(Baohatinh.vn) - Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden đã công kích cách đối phó với đại dịch Covid-19 của đối thủ - đương kim Tổng thống Donald Trump trong khi cả hai tổ chức các cuộc đối thoại với các cử tri trên sóng truyền hình trong cùng khung giờ.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ lại “so kè” khi cùng tổ chức đối thoại trực tiếp với cử tri trên truyền hình

Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden đã công kích cách đối phó với đại dịch Covid-19 của đối thủ - đương kim Tổng thống Donald Trump trong khi cả hai tổ chức các cuộc đối thoại với các cử tri trên sóng truyền hình trong cùng khung giờ.

Ông Trump và ông Biden tổ chức các cuộc đối thoại với cử tri tại các thành phố khác nhau và phát sóng trực tiếp trên truyền hình trong cùng một khung giờ tối 15/10. (Ảnh: Reuters)

Việc ông Trump và ông Biden tổ chức đối thoại với cử tri trên truyền hình thay vì cùng nhau tham gia cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai một lần nữa tô đậm những bất thường của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay – một cuộc chạy đua vào Nhà Trắng chịu những tác động lớn từ đại dịch Covid-19. Gần 8 triệu người dân Mỹ đã nhiễm nCoV, bao gồm cả chính Tổng thống. Hàng triệu người đã đi bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử chính thức vào hôm 3/11 tới.

Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) buộc phải hủy buổi tranh luận dự kiến diễn ra ngày 15/10 giữa hai ứng viên tranh cử tổng thống ở Miami, bang Florida, thay vào đó chuyển sang chuẩn bị cho cuộc tranh luận cuối cùng vào ngày 22/10 tại Nashville, bang Tennessee. Sự kiện bị hủy sau khi ông Trump từ chối chuyển cuộc tranh luận tổng thống thứ hai từ dạng thức trực tiếp sang trực tuyến.

Chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã tổ chức một sự kiện đối thoại với các cử tri tại Philadelphia. Chương trình được phát trực tiếp từ 20h ngày 15/10 trên Đài ABC.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ lại “so kè” khi cùng tổ chức đối thoại trực tiếp với cử tri trên truyền hình

Sự kiện đối thoại với cử tri của ông Joe Biden được phát sóng trực tiếp trên Đài ABC tối 15/10. (Ảnh: Reuters)

Tại buổi đối thoại, ông Biden đã công kích cách đối phó với đại dịch Covid-19 của ông Donald Trump, đổ lỗi cho đương kim Tổng thống vì đã hạ thấp mức độ nguy hiểm của loại virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 216.000 người Mỹ.

“Ông ấy nói rằng ông ấy đã không nói với ai (về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh) vì ông ấy sợ người dân Mỹ sẽ hoảng sợ. Người dân Mỹ không hoảng sợ. Chính ông ấy mới là người hoảng sợ” ông Biden nói tại sự kiện ở Philadelphia tối qua.

Tổng thống Trump luôn bảo vệ quan điểm về cách đổi phó với đại dịch Covid-19 của chính quyền mình, cũng như cách hành xử cá nhân của ông, như việc tổ chức sự kiện tại Vườn Hồng bên trong Nhà Trắng nhưng không bắt buộc những người tham gia đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

Tại buổi hỏi đáp với cử tri diễn ra ở thành phố Miami tối 15/10, Tổng thống Trump đã bảo vệ buổi giới thiệu bà Amy Coney Barrett vào vị trí thẩm phán Tòa án tối cao, thay thế cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg. Sự kiện diễn ra tại Nhà Trắng với sự tham gia của hơn 200 người và có khoảng 30 người tham dự đã bị nhiễm Covid-19.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ lại “so kè” khi cùng tổ chức đối thoại trực tiếp với cử tri trên truyền hình

Cũng trong tối qua, Tổng thống Trump tổ chức đối thoại với cử tri tại thành phố Miami, bang Florida lúc 20h. Sự kiện được phát sóng trên Đài NBC. (Ảnh: Reuters)

Chương trình đối thoại của ông Trump “chồng lấn” trực tiếp với chương trình của ông Joe Biden vì được phát sóng cùng một khung “giờ vàng”.

“Này, tôi là tổng thống - tôi phải nhìn thấy mọi người, tôi không thể ở dưới tầng hầm” ông Trump nói trong sự kiện tối qua ở Miami. Tuyên bố này của ông Trump được cho là ngầm ám chỉ việc ông Biden chỉ ở trong tầng hầm của nhà ông để tránh dịch Covid-19, nhiều tháng không trực tiếp ra vận động tranh cử khi đại dịch Covid-19 hoành hành.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Trump cho biết đã được “nghe nhiều câu chuyện khác nhau” về hiệu quả của khẩu trang. Tuyên bố này đã mâu thuẫn với khuyến cáo của chuyên gia y tế cộng đồng của chính quyền ông Trump, rằng đeo khẩu trang là chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

Ngày 2/10, Tổng thống Trump thông báo ông cùng vợ đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi trợ lý thân cận Hope Hicks nhiễm virus. 10 ngày sau, đội ngũ y tế Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Donald Trump không còn nguy cơ lây nhiễm cho người, ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính “nhiều ngày liền”. Tối 12/10, ông Trump đã tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên kể từ khi được chữa khỏi bệnh.

Việc rốt ráo trở lại chiến dịch của ông Trump được cho là đang cố gắng thay đổi cục diện cuộc đua đến Nhà Trắng. Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Biden đang dẫn trước ông Trump, tuy nhiên chênh lệch tại các bang chiến trường là không rõ rệt.

Khoảng 18,3 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm thông qua phương thức trực tiếp hoặc bỏ phiếu qua đường bưu điện, chiếm 12,9% tổng số phiếu được kiểm trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016, theo thông tin từ “Dự án bầu cử Mỹ” của Đại học Florida.

Chiến thắng sít sao năm 2016 của ông Trump phụ thuộc phần lớn vào những cử tri đưa ra quyết định bỏ phiếu muộn - những người đã lựa chọn đứng về phía ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong những cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử.

Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện từ ngày 9 đến 13/10, có ít cử tri chưa có quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai trong năm nay - tỷ lệ vào khoảng 8%.

Bốn năm trước, ở giai đoạn này của chiến dịch, số cử tri mang tâm lý dao động, chưa biết lựa chọn ai giữa ông Trump và đối thủ đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton, là nhiều hơn gấp đôi.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ lại “so kè” khi cùng tổ chức đối thoại trực tiếp với cử tri trên truyền hình

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Reuters)


Phương Đặng
(Theo Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]