Tại toạ đàm về cải cách chính sách tiền lương mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo cải cách tiền lương cho biết, từ năm 2021 cả nước mới bắt đầu thực hiện cải cách chính sách tiền lương sau khi đề án tổng thể được thông qua. Chính phủ sẽ giữ lại 70% phần tăng thu ngân sách của địa phương, giữ lại 50% số vượt thu của ngân sách Trung ương để bổ sung tạo nguồn cải cách tiền lương.
"Cải cách tiền lương tới đây phải tiệm cận với cam kết quốc tế và khắc phục những bất cập chính sách hiện nay khi chưa theo kịp thị trường, điều chỉnh lương của người đang làm việc chưa độc lập với lương hưu và ưu đãi người có công, ảnh hưởng tới tính bền vững của bảo hiểm xã hội...", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.
Một trong những điểm mới trong tư duy cải cách tiền lương là sẽ khắc phục bất cập trong chi trả lương theo bằng cấp. Theo đó, cán bộ công chức sẽ có hai bảng lương, một bảng lương dành cho các chức danh vị trí việc làm, một bảng dành cho cán bộ làm công việc thuần tuý về chuyên môn. “Cán bộ, công chức, người lao động trong khu vực công có trình độ cao hơn thì lương cao hơn, lương của cấp trên cao hơn cấp dưới, tránh tình trạng ngược lại như hiện nay”, Phó Thủ tướng nói.
Cải cách chính sách tiền lương sẽ được thực hiện từ năm 2021 sau khi đề án tổng thể được thông qua.
Đề án cũng đặt ra định hướng chi trả thu nhập của cán bộ, công chức theo thông lệ quốc tế là tỷ trọng lương chiếm không quá 70% thu nhập và phụ cấp không được quá 30%. Cùng đó, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị có quyền chi 10% Quỹ tiền thưởng (trong lương) trả thêm cho người lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có quỹ lương để tuyển dụng nhân tài.
Đề án cải cách tiền lương cũng sẽ bỏ cách tính lương theo hệ số mà quy định về số tuyệt đối trong thang, bảng lương; xác định mức lương tối thiểu là mức sàn thấp nhất, được luật hoá không ai trả thấp hơn. Ngoài ra quy định cả mức lương tối thiểu giờ; bỏ can thiệp của Nhà nước vào thang, bảng lương của doanh nghiệp, tiến tới liên thông giữa tiền lương khu vực công và tư.
Để thực hiện thành công cải cách tiền lương, Phó thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành phải hoàn thành xây dựng vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp, thực hiện hiệu quả 2 Nghị quyết số 18 và 19 của Hội nghị Trung ương 6 khoá XII về tinh gọn bộ máy và đổi mới hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập.
Còn đề án thiết kế theo chính sách đa tầng, hướng tới phổ cập toàn dân, tuân thủ nguyên tắc đóng, hưởng và chia sẻ rủi ro. Theo đó, người lao động tham gia bảo hiểm từ 10 năm trở lên mới bắt đầu được hưởng trợ cấp hưu trí. Người lao động rời khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội trước thời điểm 10 năm chỉ được hưởng số tài khoản hiện hữu.
Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội lần này cũng đặt ra vấn đề điều chỉnh tuổi hưu, thời gian điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu từ ngày 1/1/2021. Cụ thể, người lao động bình thường, trong điều kiện lao động bình thường sẽ tăng thêm mỗi năm 3 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
“Nếu không không bàn tới tăng tuổi nghỉ hưu thì khó bảo đảm Quỹ. Quyết định này có tác động lâu dài hàng chục năm nhưng phải hành động mau lẹ trong thời gian ngắn. Bài học Italia điều chỉnh 4 tuổi nghỉ hưu trong 10 năm mà làm cho thị trường lao động rối loạn trong 20 năm sau này”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu.
Trong sắc xuân căng tràn, tươi mới, bà con nông dân Hà Tĩnh phấn khởi xuống đồng, gửi gắm ước vọng về một vụ mùa bội thu, thắng lợi, mưa thuận gió hòa, cuộc sống thêm no ấm.
Trưa mùng 4 Tết, cảng Vũng Áng đã đón chuyến tàu đầu tiên cập cảng bốc xếp hàng hóa, mang theo hy vọng về sự khởi đầu thuận lợi của hoạt động vận tải biển Hà Tĩnh.
Chuẩn bị cho chuyến "xông" biển đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh cầu mong sẽ có một năm sản xuất an toàn, trời yên biển lặng, ngư trường dồi dào, đánh bắt được 45 nghìn tấn hải sản...
Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 định hình mục tiêu tăng trưởng hai con số bằng các chiến lược, nhiệm vụ cụ thể với từng vùng kinh tế.
Bước vào năm đầu của giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng, Hà Tĩnh xác định cải thiện toàn diện môi trường đầu tư, kinh doanh là giải pháp có ý nghĩa quyết định để khơi thông nguồn lực, kiến tạo hệ sinh thái phát triển bền vững cho nền kinh tế. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Trọng Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính về những định hướng lớn và giải pháp trọng tâm đang được tỉnh tập trung triển khai.
Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Đề án cơ cấu lại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn 2035, theo định hướng hình thành Tập đoàn đường sắt quốc gia Việt Nam để đảm nhận vai trò chủ lực trong dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và phát triển công nghiệp đường sắt quốc gia.
Dịp Tết tại KKT Vũng Áng Hà Tĩnh, cảng biển, nhà máy điện, kho nhiên liệu và lò cao vẫn sáng đèn, giữ nhịp sản xuất liên tục, tạo đà tăng trưởng ngay từ quý I.
Trong sắc xuân mới đang lan khắp KKT Vũng Áng, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bước vào năm 2026 với tâm thế của một doanh nghiệp bền bỉ vượt qua khó khăn, kiên trì giữ nhịp sản xuất ổn định và duy trì trọn vẹn phúc lợi cho gần 10.000 lao động.
Nhiều người dân Hà Tĩnh đã đến lựa chọn các vật phẩm mừng thọ kèm lời chúc ý nghĩa để kính tặng ông bà, cha mẹ, góp phần gìn giữ và lan tỏa nét đẹp truyền thống dịp đầu năm mới.
Tạm gác lại niềm vui sum họp trong những ngày Tết cổ truyền, ngư dân các địa phương ven biển Hà Tĩnh đã hối hả vươn khơi, mang theo niềm tin về một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.
Giữ vai trò trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, công nghiệp Hà Tĩnh đang chuyển mình mạnh mẽ cả về quy mô, chất lượng và chiều sâu. Đây sẽ là nền tảng để tỉnh bước vào “đại lộ” của kỷ nguyên đổi mới và phát triển.
Những ngày đầu năm mới, đội ngũ kỹ sư các nhà máy sản xuất điện ở Hà Tĩnh vẫn miệt mài bên từng tổ máy, theo dõi từng thông số kỹ thuật để nối liền mạch điện quốc gia.
Sau thông báo rằng “đã đạt được đồng thuận về các nguyên tắc cơ bản” sau vòng đàm phán hạt nhân thứ hai giữa Mỹ và Iran tại Geneva (Thụy Sĩ), giá vàng thế giới đã giảm mạnh.
Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Qua 2 tháng triển khai kế hoạch cao điểm quản lý thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán, Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã xử lý gần 200 vụ, số tiền xử phạt vi phạm và trị giá hàng hóa hơn 1,1 tỷ đồng.
Ngày đầu năm mới, khi người người đang sum vầy bên gia đình thì những cán bộ, công nhân ngành Điện Hà Tĩnh vẫn lặng lẽ giữ mạch sáng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Năm 2025 khép lại với dấu ấn rực rỡ khi ngành Thuế Hà Tĩnh lần đầu tiên cán mốc số thu đạt hơn 14.692 tỷ đồng, điểm thêm gam màu tươi sáng trong bức tranh phát triển KT-XH tỉnh nhà.
Trong phiên chợ ngày cuối cùng của năm Ất Tỵ ở Hà Tĩnh, bên cạnh sự vội vã, tất bật, còn có sự hoan hỉ của cả người mua lẫn người bán để ai cũng kịp về sửa soạn đón giao thừa.
Ngày 29 tháng Chạp, các cơ sở rửa xe tại Hà Tĩnh đã đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng để nghỉ Tết. Dù giá tăng nhiều lần, song chủ xe vẫn mỏi mắt tìm nơi nhận rửa trong ngày cuối cùng của năm.
Ngày 29 Tết, thị trường hoa, cây cảnh tại Hà Tĩnh mua bán sôi động. Nhiều tiểu thương đã hết hàng từ tối qua, các quầy còn lại đón khách tăng mạnh, chủ động giảm giá để "xả hàng".
Nhu cầu giao dịch trên ngân hàng số ngày Tết gia tăng, các tổ chức tín dụng ở Hà Tĩnh khuyến cáo khách hàng bảo mật thông tin tài khoản để không “sập bẫy” kẻ gian.
Từ cửa khẩu đường bộ đến đường biển của Hà Tĩnh, lực lượng hải quan duy trì trực 24/7 để bảo đảm thông quan nhanh chóng, an toàn cho hàng hóa và hành khách trong suốt kỳ nghỉ Tết.
Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
Trước nhu cầu giao dịch rút tiền mặt của người dân tăng cao, ngành Ngân hàng Hà Tĩnh đã chủ động tiếp quỹ, bảo đảm dòng tiền lưu thông thông suốt trong kỳ nghỉ Tết.
Tết đã về đến mọi nhà, nhưng các lực lượng bảo vệ rừng ở Hà Tĩnh vẫn đang phải miệt mài với công việc nơi rừng sâu, núi thẳm để bảo vệ màu xanh cho đại ngàn.
Sát Tết Bính Ngọ, các gian hàng bán đào, mai tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) vẫn khá trầm lắng. Các tiểu thương sốt ruột từng giờ, hạ giá để mong bán hết hàng.