Cu đơ Hà Tĩnh lần đầu tiên ra thủ đô trình diễn

(Baohatinh.vn) - Tại lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội diễn ra từ ngày 7-9/6, cu đơ Hà Tĩnh lần đầu tiên được giới thiệu và trình diễn trước nhân dân Thủ đô và đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Cu đơ Hà Tĩnh lần đầu tiên ra thủ đô trình diễn

Lễ hội giới thiệu đến công chúng di sản ẩm thực của 3 miền Bắc - Trung - Nam

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội được tổ chức nhằm phát huy và tuyên truyền những nét đẹp văn hóa của Hà Nội và người dân Thủ đô, đồng thời, giao lưu với các vùng miền trong cả nước.

Lễ hội giới thiệu các món ăn do các cơ sở, gia đình có nghề chế biến ẩm thực gia truyền, các nghệ nhân ẩm thực đại diện cho các vùng miền. Khu ẩm thực miền Trung giới thiệu các món: Cu đơ Hà Tĩnh, súp lươn Nghệ An, mỳ Quảng, cơm gà Hội An, bún bò Huế…

Cu đơ Hà Tĩnh lần đầu tiên ra thủ đô trình diễn

Cu đơ Hà Tĩnh trưng bày tại không gian dành cho khu vực miền Trung

Trong khuôn khổ lễ hội, các đơn vị có đặc sản tham gia sẽ tái hiện không gian đậm chất các làng nghề gắn với di sản ẩm thực, sản vật ẩm thực tiêu biểu. Đồng thời, giới thiệu quy trình thực hành tạo nên những sản phẩm ẩm thực đó

Tại không gian trưng bày của khu vực miền Trung trong đó có Hà Tĩnh, đầu bếp Nguyễn Đức Thành đã trình diễn quy trình tạo nên món đặc sản cu đơ của người Hà Tĩnh

Cu đơ Hà Tĩnh lần đầu tiên ra thủ đô trình diễn

Đầu bếp Nguyễn Đức Thành - giảng viên Trường Cao đẳng Nguyễn Du, Chủ tịch CLB đầu bếp VICA Hà Tĩnh, thành viên của Hội đầu bếp Việt Nam

Cu đơ Hà Tĩnh lần đầu tiên ra thủ đô trình diễn

...

Cu đơ Hà Tĩnh lần đầu tiên ra thủ đô trình diễn

... giới thiệu và trình diễn quy trình nấu kẹo cu đơ

Cu đơ Hà Tĩnh lần đầu tiên ra thủ đô trình diễn

...và giới thiệu đến du khách nguồn gốc cũng như xuất xứ tên gọi của món đặc sản gắn với người Hà Tĩnh bao đời nay

Cu đơ Hà Tĩnh lần đầu tiên ra thủ đô trình diễn

Ngoài việc chứng kiến toàn bộ quy trình sản xuất, du khách còn có thể thưởng thức hương vị của món kẹo độc đáo này

Cu đơ Hà Tĩnh lần đầu tiên ra thủ đô trình diễn

Tấm kẹo cu đơ kèm bát nước chè xanh từ lâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc của du khách gần xa khi đến với người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.