Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức dùng hơn 100 tỷ đồng tham ô để “chạy án”

Ông Nguyễn Minh Quân khai dùng 103 tỷ đồng tham ô trong các vụ đấu thầu mua sắm thiết bị y tế để mua biệt thự, xe sang..., sau đó bán bớt để lấy tiền “chạy án”, theo cáo trạng.

Ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức và Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm (một trong các doanh nghiệp “sân sau” của Quân) sẽ bị TAND TPHCM đưa ra xét xử ngày 29/11, về tội Tham ô tài sản theo khoản 4 Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 (khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình).

Ngoài ra hai bị cáo này và bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ ông Quân) còn bị truy tố về tội Rửa tiền. Bị cáo Trần Hậu Nghĩa, Giám đốc Công ty thiết bị y tế Hải Đăng, cùng 5 cựu lãnh đạo, cán bộ của Bệnh viện Thủ Đức bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Phiên xử do thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa hình sự TAND TP HCM làm chủ tọa, kéo dài đến ngày 1/12. Ngoài hội đồng xét xử 5 người còn có 4 kiểm sát viên được phân công giữ quyền công tố tại tòa cùng hai người dự khuyết.

HĐXX đã triệu tập 38 đơn vị, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó có UBND, Sở Y tế TP HCM. 11 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức dùng hơn 100 tỷ đồng tham ô để “chạy án”

Ông Nguyễn Minh Quân khi bị bắt, tháng 11/2021. Ảnh: Công an cung cấp

Từ năm 2016 đến năm 2020, Bệnh viện TP Thủ Đức đã tổ chức đấu thầu 31 gói mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ khám chữa bệnh. Trong đó có 28 gói đã phê duyệt kết quả trúng thầu hoàn thiện việc thanh toán với tổng giá trị hơn 346 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, vì mục đích tư lợi, Quân chỉ đạo Lợi thành lập 4 công ty “sân sau” thuê và nhờ người thân đứng tên để tham gia thâu tóm các gói thầu. Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn 30%-50% giá thị trường.

Tiếp đó, Quân chỉ đạo Lợi sử dụng 3 trong 4 công ty để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Lợi chỉ đạo Nghĩa làm một hồ sơ có tiêu chí tốt hơn 2 hồ sơ còn lại, mục đích để một công ty trúng thầu.

Tại bệnh viện, ông Quân với vai trò là Giám đốc, hàng năm đều ký các quyết định thành lập các tổ để thực hiện việc mua sắm, dự toán, đấu thầu, ký hợp đồng... rồi giao cho cấp làm thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, thực tế các tổ đấu thầu không hoạt động theo quyết định được phân công, chỉ ký hoàn thiện, hợp thức hồ sơ. Các nhân viên bệnh viện biết rõ nhóm công ty dự thầu đều là “sân sau” của ông Quân nhưng vẫn làm theo chỉ đạo.

Cơ quan công tố xác định, 4 công ty do Lợi quản lý đã trúng thầu 27/28 gói với tổng giá trị hơn 345 tỷ đồng. Lợi đã chỉ đạo nhân viên chuyển cho vợ chồng Quân, Diễm hơn 103 tỷ đồng là số tiền nâng khống giá thiết bị y tế từ 27 gói thầu.

Số tiền chiếm đoạt được Quân chỉ đạo Lợi rút hoặc chuyển vào tài khoản của mình và vợ hoặc tài khoản của các công ty để vợ chồng Quân mua nhà đất. Trong đó, vợ chồng Quân sử dụng tiền chiếm đoạt được mua căn biệt thự du lịch nghỉ dưỡng thuộc một dự án ở Nha Trang; biệt thự thuộc Dự án Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son; bất động sản ở TP Thủ Đức; 2 ôtô sang...

