Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

(Baohatinh.vn) - Du khách đến Hà Tĩnh khi đã “lỡ” nếm thử cu đơ thì sẽ nhớ mãi cái vị ngọt thơm của mật mía, cay cay của gừng tươi, cái giòn tan của lạc và bánh tráng vừng.

Video: Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Người Hà Tĩnh coi cu đơ như linh hồn của quê hương, thường chọn làm quà biếu khách quý, hay mang theo mỗi khi đi xa.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

"Chè xanh thêm chút gừng cay/ Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người"

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Kẹo được nấu từ mật mía, đường, mạch nha, lạc nhân và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Để làm ra món kẹo cu đơ ngon đúng điệu thì khâu chọn nguyên liệu là kỳ công nhất. Trước hết, lạc phải chắc, đều, không sâu thối, vỏ lụa có màu ngà. Khi cắn thử, hạt lạc giòn, thơm, bùi và ngậy nơi đầu lưỡi.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Mật mía để nấu phải đặc, có màu vàng nâu cánh gián, vị ngọt không gắt và mùi thơm dịu.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Bánh tráng (còn gọi là bánh đa) phải mỏng và đảm bảo khi nướng, bề mặt bánh không bị cháy hay rộp nhưng vẫn phải chín đều và giòn.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Cùng với đó, những củ gừng tươi già, thơm, vỏ căng bóng được đem rửa sạch đất cát, để ráo và thái nhỏ.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người
Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Quá trình giữ lửa được xem là một trong những khâu quan trọng đảm bảo sự thành công của mẻ kẹo. Nếu lửa quá to, mật sẽ bị bén đáy nồi, gây khét. Lửa nhỏ thì không đủ độ để làm giòn hạt lạc. Do đó, cái khéo của người làm là giữ lửa cháy cho đều.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người
Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Khi kẹo chín, người làm cẩn thận múc kẹo đổ lên bề mặt của bánh đa, dàn đều rồi úp chiếc bánh đa còn lại lên một cách nhẹ nhàng sao cho bánh không bị vỡ.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người
Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Kẹo được để nguội hẳn rồi đem gói kín vào bao ni lông bằng hút chân không để bảo quản.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Kẹo cu đơ là món ăn đặc sản của cả nước, món ăn độc đáo của vùng đất Hà Tĩnh.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người
Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người
Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Kẹo cu đơ được chế biến từ những nguyên liệu bình dị....nhưng lại tạo ra hương vị mà ai từng thưởng thức thì không thể nào quên. Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người cũng vì lẽ đó.

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tản văn: Chiếc nón của mẹ

Tản văn: Chiếc nón của mẹ

Khi đã trải qua quá nhiều va vấp trên đường đời, tôi càng thấm thía hơn những nghĩa tình ấy. Chợt nhận ra, mẹ cũng chính là một chiếc nón vĩ đại che chở tôi đến hết cuộc đời…
Hoa hậu AI đầu tiên trên thế giới lộ diện

Hoa hậu AI đầu tiên trên thế giới lộ diện

Kenza Layli - một nhân vật hoàn toàn được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo, vừa giành giải Hoa hậu AI. Người đẹp ảo này vốn có sức ảnh hưởng về mảng phong cách sống, thu hút lượng người theo dõi đông đảo trên Instagram, TikTok.
Vòng xòe nở hoa

Vòng xòe nở hoa

Đến Nghĩa trang Liệt sỹ Điện Biên Phủ, bà không tin là trong đời mình, có ngày lại được tự tay thắp hương lên mộ những vị anh hùng dân tộc...
Tản văn: Căn nhà tuổi thơ

Tản văn: Căn nhà tuổi thơ

Tôi lớn lên, cảm giác như không gian nhỏ hẹp đi. Cái man mác buồn bơ vơ của ngày nhỏ cũng không còn nữa. Thiếu thốn qua đi, kỷ niệm không còn nguyên sơ nữa...
Khoảnh khắc

Khoảnh khắc

Đêm tàn dần. Bình minh bắt đầu lên từ phía bên kia thành phố. Huyên đi qua một đêm thức trắng, kỷ niệm chầm chậm trôi trong đầu như một cuốn phim...
Tản văn: Hừng nắng sau cơn mưa

Tản văn: Hừng nắng sau cơn mưa

Sau mỗi lần trời mưa, tôi thường có thói quen ngồi ở một chỗ nào đó thật cao để đón lấy cái hừng nắng đầu tiên. Cái hừng nắng trông non nớt mà lại vô cùng mạnh mẽ...
Vienna tiếp tục là thành phố đáng sống nhất thế giới

Vienna tiếp tục là thành phố đáng sống nhất thế giới

Thủ đô Vienna của Áo một lần nữa được “xướng tên” là thành phố đáng sống nhất trên thế giới, theo bảng xếp hạng thường niên của Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc tập đoàn dịch vụ thông tin và truyền thông toàn cầu The Economist, trong đó có báo The Economist.
Khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông

Khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông

Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh khẳng định ‘khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông’, mà bắt đầu từ chính triết lý, văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức…