Độc đáo quy trình chế biến ngũ cốc ủ gỗ sồi đạt chuẩn OCOP

(Baohatinh.vn) - Được sản xuất từ 20 loại hạt, ngũ cốc ủ gỗ sồi Vera Food của Công ty TNHH Silky Valley Việt Nam (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã chinh phục được người tiêu dùng.

Từng làm công việc phân phối các mặt hàng thực phẩm tự nhiên tại TP. Hồ Chí Minh, năm 2021, chị Võ Việt Trinh (SN 1992 ở thôn Đại Tiến, xã Thạch Trị, Thạch Hà) đã quyết định trở về quê nhà để lập nghiệp. Chị Trinh nhận thấy, địa phương có lợi thế về sản xuất các mặt hàng nông sản sạch nhưng chỉ bán theo dạng thô, trong khi xu hướng sử dụng bột ngũ cốc đang trở nên phổ biến. Vì thế, sau nhiều nghiên cứu, suy nghĩ, chị quyết định khởi nghiệp từ sản phẩm ngũ cốc của bà con quê hương.

IMG_2231.jpg
Chị Võ Việt Trinh dành nhiều tâm huyết cho sản phẩm ngũ cốc ủ gỗ sồi Vera Food.

Để thực hiện ý tưởng, chị Trinh đã thành lập Công ty TNHH Silky Valley Việt Nam và đầu tư hơn 500 triệu xây dựng nhà xưởng, hơn 300 triệu mua sắm máy móc. Chị chia sẻ: “Song song với việc thành lập công ty và xây dựng nhà xưởng, đầu tư máy móc, tôi đã gặp gỡ, học hỏi nhiều chuyên gia dinh dưỡng để đưa ra công thức sản xuất ngũ cốc chất lượng nhất. Sau thời gian nghiên cứu, tôi đã quyết định kết hợp 20 loại hạt như: đậu xanh, đậu đỏ, gạo lứt, vừng, hạnh nhân, hạt điều… để làm nên sản phẩm ngũ cốc ủ gỗ sồi Vera Food”.

Để có được sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, ngoài quy trình sản xuất, chế biến, chị Trinh đã dành nhiều thời gian đi tới các vùng sản xuất nông sản trên địa bàn để tìm hiểu và thu mua nguyên liệu sạch như đậu xanh, đậu đỏ, gạo lứt, vừng… Các loại hạt khác như: điều, yến mạch, đậu lăng… cũng được chị Trinh tuyển chọn từ các vùng trồng chuyên canh ở Tây Nguyên, đảm bảo uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

z5505487980295_0ba4d61f01d1ae7031159ef36d3e49a3 (1).jpg
Những nguyên liệu để làm nên ngũ cốc ủ gỗ sồi Vera Food được chị Võ Việt Trinh lựa chọn cẩn thận.

Nguyên liệu sau khi được lựa chọn sẽ trải qua quy trình chế biến riêng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều được ngâm từ 8 - 10 tiếng, còn đối với các loại hạt họ đậu sẽ được ủ nảy mầm.... Nguyên liệu sơ chế xong được đưa vào máy rang bằng khí nóng, chuyển vào guồng quay hạ nhiệt rồi cho vào các thùng gỗ sồi để hạ thổ.

Chị Trinh cho biết: “Việc hạ thổ bằng thùng gỗ sồi sẽ giúp mùi thơm của các loại hạt được hoà quyện với hương gỗ, từ đó, tạo nên mùi hương đặc trưng cho sản phẩm ngũ cốc của công ty. Sau khi hạ thổ, các loại hạt sẽ được xay mịn và phối trộn với nhau theo công thức dành riêng cho từng đối tượng khách hàng như: người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai… Ngũ cốc ủ gỗ sồi Vera Food có vị ngon dễ uống, lại giúp bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể”.

IMG_3345.jpg
Quy trình sản xuất ngũ cốc ủ gỗ sồi Vera Food được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giữa năm 2022, chị Trinh quyết định tham gia chương trình OCOP nhằm tạo dựng uy tín, chất lượng sản phẩm, khẳng định sự phát triển bền vững của thương hiệu. Đến đầu tháng 5/2023, sản phẩm được Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Thạch Hà công nhận đạt OCOP 3 sao.

Kết quả này đã giúp thương hiệu ngũ cốc ủ gỗ sồi Vera Food có thêm nhiều cơ hội mở rộng thị trường. Cùng với đó, chị Trinh cũng đã tăng cường hoạt động giới thiệu sản phẩm ở các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh, quảng bá và đưa lên các kênh của mạng xã hội, sàn thương mại điện tử Lazada. Vì thế, sản phẩm ngũ cốc ủ gỗ sồi Vera Food ngày càng được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh lựa chọn, tin dùng.

z5592544395027_816ce355e6132f358ab200855f787232.jpg
Ngũ cốc ủ gỗ sồi Vera Food đảm bảo chất lượng, thơm ngon, bổ dưỡng.

Thời điểm hiện tại, trung bình mỗi tháng, Công ty TNHH Silky Valley Việt Nam sử dụng 1 tấn nguyên liệu để sản xuất. Mỗi năm công ty xuất bán khoảng 15 nghìn sản phẩm, đem lại doanh thu gần 4 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 10%. Công ty cũng tạo việc làm cho 6 nhân công thường xuyên và 1 số lao động thời vụ tại địa phương với mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Nói về định hướng phát triển, chị Trinh cho biết: “Để khẳng định thương hiệu, công ty sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản xuất, tìm kiếm thêm các thị trường mới. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và cho ra mắt các dòng sản phẩm khác từ nông sản Hà Tĩnh”.

Ngũ cốc ủ gỗ sồi Vera Food là sản phẩm OCOP thứ 3 của địa phương. Đây là sản phẩm mang lại nguồn dinh dưỡng cho sức khỏe, được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Từ thành công của sản phẩm ngũ cốc này, chúng tôi khuyến khích các chủ thể sản xuất khác trên địa bàn nỗ lực xây dựng thương hiệu OCOP từ các sản phẩm đặc trưng của địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Trị (Thạch Hà).

Video: Quy trình sản xuất ngũ cốc ủ gỗ sồi Vera Food. (video do cơ sở cung cấp).

Chủ đề Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Đọc thêm

Đào phai vào mùa tuốt lá

Đào phai vào mùa tuốt lá

Thời điểm này, các chủ vườn đào ở xã Cổ Đạm (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật tuốt lá để đào ra nụ và lộc mới, cung ứng ra thị trường vào dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.