Ông Quân khai, đã sử dụng 11,8 tỷ đồng để mua khu đất tại phường Linh Xuân, TP Thủ Đức. Khi những sai phạm trong việc đấu thầu tại bệnh viện bị phát hiện, điều tra, vợ chồng Quân đã bán một khu đất này với giá 19 tỷ đồng để lấy tiền “chạy án” , song bất thành.

Liên quan đến các hành vi sai phạm và trách nhiệm cá nhân, nhà chức trách đánh giá, quá trình điều tra, ông Quân chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy cho cấp dưới, nên cần xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung.

Đối với bà Diễm, khi bệnh viện chuyển tiền cho các công ty trúng thầu, Diễm đã yêu cầu Lợi chuyển tiền cho mình. Bà này đã nhận tổng cộng gần 68 tỷ đồng từ Lợi để mua các bất động sản...

Ngoài vụ án này, ông Quân còn bị cáo buộc về hành vi vi phạm đấu thầu liên quan mua kit xét nghiệm Covid của Việt Á , gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức dùng hơn 100 tỷ đồng tham ô để “chạy án”

Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Phòng 6 C03 Bộ Công an, bị xét xử hồi tháng 9/2022. Ảnh: Thanh Lam

Thoát tội 'chạy án' do khai báo trước khi bị phát giác

Năm 2021, 2022, khi đang đương nhiệm Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, ông Quân bị Bộ Công an điều tra các sai phạm nên đã 8 lần chi tổng cộng hơn 3,7 triệu USD cho Bùi Trung Kiên (cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03, Bộ Công an) để “chạy án”.

Kiên đồng ý giúp ông Quân và Nguyễn Văn Lợi để không vướng lao lý với giá 2,2 triệu USD. Kiên sau đó 5 lần nhận đủ số tiền trên từ ông Quân. Đến tháng 5/2021, thấy C03 vẫn kiểm tra quyết liệt, Kiên bị ông Quân đòi lại tiền nên đã trả 1,15 triệu USD, còn chiếm đoạt 1,05 triệu USD (tương đương 23,5 tỷ đồng).

Ông Quân sau đó tiếp tục tìm “cửa” khác, được luật sư Bùi Thị Hồng Giang Lê liên hệ Lê Thanh An (cán bộ phòng 5, C03) để “chạy án” với giá 1,5 triệu USD.

Trong vụ án này, 6 người bao gồm hai cựu cán bộ của C03 Bộ Công an đã bị xét xử, riêng ông Quân được xác định là “chủ động khai báo trước khi bị phát giác” nên được miễn trách nhiệm hình sự.

Theo Hải Duyên/VnExpress

Đọc thêm

Hà Tĩnh phấn đấu giảm 10% số vụ xâm hại trẻ em mỗi năm

Hà Tĩnh phấn đấu giảm 10% số vụ xâm hại trẻ em mỗi năm

Với sự vào cuộc đồng bộ, thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm của hệ thống chính trị, Hà Tĩnh đặt ra chỉ tiêu: hàng năm phấn đấu kiềm chế, kéo giảm 10% số vụ phạm tội xâm hại trẻ em và tội phạm liên quan đến người dưới 18 tuổi.
Mâu thuẫn khi tham gia giao thông, đánh người khác tử vong

Mâu thuẫn khi tham gia giao thông, đánh người khác tử vong

Trong lúc nóng giận do mâu thuẫn khi tham gia giao thông, Lê Anh Quang (SN 1977, trú tại xã Sơn Tây, Hà Tĩnh) đã dùng tay đánh vào mặt anh B.Q.T, khiến nạn nhân mất thăng bằng, đập đầu vào vỉa hè, chấn thương sọ não, dẫn tới tử vong.
Bắt giữ thuyền vận chuyển cát trái phép trên sông Lam

Bắt giữ thuyền vận chuyển cát trái phép trên sông Lam

Trong quá trình tuần tra trên tuyến sông Lam, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ một phương tiện thủy vận chuyển khoảng 60m³ cát nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!