"Định vị" bánh chưng, bánh tét Tân Hưng trên thị trường

(Baohatinh.vn) - Việc được công nhận đạt OCOP 3 sao đã giúp bánh chưng, bánh tét Tân Hưng (Thạch Hà, Hà Tĩnh) khẳng định chất lượng, tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Cũng như nhiều người khác, với chị Nguyễn Thị Chất (SN 1978, ở thôn Lợi, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà), những chiếc bánh chưng ngày tết đã trở thành hương vị khó quên của tuổi thơ. Khi trưởng thành, chị Chất thường gói bánh để sử dụng và tặng người thân, bạn bè vào dịp lễ, tết. Được mọi người đánh giá thơm ngon, đậm vị, lại gói đều tay, mẫu mã đẹp, chị Chất đã trăn trở về hướng phát triển kinh tế từ chiếc bánh truyền thống này.

z5528757844474_845e0315793e5ae6c8aadbfbb7cefa22.jpg
Thương hiệu bánh chưng, bánh tét Tân Hưng trở thành sản phẩm quen thuộc của nhiều gia đình, đặc biệt trong dịp lễ, tết.

Đầu năm 2021, chị Chất quyết định sản xuất bánh chưng, bánh tét để bán thị trường và bước đầu được người tiêu dùng đón nhận. Đến tháng 4/2023, được sự quan tâm của các cấp hội phụ nữ, chị Chất cùng 5 thành viên khác là hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Lợi đã ra mắt mô hình Tổ hợp tác (THT) sản xuất bánh chưng, bánh tét Tân Hưng. Mô hình hoạt động ngày càng hiệu quả, sản phẩm sản xuất đến đâu bán hết đến đó. Tuy nhiên, để bánh chưng, bánh tét Tân Hưng có thương hiệu và được "định vị" trên thị trường, chị Chất đã quyết định tham gia chương trình OCOP.

“Khi tham gia chương trình OCOP, tôi đã đầu tư hơn 200 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, thiết bị như: máy trộn gạo, nồi hấp, máy hút chân không… phục vụ việc sản xuất. Trong quá trình tham gia chương trình OCOP, tôi được chính quyền các cấp hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục, quy định, tập huấn, tìm hiểu về tiêu chuẩn chất lượng… Nhờ đó, đã nâng cao được kiến thức về an toàn thực phẩm, thực hiện đúng các quy trình để sản phẩm đạt chất lượng OCOP”, chị Chất cho hay.

Sequence 04.Still012.jpg
z5528493833750_67b83332b1dfd1292f251c5d39500eca.jpg
Bánh chưng, bánh tét Tân Hưng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng thơm ngon.

Để nâng cao chất lượng của bánh, chị Chất còn dành nhiều thời gian tìm hiểu, thử nghiệm các loại nếp, đỗ, thịt… nhằm tìm ra nguồn nguyên liệu chất lượng nhất. Sau nhiều thử nghiệm, chị Chất quyết định sử dụng nếp N98 để gói bánh. Còn đỗ và thịt lợn được mua tại các cửa hàng thực phẩm hữu cơ trên địa bàn. Riêng lá dong được chị Chất đặt mua tại các hộ trồng lá dong trên địa bàn huyện Thạch Hà và đầu mối ở thị trấn Đồng Lộc (Can Lộc).

Ngoài ra, để tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm, chị Chất còn sử dụng nước lá riềng trộn cùng gạo nếp để tạo màu xanh tự nhiên và mùi thơm đặc trưng cho bánh.

Trung bình mỗi năm, THT sản xuất bánh chưng, bánh tét Tân Hưng sản xuất khoảng 20-25 nghìn chiếc bánh.

Trung bình mỗi năm, THT sản xuất bánh chưng, bánh tét Tân Hưng sản xuất khoảng 20-25 nghìn chiếc bánh.

