu nước cháy bỏng.
Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Truyện Kiều có sức sống mãnh liệt trong văn học Việt Nam, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Dù gần 100 tuổi, cụ Trần Thị Tám ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thuộc và say sưa luận giải Kiều.
Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Giữa một vùng quê ven sông La - nơi được biết đến là xã nhỏ nhất của tỉnh Hà Tĩnh lại tồn tại một góc phố mang dáng dấp cổ kính, phảng phất hồn xưa như một “phố cổ Hà Nội” thu nhỏ.
Làng Phú Quý trù phú, xanh tươi

Làng Phú Quý trù phú, xanh tươi

Về thôn Phú Quý, xã Đông Kinh, tỉnh Hà Tĩnh. Dạo bước trên những tuyến đường bê tông nhựa rộng rãi, không chỉ cảm nhận được sự bình yên, trù phú mà còn thấy rõ sức sống mới của miền quê trù phú, xanh tươi