Vale cho biết theo thỏa thuận bồi thường mới đạt được, tập đoàn này cam kết đền bù đầy đủ cho Brumadinho, cũng như hỗ trợ sự phát triển của bang Minas Gerais.

Brazil: Tập đoàn Vale bồi thường 7 tỷ USD do thảm họa vỡ đập chất thải

Vale cho biết theo thỏa thuận bồi thường mới đạt được, tập đoàn này cam kết đền bù đầy đủ cho Brumadinho, cũng như hỗ trợ sự phát triển của bang Minas Gerais.

Brazil: Tập đoàn Vale bồi thường 7 tỷ USD do thảm họa vỡ đập chất thải

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích tại hiện trường vụ vỡ đập hồ chứa chất thải khoáng sản ở Minas Gerais, Brazil. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tập đoàn khai thác khoáng sản Vale SA của Brazil đồng ý bồi thường 7 tỷ USD cho những thiệt hại trong thảm họa vỡ đập chất thải ở Brumadinho hồi năm 2019, khiến 270 người thiệt mạng.

Trong thông báo đưa ra ngày 4/2, Vale cho biết theo thỏa thuận bồi thường mới đạt được, tập đoàn này cam kết đền bù đầy đủ cho Brumadinho, cũng như hỗ trợ sự phát triển của bang Minas Gerais.

Sự cố vỡ đập xảy ra ngày 25/1/2019 tại bang Minas Gerais đã khiến hàng triệu tấn chất thải độc hại từ quá trình khai mỏ tràn ra các vùng lân cận. Sau sự cố này, Vale đã phải đình chỉ một số hoạt động.

Vale đã thuê một nhóm chuyên gia làm báo cáo đánh giá về sự cố này và công bố hồi tháng 12 năm ngoái. Theo đó, nguyên nhân chính vỡ đập chất thải Brumadinho là do lượng nước ứ đọng quá nhiều vào mùa mưa trong khi hệ thống thoát nước yếu kém.

Báo cáo cho thấy nước tích tụ lâu ngày tại con đập đã khiến các chất thải vốn ở thể rắn trở nên quánh lại. Do hệ thống thoát nước kém và nước tích tụ lâu ngày vào mùa mưa, con đập này dần quá tải vì áp lực từ một lượng lớn chất thải mềm và nặng, thành phần chủ yếu là sắt.

Tuy nhiên, báo cáo kết luận không có dấu hiệu nào cho thấy những bất ổn có thể nhìn thấy bằng mắt thường như sự biến dạng dẫn tới các vết nứt hay phình to trước khi sự cố vỡ đập xảy ra. Báo cáo này cũng không đề cập tới kết quả của các cuộc điều tra khác xung quanh sự cố nghiêm trọng này.

Năm 2015, Brazil cũng hứng chịu thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử khi đập chất thải Fundao - thuộc quản lý của một công ty liên doanh giữa Vale và BHP, bị vỡ, khiến gần 40 triệu m3 chất thải cực độc tràn ra vùng Mariana, cũng thuộc bang Minas Gerais. Tổng cộng 19 người thiệt mạng và 39 thị trấn ngập trong chất thải sau thảm họa này.

Tin liên quan:

Theo TTXVN/Vietnam+


Theo TTXVN/Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]