(Baohatinh.vn) - Có một địa chỉ đỏ luôn gắn kết tình hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam, đó là bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammuan, nước CHDCND Lào - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng tại Lào vào những năm 1928-1929.

Thăm nơi Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Lào

Có một địa chỉ đỏ luôn gắn kết tình hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam, đó là bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammuan, nước CHDCND Lào - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng tại Lào vào những năm 1928-1929.

Thăm nơi Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Lào

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Xiengvang có nhà trưng bày các hiện vật về Bác và mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam. (Ảnh tư liệu: Quốc Khánh)

Xiengvang trong tiếng Lào có nghĩa là vùng bãi ngang sông Mekong. Nơi này có Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với tổng diện tích 1,5 ha, do 13 hộ dân Lào tự nguyện hiến cho Nhà nước để xây dựng nên.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Lào với bên này sông Mekong là tỉnh Khammuan của Lào và bên kia sông là tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan. Những năm của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, cư dân ở đây khá đông, có khi đến khoảng 500 hộ và tới hơn 5.000 nhân khẩu. Do người mỗi năm mỗi đông nên bản Xiengvang đã được chia thành 3 bản, gồm: Xiengvang Tay (bản Xiêng vang Nam), Xiengvang Cang (bản Xiêng vang Trung) và Xiengvang Neua (bản Xiêng vang Bắc).

Bản Xiengvang đến nay chủ yếu vẫn giao tiếp bằng tiếng Việt và còn giữ nguyên cách phát âm của từng địa phương nơi tổ tiên họ xuất phát như tiếng Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Hiện bản có hơn 80 hộ, gần 400 nhân khẩu. Nét sinh hoạt văn hóa, thuần phong mĩ tục vẫn thuần Việt và ngôi làng, nhà cửa cũng theo phong cách Việt.

Bản Xiengvang có rất nhiều gia đình và cá nhân được nhận huân, huy chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của hai Nhà nước Việt Nam và Lào. Đặc biệt, gần như nhà nào cũng treo ảnh Bác Hồ và có ban thờ Bác.

Mỗi năm, ngoài duy trì đều đặn các ngày lễ chính như tết Nguyên đán, Tết Độc lập của Việt Nam (2/9) thì Ngày sinh Bác Hồ (19/5) hằng năm, bà con Việt kiều khắp mọi miền đất nước Lào, cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào đều hành hương về Xiengvang dâng hoa, dâng hương lên ban thờ Bác, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của Người.

Thăm nơi Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Lào

Mỗi năm, vào các ngày lễ đặc biệt, bà con Việt kiều khắp mọi miền đất nước Lào, cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào đều hành hương về Xiengvang dâng hoa, dâng hương lên ban thờ Bác. (Ảnh tư liệu: Quốc Khánh)

Đảng, Chính phủ Lào luôn quan tâm, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho bà con nhập quốc tịch Lào, xây dựng bản làng, giữ gìn thuần phong mỹ tục Việt Nam trong lòng đất nước Lào và coi đây là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam.

Theo lịch sử Lào, bản Xiengvang là căn cứ địa của những người cộng sản Lào sát cánh, gắn kết với những người cộng sản Việt Nam. Trong khoảng những năm 1928 - 1929, khi Bác Hồ hoạt động tại các tỉnh Đông Bắc Thái Lan bên bờ Tây sông Mekong, Người thường vượt sông sang Xiengvang để lãnh đạo phong trào cách mạng; nghiên cứu tình hình, tuyên truyền, xây dựng phong trào, tập hợp lực lượng cách mạng Đông Dương ở cả hai bờ Lào -Thái.

Từ đó, phong trào cách mạng đã phủ khắp các tỉnh Đông Bắc Thái Lan và Trung Lào, mà nòng cốt là Việt kiều. Xiengvang cũng là địa bàn khi kẻ địch gây hấn, truy sát bên này, thì cán bộ cách mạng vượt sông Mekong sang đất Thái hoặc ngược lại. Đối diện với bản Xiengvang bên kia sông trên đất Thái Lan là bản May, tỉnh Nakhon Phanom, cũng đã được bà con Việt kiều tại Thái Lan xây dựng Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Để ghi nhận hành trình của người cộng sản Hồ Chí Minh trên đất Lào, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã quyết định xây dựng và khánh thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chính ngôi làng thuần Việt này vào ngày 19/5/ 2012.

Khu lưu niệm được xây dựng với sự kết hợp giữa kiến trúc Lào và Việt Nam, gồm 15 hạng mục, trong đó phía Lào đảm nhận 12 hạng mục, Việt Nam đảm nhận 3 hạng mục. Khuôn viên gồm nhà tưởng niệm và trưng bày; ao cá, vườn cây. Giống cá và cây được mang từ Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội sang, trồng xen kẽ với một số giống cây tiêu biểu của Lào.

Nhân kỉ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), các tổ chức chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân Lào cũng đến Xiengvang dâng hoa, dâng hương lên ban thờ Bác, nguyện cùng với Nhân dân Việt Nam tiếp tục tăng cường, củng cố, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam mãi mãi là tài sản vô giá, là hành trang không thể thiếu của hai dân tộc trên con đường xây dựng và phát triển đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tin liên quan:
 • Thăm nơi Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Lào
  Làng Sen trong muôn vàn thương nhớ...

  Tháng 5 như một lời hẹn, trên những nẻo đường về Kim Liên (Nam Đàn - Nghệ An) thơm ngát hương sen lại rộn rịp những bước chân, mang theo muôn vàn nỗi nhớ thiết tha của người dân đất Việt hướng về 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

 • Thăm nơi Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Lào
  Được gặp Bác Hồ, tôi thỏa nguyện hạnh phúc một đời cống hiến

  “Cả một đời đi theo cách mạng, lập nhiều chiến công nhưng hạnh phúc lớn nhất của tôi là được gặp Bác Hồ, báo công với Bác, được Người khen ngợi, dặn dò…” - ông Nguyễn Ngân (99 tuổi, ở xã Cẩm Thịnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xúc động bày tỏ.

 • Thăm nơi Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Lào
  Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, 15 năm thành lập TP Hà Tĩnh dự ...

  Thông qua các hoạt động kỷ niệm để làm nổi bật những thành tựu mà Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đạt được trong 65 năm qua, cùng với 15 năm xây dựng và phát triển TP Hà Tĩnh, từ đó tiếp tục khơi dậy niềm phấn khởi, tin tưởng, tự hào của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ.

Quốc Khánh


Quốc Khánh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]