Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ viện trợ thêm lô vũ khí 450 triệu USD, bao gồm 4 tổ hợp pháo phản lực tân tiến hơn, để đối phó Nga.

Mỹ viện trợ thêm 450 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ viện trợ thêm lô vũ khí 450 triệu USD, bao gồm 4 tổ hợp pháo phản lực tân tiến hơn, để đối phó Nga.

“Lô viện trợ này bao gồm vũ khí và thiết bị, trong đó có tổ hợp pháo phản lực cơ động cao. Ngoài ra còn có tàu tuần tra và hàng chục nghìn đạn pháo”, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby hôm 23/6 cho biết, thêm rằng các loại vũ khí, thiết bị có thể được thay đổi vào phút chót.

Tổ hợp pháo phản lực cơ động cao HIMARS đứng đầu danh sách những vũ khí Ukraine mong muốn khi giao tranh ác liệt diễn ra ở miền đông và Nga đang chiếm lợi thế với sự trợ giúp đáng kể của pháo hạng nặng.

Bốn đơn vị ban đầu của tổ hợp pháo phản lực đã được chuyển giao, khởi động chương trình đào tạo cần thiết cho các binh sĩ Ukraine để vận hành vũ khí tinh vi và có độ chính xác cao này. Lầu Năm Góc cho biết thêm 4 đơn vị khác đang được gửi đi.

Theo Lầu Năm Góc, gói viện trợ mới cũng bao gồm 36.000 viên đạn pháo, 18 phương tiện dùng để kéo pháo cỡ nòng 155 mm, 1.200 súng phóng lựu, 2.000 súng máy, 18 tàu tuần tra ven biển và sông, cùng các phụ tùng thay thế.

Mỹ viện trợ thêm 450 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Lính Ukraine huấn luyện với tên lửa Javelin do Mỹ cung cấp tại thao trường ở miền đông. Ảnh: AFP.

Lô vũ khí mới nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho quân đội Ukraine lên 6,1 tỷ USD từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2, ông Kirby cho biết.

Các lô vũ khí trước đó bao gồm pháo phản lực phóng loạt HIMARS, hệ thống phòng thủ bờ sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa phòng không Stinger, tên lửa chống tăng Javelin, lựu pháo M777, trực thăng Mi-17 và nhiều thiết bị khí tài bộ binh.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm qua thông báo đã nhận được tổ hợp pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ viện trợ. HIMARS được cho là sẽ cung cấp cho lực lượng của Ukraine khả năng tấn công xa hơn vào phòng tuyến của Nga và ở khoảng cách được bảo vệ tốt hơn trước vũ khí tầm xa của Nga.

Tổng thống Vladimir Putin từng cảnh báo Nga sẽ triển khai vũ khí tập kích những mục tiêu trước đây chưa từng bị tấn công, một khi Mỹ chuyển giao các hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS cho Ukraine. Moskva nhiều lần nhấn mạnh động thái bơm vũ khí của phương Tây cho Kiev sẽ chỉ làm kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố nhắm mục tiêu các lô vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

Tin liên quan:

Theo Huyền Lê/VNE


Theo Huyền Lê/VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]