Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức lĩnh 21 năm tù

Tòa cho rằng ông Nguyễn Minh Quân chỉ đạo toàn bộ hành vi phạm tội, gây sức ép với cấp dưới để các công ty sân sau được trúng thầu, tham ô 102 tỷ đồng nên cần xử nghiêm.

Ngày 1/12, ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 16 năm tù về tội tham ô tài sản; 5 năm tù về tội rửa tiền; tổng hợp hình phạt là 21 năm. HĐXX xác định toàn bộ số tiền tham ô đều do Quân chiếm hưởng, nên buộc phải bồi thường 102 tỷ đồng.

Với vai trò đồng phạm, Nguyễn Văn Lợi - Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm, bị phạt tổng cộng 15 năm tù.

Nguyễn Thị Ngọc Diễm (vợ ông Quân) bị tuyên 3 năm tù, cho hưởng án treo, về tội Rửa tiền . 5 bị cáo còn lại là cựu cán bộ Bệnh viện Thủ Đức lĩnh từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng về tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức lĩnh 21 năm tù

Bị cáo Nguyễn Minh Quân nghe tuyên án, ngày 1/12. Ảnh: Thanh Tùng

Bản án xác định, từ năm 2016 đến năm 2020, Bệnh viện Thủ Đức đã tổ chức đấu thầu 31 gói mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ khám chữa bệnh. Trong đó có 28 gói đã phê duyệt kết quả trúng thầu hoàn thiện việc thanh toán với tổng giá trị hơn 346 tỷ đồng. Để can thiệp thâu tóm toàn bộ các gói thầu này, ông Quân đã chỉ đạo Lợi thành lập 4 công ty sân sau thuê và nhờ người thân đứng tên.

Thực hiện chỉ đạo của Quân, Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn 30%-50% giá thị trường. Quân sau đó chỉ đạo Lợi sử dụng 3 công ty để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Lợi chỉ đạo Nghĩa cố tình làm một hồ sơ có tiêu chí tốt hơn 2 hồ sơ còn lại, mục đích để một công ty trúng thầu.

Tại bệnh viện, ông Quân hàng năm đều ký các quyết định thành lập các tổ để thực hiện việc mua sắm, dự toán, đấu thầu, ký hợp đồng... rồi giao cho cấp dưới làm thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, thực tế các tổ đấu thầu không hoạt động theo quyết định được phân công, chỉ ký hoàn thiện, hợp thức hồ sơ.

Mặc dù biết các công ty tham gia đấu thầu là đơn vị sân sau của Quân nhưng Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Lan Anh (hai Phó giám đốc Bệnh viện Thủ Đức) cùng các nhân viên vẫn lập hồ sơ, thực hiện theo chỉ đạo khiến thất thoát tài sản Nhà nước.

Theo tòa, hành vi trái pháp luật của các cán bộ Bệnh viện Thủ Đức đã tạo điều kiện cho các công ty của Quân trúng thầu 27/28 gói với tổng giá trị hơn 345 tỷ đồng; chiếm đoạt 102 tỷ đồng từ việc nâng khống giá thiết bị y tế. Quân đã lợi dụng vị trí người đứng đầu bệnh viện để chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền, thành viên các tổ chấm thầu ký hợp thức hóa hồ sơ thầu, “thông thầu, gian lận trong đấu thầu, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu”.

“Quân là giám đốc bệnh viện, chủ tài khoản, quyết định việc chi tiền nhưng đã lợi dụng chức vụ để chiếm hưởng, nên có đủ căn cứ xác định bị cáo phạm tội Tham ô” , bản án nêu. Các bị cáo tham gia nhiều gói thầu, phạm tội nhiều lần.

HĐXX ghi nhận bị cáo Quân, Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Lan Anh là các bác sĩ giỏi, có nhiều thành tích, công sức đóng góp vào việc phòng chống đại dịch Covid -19, sự phát triển của Bệnh viện Thủ Đức và ngành y tế. Các bị cáo khác cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức lĩnh 21 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Lợi tại tòa hôm nay. Ảnh: Thanh Tùng

Để che giấu tiền chiếm đoạt, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền mặt hoặc chuyển tiền vào các tài khoản cho mình và vợ để mua bất động sản, ôtô sang.

Theo Hải Duyên/VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast