Nga thông báo sẽ quốc hữu hóa các tài sản nước ngoài ở bán đảo Crimea, trong đó có những tài sản thuộc quyền sở hữu của Ukraine.

Nga quốc hữu hóa tài sản Ukraine ở Crimea

Nga thông báo sẽ quốc hữu hóa các tài sản nước ngoài ở bán đảo Crimea, trong đó có những tài sản thuộc quyền sở hữu của Ukraine.

“Các đại biểu Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Crimea đã thông qua nghị quyết về việc quốc hữu hóa tài sản của công dân nước ngoài và quốc gia có hành động thù địch chống lại Nga”, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Crimea Vladimir Konstantinov thông báo trên mạng xã hội ngày 3/2.

Nghị viện Crimea, được Nga thành lập sau khi sáp nhập bán đảo năm 2014, cho biết nghị quyết này nhắm vào tài sản của cá nhân, doanh nghiệp Ukraine, “những người đồng lõa với chính quyền ở Kiev” và đã được nhất trí thông qua.

Theo ông Konstantinov, danh sách tài sản bị quốc hữu hóa “gồm khoảng 500 cơ sở liên quan nhiều doanh nghiệp và ngân hàng, cơ sở hạ tầng du lịch và thể thao”.

Nga quốc hữu hóa tài sản Ukraine ở Crimea

Quang cảnh Sevastopol, thành phố lớn nhất trên bán đảo Crimea, tháng 6/2022. Ảnh: Kyivpost .

Các hãng thông tấn Nga cho biết danh sách này bao gồm tài sản của cựu thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk, người giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov, nhà tài phiệt Igor Kolomoisky, hàng chục ngân hàng Ukraine, nhà máy và câu lạc bộ bóng đá Dynamo Kyiv.

“Một phần lợi nhuận sẽ được dùng để hỗ trợ những người tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine”, Konstantinov nói thêm. Chính quyền khu vực nói rằng một số người được hỗ trợ sẽ nhận các lô đất miễn phí trên bán đảo.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 sau cuộc trưng cầu dân ý. Nga nói rằng kết quả trưng cầu dân ý cho thấy hầu hết người dân Crimea muốn trở thành một phần của Nga, song Ukraine và các nước phương Tây xem động thái này là phi pháp. Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại bán đảo này.

Tin liên quan:

Theo Huyền Lê (VNE)


Theo Huyền Lê (VNE)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]