Để tạo nên những chiếc bánh đẹp mắt, chị Chất sử dụng khuôn bánh và gói chặt để bánh vuông vắn. Bánh gói xong được xếp vào nồi lớn, mỗi nồi khoảng 200 chiếc, đáy nồi lót cuống lá. Bánh được nấu từ 6-7 tiếng trong nồi điện. Khi bánh chín sẽ được vớt ra để nguội, cho vào túi hút chân không và dán nhãn rồi mới xuất ra thị trường.

Những chiếc bánh chưng, bánh tét của THT sản xuất bánh chưng, bánh tét Tân Hưng có hương vị đặc biệt thơm ngon, màu xanh bắt mắt. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được sự dẻo, bùi của gạo, đỗ, béo ngậy của thịt.

Với sự đầu tư về chất lượng, mẫu mã, sản phẩm bánh chưng, bánh tét Tân Hưng đã được công nhận đạt chất lượng OCOP 3 sao vào cuối năm 2023.

z5528733934023_6db0063606162906079fa1b9f3ea2dd1.jpg
Sản phẩm bánh chưng, bánh tét Tân Hưng đảm bảo chất lượng thơm ngon, mẫu mã vuông vắn, đẹp mắt.

Chia sẻ về hoạt động của THT, chị Chất cho biết: “Hiện nay, hoạt động sản xuất chủ yếu do tôi cùng 5 thành viên của THT tham gia thực hiện. Ngoài ra, vào các dịp cao điểm như lễ, tết thì THT thuê thêm khoảng 15 - 20 nhân công thời vụ để kịp thời sản xuất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

Trung bình mỗi năm, cơ sở sản xuất và bán khoảng 20 - 25 nghìn chiếc bánh các loại. Các thành viên trong THT có thu nhập từ 7-10 triệu đồng/tháng. Thị trường chủ yếu trong tỉnh, một số sản phẩm được gửi đi tiêu thụ tại các tỉnh miền Nam và sang các nước: Lào, Thái Lan.

2 (2).jpg
Chị Ngô Thị Chất (ngoài cùng, bên trái) cùng các thành viên thuộc THT thường xuyên tham gia các hội chợ nhằm quảng bá sản phẩm.

“Thời gian tới, THT tiếp tục tham gia nhiều hơn các chương trình quảng bá sản phẩm trong và ngoài tỉnh để sản phẩm đến với người tiêu dùng nhiều hơn. Đồng thời, chủ động mở rộng thị trường tiêu thụ ở miền Nam và Lào, Thái Lan”, chị Chất chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hoa Mai - Chủ tịch Hội LHPN xã Thạch Liên cho biết: “Với sự khẳng định chất lượng khi đạt OCOP 3 sao, sản phẩm bánh chưng, bánh tét Tân Hưng đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Việc đạt OCOP cũng giúp THT từ chỗ chỉ là cơ sở nhỏ lẻ, hoạt động theo mùa vụ, đến nay, đã được đầu tư để sản xuất quanh năm. Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục đồng hành cùng THT sản xuất bánh chưng, bánh tét Tân Hưng nhằm quảng bá rộng rãi hơn nữa sản phẩm ra thị trường".

Quy trình sản xuất bánh chưng, bánh tét Tân Hưng (video do cơ sở cung cấp).

Chủ đề Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Sau hơn 2 năm đầu tư và nuôi cấy, mô hình nuôi ngọc trai nước ngọt quy mô lớn tại đập Yên Vũ (xã Đông Kinh, Hà Tĩnh) bước vào vụ thu hoạch. Kết quả bước đầu cho thấy tiềm năng khai thác hiệu quả mặt nước, mở hướng phát triển kinh tế mới gắn với tạo việc làm cho người dân địa phương.
Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hương Khê đang nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ màu xanh các cánh rừng phía tây nam của Hà Tĩnh.
Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Để hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trước ngày 30/11/2026, Hà Tĩnh đang huy động cả hệ thống chính trị đẩy nhanh tiến độ rà soát, chuẩn hóa và hoàn thiện dữ liệu theo tiêu chí "đúng - đủ - sạch - sống".
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!