Đảm bảo an toàn cho cán bộ, thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT

(Baohatinh.vn) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương trong đó có Hà Tĩnh bám sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo các nhà trường rà soát, cập nhật tình trạng sức khỏe của tất cả thí sinh.

Chiều nay (31/7), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành rà soát công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đảm bảo an toàn cho cán bộ, thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Trung Dũng chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Qua kiểm tra của Bộ GD&ĐT cho thấy, đến thời điểm hiện tại các địa phương đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 gồm: khâu chuẩn bị đề thi, công tác thanh kiểm tra, tập huấn coi thi, chấm thi, chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị…

Nhìn chung, các địa phương và các ban, ngành liên quan đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chung tay đồng hành với ngành giáo dục trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Đảm bảo an toàn cho cán bộ, thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối được các bậc phụ huynh, người dân hết sức quan tâm. Chính vì thế, trước đó, Bộ GD-ĐT có công văn đề nghị ban chỉ đạo thi của các địa phương tăng cường các biện pháp phòng dịch khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, phải xây dựng phương án phân loại thí sinh theo nhóm F0, F1, F2. Có phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của kỳ thi khi cần thiết, phương án đảm bảo an toàn, phòng dịch khi đưa đón thí sinh F1, F2.

Tại các điểm thi, tuân thủ các biện pháp đã áp dụng như phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi trong khu vực in sao đề thi, khu vực làm phách, chấm thi…

Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành đã có nhiều ý kiến băn khoăn: khi tăng cường các điểm thi, phòng thi sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất an toàn. Các đại biểu ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi cũng đã đề xuất phương án dừng kỳ thi tại địa phương và tổ chức xét tốt nghiệp cho các thí sinh, hoặc cho phép lùi kỳ thi…

Đảm bảo an toàn cho cán bộ, thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị (Ảnh: tuoitre.vn)

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự chủ động trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi ở các địa phương.

Cùng với việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các công văn chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh chỉ đạo các nhà trường rà soát, cập nhật tình trạng sức khỏe của tất cả thí sinh, thường xuyên báo cáo Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để kịp thời xử lý.

Cùng với đó, các địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại khu vực in sao đề thi, các điểm thi và các khu vực chấm thi để có phương án phù hợp; đảm bảo kỳ thi an toàn tuyệt đối về an ninh, về sức khỏe cho các thí sinh, cán bộ làm nhiệm vụ coi thi.

Tại Hà Tĩnh, năm nay có hơn 15.300 thí sinh tại các đơn vị trường học, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trường cao đẳng, trung cấp nghề đăng ký tham gia kỳ thi. Ban Chỉ đạo kỳ thi đã bố trí 696 phòng tại 35 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh.

Công tác phòng chống dịch bệnh đảm bảo an toàn cho kỳ thi hiện đang được triển khai thực hiện nghiêm túc.

Chủ đề Thi cử - Tuyển sinh

Đọc thêm

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Năm học 2024 - 2025, điểm chuẩn đầu vào các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh dao động từ 15 đến 22,75, chênh lệch giữa trường cao nhất và thấp nhất là 7,75 điểm.
Bài cuối: Thắp sáng ngọn lửa hiếu học và khát vọng cống hiến

Bài cuối: Thắp sáng ngọn lửa hiếu học và khát vọng cống hiến

Quá trình thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài trong giai đoạn mới, Hà Tĩnh đã đúc rút những bài học quý, nhân rộng những cách làm hay, mô hình hiệu quả. Từ đó tiếp tục phát huy tâm huyết, trách nhiệm của các cấp, ngành và cộng hưởng nguồn lực của toàn xã hội để thắp sáng ngọn lửa hiếu học, thúc đẩy hành trình chinh phục tri thức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu phát triển và hội nhập.
Bài 3: Nâng bước em trên hành trình tìm kiếm tri thức

Bài 3: Nâng bước em trên hành trình tìm kiếm tri thức

Lan tỏa tình yêu thương và trách nhiệm với trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn, những năm qua, nhiều mô hình “con nuôi”, “mẹ đỡ đầu” đã và đang được nhân rộng trên toàn địa bàn Hà Tĩnh. Toàn xã hội đã cùng vào cuộc với cách làm tâm huyết, hiệu quả, giúp các em học sinh nghèo ở tất cả các cấp học vững bước trên hành trình vượt khó, tìm tri thức.
Bài 2: Giảng đường rộng mở đón học sinh nghèo hiếu học

Bài 2: Giảng đường rộng mở đón học sinh nghèo hiếu học

Quỹ khuyến học dành riêng cho "học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học" lần đầu tiên được Hà Tĩnh thành lập, vận hành qua 3 năm học, đã và đang tiếp tục khẳng định sức lan tỏa của một chủ trương giàu tính nhân văn. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 318 sinh viên được hỗ trợ từ quỹ cấp tỉnh và các địa phương hầu hết đều đạt kết quả học tập, rèn luyện tốt, trong đó nhiều em đã tốt nghiệp đại học, tự tin bước tới tương lai.
Bài 1: Ươm mầm khát vọng từ Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh

Bài 1: Ươm mầm khát vọng từ Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh

Ra đời từ những năm đầu tái lập tỉnh, hơn 30 năm qua, Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh đã tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng 618 cháu hoàn cảnh đặc biệt. Chính sách, nguồn lực ưu tiên cho trẻ mồ côi; tình yêu thương của những người cha, người mẹ nơi đây; sự đùm bọc, sẻ chia của cả cộng đồng đã giúp các em nhỏ trưởng thành. Những mầm xanh khát vọng đang vươn tới tương lai trên con đường rộng mở.